Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

VietinBank cam kết dành nguồn lực tối đa cho phát triển bền vững

10:06 05/12/2023 - Kinh tế
Tại hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28), trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, VietinBank đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với MUFG để thúc đẩy ESG và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Huy động nguồn lực tài chính và các cơ chế tài trợ đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm chống biến đổi khí hậu. Đây cũng là một trong bốn chủ điểm xuyên suốt của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28). 

Đoàn công tác VietinBank tại COP28 do Chủ tịch HĐQT Trần Minh Bình dẫn đầu.

Báo cáo về ổn định tài chính toàn cầu của quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã dẫn số liệu từ cơ quan năng lượng quốc tế (IEA): Dự báo đến năm 2030, các nền kinh tế đang phát triển cần khoảng 2.000 tỷ USD mỗi năm để đạt được mục tiêu khí hậu. 

Trong khuôn khổ COP28, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tham gia và ký kết biên bản ghi nhớ với đối tác chiến lược MUFG để thúc đẩy và huy động nguồn tài chính bền vững, từ đó góp phần đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và thực hành ESG tại Việt Nam. Đặc biệt, MUFG nỗ lực để hỗ trợ VietinBank thu xếp lên tới 1 tỷ USD nhằm phục vụ các dự án phát triển bền vững, mang lại lợi ích môi trường, xã hội và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn. 

MUFG và VietinBank đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2013. Là ngân hàng lớn nhất Nhật Bản và là một trong những ngân hàng lớn nhất toàn cầu, MUFG hiện đang là thành viên nhóm công tác của Liên minh tài chính Glasgow vì phát thải ròng bằng 0 (GFANZ) cam kết tham gia hỗ trợ triển khai JETP (Thỏa thuận đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng) cho Việt Nam. 

Với biên bản ghi nhớ này, bên cạnh những hợp tác về tài chính, hỗ trợ kỹ thuật, MUFG sẽ chia sẻ các kinh nghiệm triển khai ESG, phối hợp với VietinBank đưa ra các kiến nghị, tham vấn tới cơ quan ban hành chính sách chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, hợp tác chặt chẽ trong việc triển khai thỏa thuận JETP. 

Phó Tổng giám đốc VietinBank Lê Duy Hải và Giám đốc Điều hành, Trưởng Bộ phận Phát triển bền vững MUFG Daisuke Nishiyama trao bản MOU dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Ông Colin Chen, Trưởng Bộ phận Tài chính ESG khu vực châu Á - Thái Bình Dương, MUFG cho biết: “MUFG và VietinBank là đối tác lâu năm trong nhiều lĩnh vực hợp tác chung. Biên bản ghi nhớ được ký kết ngày hôm nay tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và tài chính bền vững tại Việt Nam. Hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hơp quốc (SGDs) là nền tảng cho việc thực hiện Kế hoạch tổng thể hành động quốc gia và việc huy động các nguồn lực tài chính bổ sung để đẩy mạnh triển khai chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam”. 

VietinBank coi thực hành ESG, thúc đẩy tài chính bền vững, tài chính khí hậu là một trọng tâm trong hoạt động của mình. Ngân hàng đang xây dựng khung tài chính bền vững, đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho việc tài trợ và quản lý các khoản tài trợ cho danh mục các dự án xanh và xã hội. 

Đồng thời, VietinBank cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động như Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam năm 2023; phối hợp với các thành viên chủ chốt nhóm nghiên cứu tài chính chuyển đổi châu Á công bố các báo cáo nghiên cứu, phác thảo các bước tiến của tài chính chuyển đổi tại châu Á; ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững và nhiều hoạt động ý nghĩa khác để lan tỏa cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang phát thải ròng bằng 0.

Bảo Châu

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
Những biến động dữ dội và khôn lường của tình hình khu vực và thế giới trong hai năm 2022 và 2023, đặt mặt trận đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trước những “điểm nút” rất phức tạp và nhạy cảm.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top