Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Nhà giáo Lê Thị Bích Dung tâm huyết và sáng tạo

10:18 20/11/2023 - Văn hóa xã hội
William Awarrd đã từng nói:“Người thầy vĩ đại là người thầy biết truyền cảm hứng”. Một người giáo viên giỏi không nhất thiết phải là người làm nên những điều to lớn, vĩ đại mà trước hết, phải là người có khả năng truyền cảm hứng, giúp các em say mê học tập. Nhà giáo Lê Thị Bích Dung, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, nhà đồng sáng lập Hệ thống Trường liên cấp Newton là một người giáo viên như thế - Cô đã truyền cảm hứng tới không chỉ các thế hệ học sinh mà còn tới chính đồng nghiệp của mình.

Khuôn viên bên ngoài ngôi trường Newton

Tâm huyết với sự nghiệp giáo dục

Với cương vị người đứng đầu hệ thống giáo dục, mang trên vai rất nhiều trọng trách, cô đã hy sinh rất nhiều thời gian cá nhân để dành toàn tâm toàn ý cho công việc. Cô luôn là người cuối cùng rời khỏi trường, khi thành phố đã lên đèn và nhà nhà đã xong xuôi công việc. Vậy mà cô vẫn: “Ước một ngày có 48 tiếng để tôi được làm việc”.

Dù bận công việc điều hành, nhưng cô vẫn thường xuyên tham dự các buổi sinh hoạt chuyên môn, dự giờ để giúp đỡ giáo viên về cách vận dụng các phương pháp dạy học mới. Qua đó, giúp giáo viên tích cực phát huy ưu điểm cũng như khắc phục những tồn tại, hạn chế. Chính vì thế, hoạt động chuyên môn của nhà trường đã đi vào nền nếp và không ngừng nâng cao chất lượng. Cô đã tạo nên một môi trường học tập đầy cảm hứng, khơi dậy khả năng sáng tạo của giáo viên bằng việc trực tiếp vừa làm, vừa hướng dẫn, trở thành tấm gương để mọi người noi theo. 

Luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy

Với slogan mà cô Lê Thị Bích Dung đặt ra ngay từ khi thành lập trường Newton: “Mỗi học sinh là một nhà lãnh đạo tương lai”, đã thôi thúc cô Dung luôn cố gắng mang đến cho các học sinh của mình sự vững vàng, tự tin, sáng tạo, toàn diện và môi trường học tập đáp ứng các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế. Với cương vị là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Trưởng ban Đổi mới - Sáng tạo trong dạy và học của hệ thống Trường Newton, Giáo viên của nhóm Bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi bộ môn Toán, cô hiểu rõ chuyên môn mới chính là nền tảng cốt lõi tạo nên một nền giáo dục chất lượng và không ngừng đổi mới sáng tạo là cách để phát triển nhà trường trong thời đại công nghệ thông tin.

Nhà giáo Lê Thị Bích Dung - người truyền ngọn lửa đam mê cho các học trò

Năm học vừa qua, cô đã ứng dụng thành công công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý, giảng dạy với mô hình “Lớp học thông minh”, phong trào thi đua “Nhà giáo truyền cảm hứng”, xây dựng các loại bảng biểu chấm thi đua giáo viên dạy, ứng dụng CNTT vào quản lý học sinh. Sự cống hiến của cô đã mang lại những thành tựu nổi bật cho nhà trường, mang lại những kết quả đáng ngưỡng mộ của các bạn học sinh cùng thành tích của giáo viên thật vượt trội ở Hà Nội. Một năm học, tại 3 cơ sở của trường Newton mà có hơn 6.000 Giải học sinh giỏi quốc tế, quốc gia, thành phố và cấp quận.

