Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Quảng Trị: Xây dựng khu dân cư điển hình trong tham gia BHYT và BHXH tự nguyện

Giữa bối cảnh khó khăn chung về công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT, BHXH huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao tỷ lệ bao phủ. Trong đó, việc triển khai mô hình “Xây dựng khu dân cư điển hình trong tham gia BHYT và BHXH tự nguyện” được xem là hướng đi mới, giúp giải bài toán khó về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tại huyện vùng cao Quảng Trị.

BHXH huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã có cách làm sáng tạo trong triển khai chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống_ Ảnh: TL

Thông qua Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 tại các khu dân cư trên địa bàn thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, cơ quan BHXH huyện đã phối hợp với Ban công tác Mặt trận, cấp ủy và chính quyền địa phương lồng ghép triển khai mô hình “Xây dựng khu dân cư điển hình trong tham gia BHYT và BHXH tự nguyện”.

Phát biểu phát động tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, ông Nguyễn Văn Ánh, Trưởng Ban công tác Mặt trận Khu dân cư khóm Cao Việt, thị trấn Lao Bảo đã kêu gọi cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa và tầm quan trọng của chính sách BHYT và BHXH tự nguyện đối với đời sống mỗi người dân. Các thành viên trong mỗi hộ gia đình hãy tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe và khám, chữa bệnh khi ốm đau, bệnh tật, giúp giảm gánh nặng về tài chính khi không may phải điều trị dài ngày. “Phải xác định BHXH tự nguyện là chính sách quan trọng, cần chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để người trong độ tuổi lao động, nhất là những người lao động tự do đăng ký tham gia, góp phần tăng nhanh diện bao phủ và số người được hưởng chế độ hưu trí”.

Bên cạnh đó, Ban công tác Mặt trận khu dân cư khóm Cao Việt cũng yêu cầu tiếp tục duy trì và nhân rộng phong trào “Toàn dân tham gia BHYT và BHXH tự nguyện” gắn với trách nhiệm cụ thể của mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân về việc tham gia BHYT và BHXH tự nguyện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Việc triển khai mô hình “Xây dựng khu dân cư điển hình trong tham gia BHYT và BHXH tự nguyện” trên địa bàn huyện Hướng Hóa bước đầu đã phát huy hiệu quả rõ rệt, tạo hiệu ứng truyền thông sâu rộng. Qua triển khai thực hiện tại địa bàn các khu dân cư: Cao Việt, An Hà, Xuân Phước, Tây Chín thuộc thị trấn Lao Bảo của huyện Hướng Hóa, mô hình truyền thông mới này đã giúp cho trên một nghìn lượt người dân được tiếp cận với các chế độ, chính sách BHXH tự nguyện và BHYT. Qua đó, đã vận động được trên 100 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện; tiến hành gia hạn thẻ BHYT cho hàng trăm người dân trên địa bàn.

Phó Giám đốc BHXH huyện Hướng Hóa Hoàng Đức Thành cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung của công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT, BHXH huyện đã triển khai nhiều giải pháp để tăng nhanh độ bao phủ như: Phối hợp với ngành Bưu điện và UBND các xã tổ chức hội nghị truyền thông trực tiếp về BHXH tự nguyện và BHYT; tại những nơi có đông người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chúng tôi bố trí báo cáo viên tuyên truyền là người ở cơ sở để giúp chuyển tải một cách đầy đủ các chế độ, chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước về BHXH tự nguyện và BHYT đến từng người dân.

Để phát huy vai trò của người có uy tín tại cơ sở, BHXH huyện đã phối hợp với UBND thị trấn Lao Bảo triển khai mô hình truyền thông “Xây dựng khu dân cư điển hình trong tham gia BHYT và BHXH tự nguyện” và bước đầu đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Chính nhờ sự chung tay vào cuộc của Ban công tác Mặt trận tại cơ sở và những người có uy tín, người dân ngày càng tin tưởng vào chính sách BHXH tự nguyện và BHYT của Đảng và Nhà nước để đăng ký tham gia thụ hưởng.

Tính đến ngày 31/10/2023, huyện Hướng Hóa có 1.667 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 79,57% kế hoạch được giao; tỷ lệ tham gia BHYT đạt 97,23% dân số. Đến hết tháng 10/2023, BHXH huyện đã chi trả cho hơn 13.700 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH với số tiền trên 62,995 tỷ đồng; giám định và bảo đảm quyền lợi cho hơn 69.500 lượt người khám, chữa bệnh BHYT với số tiền chi trả trên 17,335 tỷ đồng.

Phó Giám đốc BHXH huyện Hoàng Đức Thành cho biết thêm: Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục báo cáo Huyện ủy, UBND huyện kết quả triển khai mô hình “Xây dựng khu dân cư điển hình trong tham gia BHYT và BHXH tự nguyện” để nhân rộng tại các địa phương khác trên địa bàn huyện.  Các cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là phát huy vai trò của người có uy tín tại cơ sở, góp phần huy động sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tổ chức thực hiện tốt công tác an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Nguyễn Đức

Tags
Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
Những biến động dữ dội và khôn lường của tình hình khu vực và thế giới trong hai năm 2022 và 2023, đặt mặt trận đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trước những “điểm nút” rất phức tạp và nhạy cảm.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top