Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Ra mắt tập thơ "Hoa đời mùa sau" của PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh

15:45 11/11/2023 - Văn hóa xã hội
Ngày 11/11, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp mặt giới thiệu tập thơ "Hoa đời mùa sau" của nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.

Toàn cảnh buổi ra mắt tập thơ "Hoa đời mùa sau" của nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh

Đến dự buổi ra mắt tập thơ của PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh có: đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy và Vũ Thanh Mai; PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; nhạc sĩ, PGS, TS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; cùng đông đảo lãnh đạo các bộ, ban ngành, cơ quan, người thân, bạn bè và độc giả.

Tập thơ "Hoa đời mùa sau" của nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh

"Hoa đời mùa sau" là tập thơ thứ 12 tuyển chọn 71 bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Hồng Vinh nghiêng về những điều giản dị, có thật trong đời sống. Phong cách ấy, tình thơ ấy đã dành nhiều trang miêu tả về cuộc sống người lao động thuộc đủ mọi phận người. Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh viết nhiều về các tầng lớp, là anh bộ đội, là cô giáo, là nhà báo, nhà thơ, nhà văn, là công nhân, doanh nhân... của ngày hôm nay.  

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã khẳng định, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh là trường hợp làm thơ rất đặc biệt; ông là nhà báo, nhà quản lý báo chí, tư tưởng của Đảng đáng nhẽ phải khô khan và nguyên tắc nhưng khi đọc thơ của ông thì đây lại là một tâm hồn bỏng cháy, dễ rung động, run rẩy trước vẻ đẹp cuộc sống.

Nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh phát biểu

Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân khi phát biểu đã bảy tỏ lòng ngưỡng mộ, kính trọng và khâm phục nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, như một con ong cần mẫn đưa đến những câu thơ hay, những bài thơ hay, những tâm hồn cao đẹp cảm nhận cuộc sống đẹp. Ông đánh giá ngoài đời, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh luôn cởi mở, gần gũi, quảng giao với bạn bè, đồng nghiệp nên trong thơ cũng đầy tinh thần lạc quan, có sự hồn nhiên, tươi trẻ.

“Làm thơ với ông nó cảm giác như một nhu cầu của cuộc sống, như cơm ăn nước uống chứ không phải làm thơ để là nhà thơ. Nó là điều thôi thúc trong tâm hồn”, Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái bày tỏ.

Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái phát biểu tại buổi giới thiệu tập thơ

PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương cảm nhận, thơ của Nguyễn Hồng Vinh giản dị nhưng rất "thấm". Hình ảnh quê hương vùng chiêm trũng Bắc bộ thể hiện một cách tự nhiên, sâu sắc. Đặc biệt, những câu thơ tình của Nguyễn Hồng Vinh luôn bỏng cháy, đầy sự khát khao, nhung nhớ.

PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương chia sẻ những cảm nhận của mình về nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và về tập thơ "Hoa đời mùa sau"

Trước những tình cảm chân thành và ấm áp của bạn bè, đồng nghiệp dành cho mình, nhà báo, nhà thơ, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh đã xúc động và cho rằng, đó vừa là động lực, vừa là áp lực để ông tiếp tục ra mắt nhiều tập thơ có giá trị hơn nữa. “Tôi sẽ cố gắng làm sao để tập thơ sau phải khá hơn tập thơ trước. Điều đó buộc tôi phải nỗ lực để vượt lên chính mình”, ông nhấn mạnh.

Khánh Dương

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
Những biến động dữ dội và khôn lường của tình hình khu vực và thế giới trong hai năm 2022 và 2023, đặt mặt trận đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trước những “điểm nút” rất phức tạp và nhạy cảm.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top