Nỗ lực đổi mới, sáng tạo để thích ứng với hoàn cảnh của cô được thể hiện rõ nhất thông qua những tháng năm xảy ra đại dịch Covid-19. Ấp ủ những ý tưởng mô mình ứng dụng CNTT từ nhiều năm trước, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, cô đã biến thách thức thành động lực, nhanh chóng đón đầu xu thế, Newton là ngôi trường đi đầu và áp dụng hiệu quả với hình thức dạy học online. Cô cùng đội ngũ giáo viên của hệ thống triển khai rộng rãi với tất cả các khối lớp tại các trường trong hệ thống Newton, đưa học sinh từ không gian lớp học bình thường sang lớp học kỳ diệu trên không gian của công nghệ số: không khoảng cách, tương tác mạnh mẽ, sáng tạo vô hạn. Với quyết tâm đưa các lớp học của Trường Newton thành các “Lớp học thông minh”, cô đã cho sử dụng xen kẽ các ứng dụng CNTT, các phần mềm dạy học trên máy tính bảng với dạy truyền thống - phấn trắng bảng xanh. Phương pháp dạy học này cô đã tạo ra ưu thế vượt trội về giảng dạy ở nhiều mặt: học sinh nhận được khối lượng kiến thức nhiều hơn, sinh động hơn và sôi nổi học tập hơn, học sinh tích cực tham gia hoạt động học tập trên lớp. Từ đó đưa chất lượng nhà trường đi lên, quản lý các khâu trong nhà trường được phối hợp nhanh chóng, hiệu quả và đào tạo ra các lớp học sinh có năng lực CNTT tốt hơn, có kiến thức rộng mở hơn, phát triển toàn diện, tiên tiến đi đầu trong thời kỳ hội nhập với chuyên gia số như ChatGPT, AI, Bing,... 

Nhà giáo truyền cảm hứng, lan tỏa những giá trị tích cực

Nhà giáo Lê Thị Bích Dung (thứ 4 từ phải sang trái) nhận danh hiệu Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo

Những tâm huyết của cô đã lan tỏa tới giáo viên toàn trường và học sinh. Cô luôn trăn trở làm thế nào để đưa vấn đề phức tạp, khó hiểu thành đơn giản dễ hiểu và cô gọi đó là “truyền cảm hứng”. Từ đó cô phát động phong trào cho toàn trường: “Nhà giáo truyền cảm hứng” để khuyến khích giáo viên nghiên cứu bài học để giảng dạy cho học sinh được hấp dẫn hơn, được dễ hiểu hơn. 

Để thực hiện được thì cần xây dựng “Tiết dạy mẫu truyền cảm hứng”, cô xung phong dạy đầu tiên để làm mẫu cho giáo viên dự. Bài cô xây dựng là bài “Cấp số cộng và cấp số nhân” của chương trình toán lớp 11 và cô dạy cho lớp 5. Đây là tiết học mà giáo viên và học sinh tham dự đều hứng thú bởi rất hấp dẫn, thực tế và gần gũi. Hấp dẫn vì học sinh thấy mình giỏi vì mình hiểu và đã giải được bài toán của các anh chị lớp 11. Tiết dạy trôi đi rất nhanh, rất sôi nổi và chúng tôi hiểu “Nhà giáo truyền cảm hứng” - là cô Dung.

Hàng năm vào tháng 10, 11 cả trường Newton đều có không khí thi đua tạo những tiết dạy giỏi, truyền cảm hứng và giáo viên đi dự học hỏi nhau. Cô Dung đã là tấm gương để tạo phong trào cho giáo viên phấn đấu: “Nhà giáo truyền cảm hứng”. Học sinh luôn hào hứng khi được học với các tiết học ngày càng đổi mới phương pháp, chất lượng được nâng cao.  

Cô làm việc với tất cả sự cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, những cống hiến của cô đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh nhà giáo mẫu mực, nhiệt huyết, những điểm mới trong phương pháp giáo dục của cô được lan tỏa trong đồng nghiệp. Từ những tâm huyết của cô đã mang đến niềm tin cho các bậc phụ huynh, mang đến những ngọn lửa nồng cháy cho các em học sinh đam mê học tập, chinh phục đỉnh cao tri thức. Tất cả sẽ là nhịp cầu yêu thương nâng các em học sinh từng bước trưởng thành, vững tin hướng về một tương lai tốt đẹp.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023, nhà giáo Lê Thị Bích Dung đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo lần thứ 7 năm 2023”.

Minh Hiếu

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
Những biến động dữ dội và khôn lường của tình hình khu vực và thế giới trong hai năm 2022 và 2023, đặt mặt trận đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trước những “điểm nút” rất phức tạp và nhạy cảm.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top