Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Khán giả ở đâu, Đài PT-TH Bến Tre ở đó

13:34 14/03/2022 - Tác nghiệp
Cách đây 45 năm, trong ngày khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ I, ngày 7/3/1977, Đài Phát thanh Bến Tre đã chính thức ra đời. Là một trong những tờ báo nói cấp tỉnh ra đời sớm nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Nam Bộ. Kể từ thời điểm đó, tiếng nói của nhân dân quê hương Đồng Khởi trên sóng phát thanh AM tần số 930KHz và trên sóng truyền hình THBT đã trở nên quen thuộc với người dân xứ Dừa và các tỉnh lân cận. 

Đồng chí Lê Đức Thọ - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chúc mừng Đài PT-TH Bến Tre dịp đầu năm Nhâm Dần 2022

Nhanh nhạy trong chuyển đổi số

Thực tế cho thấy thời gian xem truyền hình truyền thống đang giảm với tốc độ nhanh, thế hệ trẻ xem nội dung trên các hình thức trực tuyến nhiều hơn hẳn truyền hình truyền thông qua các ứng dụng phát trực tuyến trên thiết bị di động. Tận dụng những thành quả công nghệ trong lĩnh vực chuyên môn, hiện nay các chương trình của Đài PT-TH Bến Tre đã được đổi mới để bắt kịp xu hướng. Một trong số đó là tận dụng thiết kế đồ họa và kỹ xảo phục vụ hiệu quả thông tin cần truyền đạt bằng hình thức trực quan đẹp mắt tạo sự sinh động hiện đại cho mỗi chương trình. Trong sản xuất tiền kỳ, Đài đã mạnh dạn đầu tư hệ thống camera HD xe chuyên dụng và huy động thêm các thiết bị ghi hình sử dụng trong kỷ nguyên công nghệ số khi cần để hỗ trợ cho camera nhờ smartphone Flycam. Những thiết bị này đem lại hình ảnh lạ mắt tạo nên những trải nghiệm thị giác đặc sắc cho khán giả. 

Về phát thanh, Đài phát sóng FM tần số 97,9 mHz với công suất máy phát 10kw thời lượng phát sóng 17h/ngày. Về truyền hình đài phát sóng số mặt đất DVB T2 trên kênh 34 UHF, thời lượng phát sóng 18h/ngày. Chương trình truyền hình THBT được truyền dẫn trên vệ tinh Vinasat. Mỗi ngày đài sản xuất ổn định 2 chương trình tin tức, thời sự truyền hình phát sóng vào 4 thời điểm sáng trưa tối và khuya với tổng thời lượng hơn 80 phút và chương trình “Chuyển động xứ Dừa” lúc 5h30 hàng ngày với thời lượng 30 phút và 2 chương trình thời sự phát thanh phát trên sóng FM. 

Đồng chí Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chúc mừng Đài PT-TH Bến Tre dịp đầu năm Nhâm Dần 2022

Ngoài nền tảng truyền hình truyền thống hiện nay các chương trình của Đài PT-TH Bến Tre đã được phát trên các nền tảng website http://thbt.vn. Bên cạnh đó các chương trình tin bài đặc sắc cũng được phát trên các nền tảng mạng xã hội như YouTube, Facebook, Tiktok và đang trong giai đoạn thử nghiệm trên app THBT Go với phương châm “Khán giả ở đâu, Đài phát thanh truyền hình Bến Tre ở đó”, đã khiến cho diện phủ sóng trên môi trường mạng tăng lên, từng bước tạo sự quan tâm và tương tác của đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh, thậm chí mở rộng ra quốc tế được kiều bào đón nhận.

Bên cạnh đó để tăng tính tương tác với các đối tượng khán giả tạo sức hấp dẫn của chương trình Đài PT-TH Bến Tre đã tăng cường sản xuất nhiều chương trình truyền hình và phát thanh trực tiếp nhằm đáp ứng tốt hơn công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị hỗ trợ phát triển sản xuất đáp ứng nhu cầu giải trí của bạn nghe và xem đài. 

Là một người trẻ, chị Nguyễn Ngọc Anh Thư – xã An Hoá, huyện Châu Thành chia sẻ, Đài PT-TH Bến Tre thực sự đã có rất nhiều những tiến bộ vượt bậc, khi chủ động tiếp cận với khán thính giả trên các nền tảng mạng xã hội và app điện thoại di động, vốn là xu thế hiện nay. Thông qua các nền tảng xem truyền hình trực tuyến, chị Anh Thư có thể chủ động xem lại các chương trình yêu thích, hay tin tức về các sự kiện chính trị - xã hội của tỉnh trong những lúc phù hợp, từ đó mà chị và gia đình không cảm thấy bị “lạc hậu” với thông tin.

