Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Giải Ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6: Khẳng định sự nhạy bén, sức sáng tạo, sự dấn thân của các tác giả

11:36 15/09/2023 - Diễn đàn
Ngày 14/9, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức lễ trao Giải Ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6. Đây là hoạt động ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động chào mừng 78 năm Ngày truyền thống của ngành (15/9/1945 - 15/9/2023); góp phần đề cao vai trò của nhiếp ảnh trong hoạt động báo chí, qua đó mang đến một diện mạo về đời sống báo chí qua ảnh; khích lệ những cải tiến sáng tạo, những góc nhìn mới mẻ về báo chí đương đại.

Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội nhà báo TTXVN Vũ Việt Trang, Chủ tịch Hội đồng Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc Vàng” lần thứ 6 phát biểu_ Ảnh: Hoàng Hiếu

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo TTXVN, Chủ tịch Hội đồng Giải nêu rõ: Câu nói "một bức ảnh hơn ngàn con chữ" cho thấy, nhiếp ảnh luôn có một vị trí đặc biệt trong hoạt động báo chí... Để có được những khoảnh khắc giá trị, người cầm máy không chỉ làm chủ được kỹ thuật nhiếp ảnh, hơn thế, còn có vốn kiến thức sâu rộng, khả năng phán đoán nhanh nhạy, cái tâm với nghề để thực sự đắm mình vào tác phẩm. Thực tế cho thấy, nhiều nhà báo, nhiếp ảnh gia đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng dấn thân, theo đuổi sự kiện, kể cả trong điều kiện hiểm nguy, để ghi lại những khoảnh khắc vàng.

Bà Vũ Việt Trang khẳng định: Với những giá trị của thông tin ảnh trong hoạt động báo chí, TTXVN với vai trò của cơ quan báo chí chủ lực quốc gia, đã khởi xướng Giải Ảnh báo chí mang tên Khoảnh khắc vàng. Đúng như tên gọi, qua 6 mùa tổ chức, giải là nơi hội tụ, lan tỏa giá trị của những tác phẩm ảnh đa dạng về nội dung, chất lượng về hình ảnh, độc đáo về cách thể hiện của các nhà báo, nhiếp ảnh gia là người Việt Nam ở cả trong và ngoài nước.

Các tác phẩm đoạt Giải năm nay đã tiếp tục khẳng định sự nhạy bén, sức sáng tạo, sự dấn thân không mệt mỏi của các tác giả. Các tác phẩm có sự đầu tư nghiêm túc, công phu, làm chủ kỹ thuật, thể hiện sự sáng tạo để thu vào ống kính những khoảnh khắc nổi bật trong mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật, thể thao..., cùng những sự kiện thời sự của đất nước trên khắp mọi nẻo đường tác nghiệp.

Đồng thời, bà Vũ Việt Trang cũng mong muốn các nhà báo đồng nghiệp lan tỏa rộng rãi thông tin về Khoảnh khắc vàng đến đông đảo công chúng; qua đó góp phần đưa các tác phẩm tham dự giải tiếp tục ghi dấu ấn trong lòng công chúng và các nhà chuyên môn.

Thông tin về Giải Khoảnh khắc vàng lần thứ 6, ông Nguyễn Tuấn Hùng, Phó Tổng Giám đốc TTXVN, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho biết: Sau gần 2 tháng phát động (từ 20/6/2023 đến 15/8/2023), Giải đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà báo, nhà nhiếp ảnh, với 4.102 tác phẩm ảnh đơn và 587 tác phẩm ảnh bộ của 556 tác giả từ mọi miền đất nước gửi đến dự thi.

Trong thời gian diễn ra Giải, Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo đã nghiêm túc, bài bản, chuyên nghiệp, khách quan và công tâm, qua các khâu thẩm định kỹ lưỡng, tổ chức chấm bằng hình thức trực tuyến và tập trung. Trên cơ sở đề cử của Hội đồng Giám khảo, Hội đồng Giải đã quyết định chọn 22 tác phẩm để trao giải và 28 tác phẩm trưng bày tại lễ trao giải.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Thanh Hà _Ảnh: Phương Hoa

Ban Tổ chức đã trao giải Đặc biệt cho tác phẩm "'Hổ mang chúa' Su-30MK2 trình diễn tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng Việt Nam 2022" của tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn (Hà Nội). Giải Nhất thể loại bộ ảnh đã được trao cho tác phẩm "Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31" của tác giả Nguyễn Thanh Hà (Hà Nội). Thể loại ảnh đơn không có giải Nhất. Ban tổ chức đã trao 4 giải Nhì, 6 giải Ba, 10 giải Khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc đoạt giải.

Dịp này, các đại biểu đã cắt băng khai mạc "Trưng bày các tác phẩm ảnh tiêu biểu của Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6" tại sảnh tầng 1, Trụ sở Trung tâm Thông tấn quốc gia, nhằm giới thiệu tới công chúng những tác phẩm xuất sắc tham dự Giải.

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top