Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Sơn La: Đổi mới công tác tuyên truyền miệng về chính sách BHXH, BHYT

Ngày 21/11, tại trụ sở BHXH tỉnh Sơn La đã diễn ra hội thảo “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng về thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”. Các đồng chí: Văn Tiến Bằng, Phó Giám đốc Trung tâm công tác Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo trung ương; Nguyễn Tiến Việt, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La; Thiều Quang Ngãi, Giám đốc BHXH tỉnh đồng chủ trì hội thảo.

Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La Thiều Quang Ngãi phát biểu tại hội thảo.

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền miệng đã góp phần quan trọng trong việc truyền tải chính sách BHXH, BHYT đi vào thực tiễn cuộc sống, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định cuộc sống cho người lao động và nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh Sơn La thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng cho các cơ quan truyền thông báo, đài địa phương trên địa bàn để viết tin bài, phóng sự tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; tuyên truyền miệng thông qua Hội nghị Báo cáo viên của tỉnh, của huyện. Bên cạnh đó, định kỳ hàng tháng BHXH tỉnh cung cấp thông tin đăng tải trên Thông báo nội bộ hàng tháng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La để tuyên truyền thông qua sinh hoạt chi bộ hàng tháng của các chi bộ, qua đó đã lan tỏa trực tiếp chính sách đến với cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, BHXH tỉnh phối hợp tích cực với các tổ chức dịch vụ thu, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức gần 500 hội nghị truyền thông trực tiếp tại các tổ, bản, tiểu khu cho trên 15.000 người dự. Thành lập tổ xung kích tuyên truyền theo nhóm nhỏ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Đăng tải gần 1.000 tin, bài, video về chính sách BHXH, BHYT, với 6.786 lượt chia sẻ các sản phẩm truyền thông trên Facebook, Zalo; đăng tải 300 tin, bài infographic, motion graphic... trên cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh. Kết quả, toàn tỉnh tới nay có 123.085 người tham gia BHXH bắt buộc, bằng 16,2% lực lượng lao động; 41.667 người tham gia BHXH tự nguyện, bằng 5,47% lực lượng lao động và 1.238.188 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 95,3% dân số, đạt 103,3% kế hoạch UBND tỉnh giao.

Bên cạnh những kết quả tích cực, công tác truyền thông về chính sách BHXH, BHYT còn một số bất cập, như kỹ năng tuyên truyền của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đảng về lĩnh vực BHXH, BHYT còn một số hạn chế. Nội dung tuyên truyền chưa toát lên lý lẽ để người dân dễ hiểu về tầm quan trọng và ý nghĩa của BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, một bộ phận chủ sử dụng lao động, công nhân lao động và người dân chưa hiểu rõ chế độ, chính sách và lợi ích, cũng như sự cần thiết phải tham gia BHXH, BHYT. Mặt khác, nhân dân có tâm lý chủ quan, luôn nghĩ rằng bệnh tật khó đến với mình, tuổi già còn xa mới tới, đặc biệt là tâm lý lúc nào ốm đau mới lo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận về các nội dung liên quan đến việc triển khai BHXH, BHYT tại địa phương như: Phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác tham mưu, tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT và nêu rõ các kiến nghị, đề xuất với các ban, bộ, ngành Trung ương; bổ sung những kinh nghiệm, các mô hình mới, cách làm hay, có hiệu quả, có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân.

Đồng thời đề xuất các giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng nội dung và kỹ năng tuyên truyền của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đảng để người dân dễ hiểu về tầm quan trọng và ý nghĩa của BHXH, BHYT.

Phát biểu tham luận tại hội thảo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đinh Thanh Tùng cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền vận động thu hút người dân tích cực tham gia BHXH, BHYT, cần tăng cường tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT trong các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp để cán bộ, đảng viên, chủ sử dụng lao động hiểu sâu sắc vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, có trách nhiệm thực hiện và vận động nhân dân, người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT. Đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT phù hợp với đặc điểm, phong tục tập quán, thu nhập và điều kiện của người dân. Huy động sự vào cuộc và gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện chỉ tiêu được giao; vận động người có uy tín trong xã, bản làm nhân viên thu BHXH. Nhân rộng các mô hình tổ xung kích; mô hình chăn nuôi, trồng cây tiết kiệm tham gia BHYT; đưa chỉ tiêu tham gia BHXH, BHYT vào tiêu chí xét gia đình văn hóa hằng năm. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân được tiếp cận với dịch vụ BHXH, BHYT.