Kỷ niệm 45 năm Đài PT-TH Bến Tre (7/3/1977-7/3/2022)

Từng bước nâng cao chất lượng nhân lực

Với sự phát triển của CNTT đã giúp việc kết nối trở nên thuận tiện và đơn giản hơn bao giờ hết. Thay vì phải làm việc theo phương pháp truyền thống phải có mặt tại cơ quan để viết, biên tập, dựng tin bài thì hiện nay, PV, BTV Đài Bến Tre có thể làm việc ở bất cứ nơi nào có kết nối Internet, gửi dữ liệu thông qua server email hay Zalo mà không mất thời gian chờ đợi so với trước đây khi mọi việc phải tập trung về cơ quan xử lý. Chính vì thế tính chất cập nhật nhanh, thông tin báo chí được Đài PT-TH Bến Tre đảm bảo nhanh chóng, kịp thời và tin cậy.

Nhờ chủ động trong sử dụng công nghệ mà trong giai đoạn giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, các phóng viên Đài PT-TH Bến Tre mở rộng diện kết nối, tiến hành phỏng vấn với nhiều đối tượng liên quan. Hình thức này được đội ngũ PV duy trì khai thác tin tức ngoài tỉnh thông qua trực tuyến. 

Ngoài ra, đội ngũ BTV thường xuyên cải tiến hình thức thể hiện, nâng cao chất lượng, quan tâm bổ sung format chương trình mới phù hợp với yêu cầu tuyên truyền và nhu cầu của từng đối tượng khán giả. Cùng với các chương trình chính luận, các chương trình khoa giáo văn hóa văn nghệ giải trí cũng có những đổi mới hình thức không chỉ đáp ứng nhu cầu thông tin giải trí mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân quảng bá rộng rãi về đất và người Bến Tre tới đông đảo khán giả trong và ngoài nước.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ - Giám đốc Đài PT-TH Bến Tre chúc mừng các nữ cán bộ Đài

Đa phương tiện và hiện đại hóa

Tại buổi gặp mặt cán bộ phóng viên Đài PT-TH Bến Tre mới đây, Bà Hồ Thị Hoàng Yến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre đã đề nghị Ban giám đốc Đài PT-TH Bến Tre nghiên cứu thực hiện tốt 6 hóa. Thứ nhất, tiêu chuẩn hóa công việc, phân công công việc cụ thể rõ ràng theo đúng chức năng nhiệm vụ của từng phòng nghiệp vụ và các tổ chuyên môn. Thứ hai, đơn giản hóa quy trình thủ tục, lấy công việc làm trọng tâm, lấy kết quả công việc làm thước đo, không hành chính hóa công việc nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ và kiểm soát được đơn giản hóa từ cách nghĩ đến cách làm để mang lại hiệu quả thiết thực. Thứ ba, tối ưu hóa, luôn tìm và chọn giải pháp tối ưu để thực hiện tốt công việc của mình. Thứ tư, tự động hóa, đẩy mạnh chuyển đổi số ứng dụng công nghệ số trong công việc trong lãnh đạo quản lý và cả trong chuyên môn nghiệp vụ. Thứ năm, cá nhân hóa mỗi người từng bộ phận phải có trách nhiệm rõ ràng đối với công việc được giao. Thứ sáu, hợp tác hóa, hợp tác chặt chẽ cùng với tập thể chung tay hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan đơn vị và làm tốt nhiệm vụ chính trị do Đảng bộ và nhân dân tỉnh phân công.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của Đài PT-TH Bến Tre giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, tập thể đảng ủy, Ban giám đốc quyết tâm xây dựng Đài PT-TH Bến Tre trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện và hiện đại với nguồn nhân lực chất lượng cao nền tảng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến. Ông Nguyễn Hữu Thọ - Giám đốc Đài PT-TH tỉnh Bến Tre cho biết: Qua 45 năm được thành lập và phát triển như ngày hôm nay thì trên tinh thần là từng bước nâng lên về chất trong lực lượng phóng viên, biên tập viên, rồi các lực lượng viên chức phục vụ sản xuất chương trình. Đến nay cơ bản phát được sóng HD. Tuy nhiên để đáp ứng chương trình hướng tới yêu cầu của phát triển về kỹ thuật công nghệ thì Đài phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Thứ nhất, lực lượng phóng viên biên tập viên phải nâng cao trình độ để đáp ứng được các yêu cầu sử dụng phương tiện công nghệ mới. Một mặt, Đài sẽ thông qua các dự án phấn đấu là trong nhiệm kỳ từ năm 2020 - 2025 là phải làm sao xây dựng đồng bộ trên các phương tiện chẳng hạn như là bộ lưu trữ, bộ dựng rồi tổng khống chế về phát sóng, đáp ứng được các yêu cầu của đồng bộ phát chuẩn HD”.

