Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Nỗ lực đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện mùa cao điểm

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, Công ty Điện lực Bắc Kạn thời gian qua đã rất nỗ lực và tích cực tuyên truyền tiết kiệm điện đến các doanh nghiệp, người dân, đồng thời luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong kế hoạch sản xuất - kinh doanh của công ty.

Chung tay tiếp sức tiết kiệm điện

Hiện nay, không chỉ trên thế giới mà Việt Nam cũng đang chịu tác động lớn của hiện tượng El Nino và nắng nóng gay gắt diễn ra tại nhiều nơi trong cả nước đã làm tăng nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt của nhân dân, kết hợp với tình trạng thiếu mưa ở các tỉnh phía Bắc nên nước về các hồ thủy điện rất thấp đã ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện trong mùa khô năm 2023. Đứng trước nguy cơ đó, nhằm thực hiện theo đúng chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Sở Công Thương tỉnh, để đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân năm 2023, Công ty Điện lực Bắc Kạn thực hiện tiết kiệm điện năng hằng tháng 10% so với cùng kỳ.

Công nhân Điện lực Ngân Sơn vận động khách hàng tiết kiệm điện.

Thực hiện theo Văn bản số 2518/EVNNPC-KT về việc phân bổ khả dụng nguồn điện cho các Công ty Điện lực từ ngày 04-11/6/2023, theo đó tỉnh Bắc Kạn được phân bổ mức sử dụng điện cao nhất là 40MW, trong khi nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh khoảng 58MW. Nhằm đảm bảo an ninh hệ thống điện, tránh trường hợp phải cắt khẩn cấp từ lưới điện 110kV và 220kV, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã thực hiện ngừng, giảm mức cung cấp điện tại một số khu vực thuộc địa bàn các huyện, thành phố.

 Đồng thời, Công ty Điện lực Bắc Kạn còn đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chủ động thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện như sử dụng, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa từ 260C trở lên; tắt giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, khuôn viên, các khu vực công cộng; tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên tại phòng làm việc; vận động mọi đối tượng khách hàng tích cực tham gia vào việc sử dụng điện an toàn tiết kiệm và hiệu quả. Hơn nữa, Công ty Điện lực Bắc Kạn còn xây dựng kế hoạch, đào tạo nhân lực tuyên truyền viên, mỗi cán bộ công nhân viên trong Công ty đều là một tuyên truyền viên tiết kiệm điện tích cực, luôn gương mẫu đi đầu trong công tác thực hiện tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Qua thực tế đã triển khai một số nội dung cho thấy công tác tuyên truyền dần dần chuyển biến dẫn đến thay đổi thói quen sử dụng điện trong mỗi người dân, khách hàng tiến tới nâng cao nhận thức cộng đồng, từ việc tác động làm thay đổi nhận thức đến trở thành ý thức và hành động cụ thể trong việc sử dụng điện tiết kiệm an toàn và hiệu quả.

Hiệu quả từ mô hình “Gia đình tiết kiệm điện”

Theo thống kê của ngành Điện, lượng điện tiêu thụ tại các hộ gia đình chiếm khoảng 35 - 40% tổng lượng điện tiêu thụ quốc gia. Do đó, việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả của mỗi người dân, gia đình có một vai trò rất quan trọng, không những góp phần giảm mức tiêu thụ điện, tiết kiệm chi phí cho gia đình, mà còn bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên quốc gia.    

Trong những năm gần đây, chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” diễn ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã tạo ra sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức, tạo thói quen, kỹ năng sử dụng điện tiết kiệm cho các thành viên trong mỗi gia đình. Qua đó xây dựng mô hình gia đình tiết kiệm điện, hướng tới mục tiêu “Nhà nhà tiết kiệm điện, người người tiết kiệm điện”.

Công nhân Điện lực tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong dân.

Tiếp nối thành công của chương trình tiết kiệm điện trong những năm qua, Công ty Điện lực Bắc Kạn tiếp tục phát động chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” trong tháng 6/2023. Theo nội dung chương trình, yêu cầu 100% cán bộ công nhân viên trong công ty tham gia và để được công nhận danh hiệu “Gia đình tiết kiệm điện”, các hộ gia đình tham gia chương trình phải thực hiện tiết kiệm điện được ít nhất 10% lượng điện năng tiêu thụ so với các tháng cùng kỳ năm 2022, trường hợp có 02 hộ có % sản lượng điện tiết kiệm bằng nhau thì ưu tiên hộ có sản lượng điện tiêu thụ tháng 6/2023 cao hơn. Đồng thời sử dụng 1 trong 3 loại sản phẩm tiết kiệm năng lượng như: Các loại bóng đèn tiết kiệm điện; điều hoà có sử dụng công nghệ biến tần và bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời. Công ty đã thiết kế cơ cấu giải thưởng giành cho “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu” của tháng với 01 Giải Nhất (1.000.000 đồng); 02 Giải Nhì (mỗi giải 500.000 đồng); 03 Giải Ba (mỗi giải 300.000 đồng) và 50 Giải Khuyến Khích (mỗi giải 100.000 đồng). Điều này thực sự đã trở thành một phong trào thi đua tích cực trong mỗi cán bộ công nhân viên, ý thức tiết kiệm điện đang dần được hình thành và lan tỏa.

Văn phòng Công ty Điện lực Bắc Kạn thực hiện tận dụng ánh sáng tự nhiên nơi làm việc.

 Có thể đánh giá, mô hình “Gia đình tiết kiệm điện” được triển khai rộng khắp đến từng hộ gia đình bằng nhiều hình thức, biện pháp thiết thực. Thành công từ chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” sẽ tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức sang hành động của cộng đồng xã hội. Từ đó góp phần giảm mức tiêu thụ điện nhằm đáp ứng nhu cầu tốt nhất cho đời sống sinh hoạt của nhân dân trong điều kiện nguồn điện đang khó khăn, giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường, tiến tới thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và của cả nước nói chung.

Với những giải pháp đã và đang thực hiện trong nhiều năm qua, công tác tuyên truyền tiết kiệm điện cùng những hành động thiết thực sẽ mang lại kết quả trong việc cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho các hoạt động kinh tế, văn hoá xã hội, sinh hoạt của nhân dân và các sự kiện quan trọng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Trà Vũ

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
Những biến động dữ dội và khôn lường của tình hình khu vực và thế giới trong hai năm 2022 và 2023, đặt mặt trận đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trước những “điểm nút” rất phức tạp và nhạy cảm.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top