Liên quan đến công tác KCB BHYT, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thanh Bình khẳng định, Sở Y tế  tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh và các đơn vị trực thuộc từng bước nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT; tích cực triển khai, áp dụng nhiều kỹ thuật cao tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và một số bệnh viện đa khoa tuyến huyện.... Tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh BHYT; đặc biệt là triển khai khám chữa bệnh từ xa tận dụng sự hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật của tuyến trên giúp nâng cao năng lực khám, chữa bệnh của hệ thống y tế cơ sở, giúp người dân được thụ hưởng dịch vụ chất lượng cao của tuyến Trung ương với chi phí thấp ngay tại cơ sở.

Tham luận tại hội thảo, Đồng chí Vi Thị Bình, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La cho biết: Trong thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Hội LHPN các huyện, thành phố phối hợp với BHXH ký kết các chương trình, kế hoạch hoạt động, tìm ra các giải pháp và đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ hiểu rõ mục đích, quyền lợi khi tham gia BHYT, bảo hiểm xã hội tự nguyện, gắn trách nhiệm cá nhân với gia đình, người thân và cộng đồng xã hội…

Hằng năm Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã tổ chức thực hiện tốt việc vận động các tầng lớp phụ nữ lồng ghép tuyên truyền phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế triển khai tới 12/12 Hội LHPN các huyện, thành phố, 204/204 xã phường, thị trấn và 2.247 Chi hội phụ nữ trong tỉnh, 234.427 hội viên. Trong công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện BHYT được tổ chức thường xuyên, gắn với sinh hoạt chi tổ hội, các mô hình câu lạc bộ, tổ nhóm tiết kiệm và vay vốn…với hình thức tuyên truyền phong phú, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư; thể hiện rõ vai trò của mỗi cấp Hội, thấy được trách nhiệm của mỗi cá nhân trong thực hiện BHYT toàn dân gắn với phong trào phụ nữ và công tác Hội, triển khai chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của tỉnh.

Đồng chí Thiều Quang Ngãi, Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh: Để đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, các cấp uỷ đảng, chính quyền cần chủ động chỉ đạo sâu sát hơn công tác tuyên truyền, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an sinh xã hội, Luật BHXH, Luật BHYT và các chính sách an sinh xã hội khác. Nâng cao tính thiết thực, chiều sâu trong nội dung tuyên truyền BHXH, BHYT. 

Phát huy các lợi thế loại hình tuyên truyền miệng, như nói chuyện chuyên đề, nói chuyện thời sự, đối thoại chính sách... nhất là những hình thức tuyên truyền đã khẳng định được thành công trong thực tiễn Tùy theo đặc điểm địa lý, nghề nghiệp, tập quán sinh hoạt để sử dụng hiệu quả ưu thế của các phương tiện thông tin đại chúng; bảo đảm cho người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về BHXH, BHYT…. Bồi dưỡng nâng cao kiến thức BHXH, BHYT nhất là BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền, đặc biệt là đưa tổ trưởng, trưởng bản làm cộng tác viên để tạo điều kiện thuận lợi trong công tác phát triển người tham gia. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, sử dụng mạng xã hội zalo, facebook để chia sẻ các thông tin chính thống tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN...

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Văn Tiến Bằng, Phó Giám đốc Trung tâm công tác Tuyên giáo đánh giá cao chất lượng nội dung các tham luận tại hội thảo và những kết quả của ngành Tuyên giáo, Bảo hiểm xã hội và lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên tỉnh Sơn La trong công tác tuyên truyền, triển khai, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT. Đồng thời, ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại biểu và sẽ tổng hợp, tham mưu Ban Tuyên giáo Trung ương trong việc xây dựng các chương trình, kế hoạch, giải pháp đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, trong đó có công tác tuyên truyền miệng về chính sách BHXH, BHYT.

Bảo My

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
Những biến động dữ dội và khôn lường của tình hình khu vực và thế giới trong hai năm 2022 và 2023, đặt mặt trận đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trước những “điểm nút” rất phức tạp và nhạy cảm.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top