"Ôn cố tri tân", kế thừa và phát huy truyền thống, thế hệ lãnh đạo và cán bộ, viên chức Đài PT-TH Bến Tre hôm nay không ngừng trau dồi bản lĩnh chính trị, giữ gìn phẩm chất, đạo đức cách mạng, ra sức học tập, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ đưa Đài PT-TH Bến Tre trở thành kênh thông tin giải trí nhanh nhạy và hấp dẫn đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khán thính giả gần xa.

Phóng viên Đài PT-TH Bến Tre tác nghiệp tại xứ Dừa

NHỮNG DẤU MỐC ĐÀI PT-TH BẾN TRE

Ngày 7/3/1977, Đài Phát thanh Bến Tre đã chính thức ra đời.

Ngày 22/7/1985, Đài được đổi tên thành Đài PT-TH Bến Tre đảm nhận thêm nhiệm vụ cộng tác với Đài truyền hình Cần Thơ và Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 2/9/1995, Đài PT-TH Bến Tre chính thức phát hành chương trình địa phương, tiếp sóng Đài truyền hình Việt Nam trên kênh 23 UHF.

Năm 1999, tháp ăngten của Đài PT-TH Bến Tre được đầu tư xây dựng với chiều cao 145m góp phần đưa sóng của Đài tỏa rộng ra nhiều tỉnh thành trong khu vực.

Năm 2002, khu trung tâm kỹ thuật quy mô 5 tầng với đầy đủ các phòng chức năng, phim trường và thiết bị kỹ thuật để sản xuất các chương trình phát thanh truyền hình và văn nghệ giải trí được hoàn thành đưa vào sử dụng.

Năm 2003, Đài PT-TH Bến Tre tiếp tục được đầu tư xe truyền hình màu lưu động viba số.

Năm 2006, việc trang bị 10 camera kỹ thuật số và nhiều bộ dựng phi tuyến đã góp phần nâng cao chất lượng các chương trình truyền hình do Đài sản xuất.

Năm 2009, Đài tiếp tục đầu tư nâng cấp máy phát hình lên 10 kW góp phần đưa sóng truyền hình lan tỏa khắp các tỉnh thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Lúc này, Đài cũng đã đưa vào hoạt động mạng LAN video-audio kết nối giữa hậu kỳ và phát sóng.

Trên lĩnh vực phát thanh, năm 2010, Đài được hỗ trợ máy phát FM công suất 10 kW. Hiện nay, hai hệ thống sản xuất các chương trình phát thanh và truyền hình của Đài đều được số hóa từ khâu tiền kỳ, hậu kỳ đến phát sóng.

Nhằm từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật theo tiêu chuẩn của ngành truyền hình Việt Nam đồng thời đưa truyền hình Bến Tre trở thành một kênh thông tin nhanh nhạy, hiệu quả góp phần quảng bá hình ảnh quê hương và con người Bến Tre đến với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế, sau một thời gian lên sóng thử nghiệm ngày 21/3/2014, Đài PT-TH Bến Tre chính thức phát sóng quảng bá kênh truyền hình Bến Tre trên vệ tinh Vinasat. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận và là điểm nhấn quan trọng trong sự nghiệp phát thanh truyền hình Bến Tre từ đây thế nhưng cả nước đều có thể xem được các chương trình trên sóng truyền hình của Đài.

Tháng 6/2016, Đài đầu tư trang bị hệ thống phim trường ảo đem đến nhiều thuận tiện góp phần cải tiến đáng kể chất lượng các chương trình, tăng sức hấp dẫn đối với người xem.

Đầu tháng 7/2017, Đài PT-TH Bến Tre dừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển sang phát sóng số mặt đất theo tiêu chuẩn HD.

Hiện nay Đài PT-TH Bến Tre cũng đã đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông bổ sung dự án lưu trữ số và phát sóng HD vào danh mục của đề án chuyển đổi số tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025 tầm nhìn đến năm 2030.

 Tuấn Hữu

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
Những biến động dữ dội và khôn lường của tình hình khu vực và thế giới trong hai năm 2022 và 2023, đặt mặt trận đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trước những “điểm nút” rất phức tạp và nhạy cảm.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top