Giải Ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6: Khẳng định sự nhạy bén, sức sáng tạo, sự dấn thân của các tác giả

11:36 15/09/2023 - Diễn đàn
Ngày 14/9, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức lễ trao Giải Ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6. Đây là hoạt động ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động chào mừng 78 năm Ngày truyền thống của ngành (15/9/1945 - 15/9/2023); góp phần đề cao vai trò của nhiếp ảnh trong hoạt động báo chí, qua đó mang đến một diện mạo về đời sống báo chí qua ảnh; khích lệ những cải tiến sáng tạo, những góc nhìn mới mẻ về báo chí đương đại.

Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội nhà báo TTXVN Vũ Việt Trang, Chủ tịch Hội đồng Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc Vàng” lần thứ 6 phát biểu_ Ảnh: Hoàng Hiếu

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo TTXVN, Chủ tịch Hội đồng Giải nêu rõ: Câu nói "một bức ảnh hơn ngàn con chữ" cho thấy, nhiếp ảnh luôn có một vị trí đặc biệt trong hoạt động báo chí... Để có được những khoảnh khắc giá trị, người cầm máy không chỉ làm chủ được kỹ thuật nhiếp ảnh, hơn thế, còn có vốn kiến thức sâu rộng, khả năng phán đoán nhanh nhạy, cái tâm với nghề để thực sự đắm mình vào tác phẩm. Thực tế cho thấy, nhiều nhà báo, nhiếp ảnh gia đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng dấn thân, theo đuổi sự kiện, kể cả trong điều kiện hiểm nguy, để ghi lại những khoảnh khắc vàng.

Bà Vũ Việt Trang khẳng định: Với những giá trị của thông tin ảnh trong hoạt động báo chí, TTXVN với vai trò của cơ quan báo chí chủ lực quốc gia, đã khởi xướng Giải Ảnh báo chí mang tên Khoảnh khắc vàng. Đúng như tên gọi, qua 6 mùa tổ chức, giải là nơi hội tụ, lan tỏa giá trị của những tác phẩm ảnh đa dạng về nội dung, chất lượng về hình ảnh, độc đáo về cách thể hiện của các nhà báo, nhiếp ảnh gia là người Việt Nam ở cả trong và ngoài nước.

Các tác phẩm đoạt Giải năm nay đã tiếp tục khẳng định sự nhạy bén, sức sáng tạo, sự dấn thân không mệt mỏi của các tác giả. Các tác phẩm có sự đầu tư nghiêm túc, công phu, làm chủ kỹ thuật, thể hiện sự sáng tạo để thu vào ống kính những khoảnh khắc nổi bật trong mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật, thể thao..., cùng những sự kiện thời sự của đất nước trên khắp mọi nẻo đường tác nghiệp.

Đồng thời, bà Vũ Việt Trang cũng mong muốn các nhà báo đồng nghiệp lan tỏa rộng rãi thông tin về Khoảnh khắc vàng đến đông đảo công chúng; qua đó góp phần đưa các tác phẩm tham dự giải tiếp tục ghi dấu ấn trong lòng công chúng và các nhà chuyên môn.

Thông tin về Giải Khoảnh khắc vàng lần thứ 6, ông Nguyễn Tuấn Hùng, Phó Tổng Giám đốc TTXVN, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho biết: Sau gần 2 tháng phát động (từ 20/6/2023 đến 15/8/2023), Giải đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà báo, nhà nhiếp ảnh, với 4.102 tác phẩm ảnh đơn và 587 tác phẩm ảnh bộ của 556 tác giả từ mọi miền đất nước gửi đến dự thi.

Trong thời gian diễn ra Giải, Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo đã nghiêm túc, bài bản, chuyên nghiệp, khách quan và công tâm, qua các khâu thẩm định kỹ lưỡng, tổ chức chấm bằng hình thức trực tuyến và tập trung. Trên cơ sở đề cử của Hội đồng Giám khảo, Hội đồng Giải đã quyết định chọn 22 tác phẩm để trao giải và 28 tác phẩm trưng bày tại lễ trao giải.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Thanh Hà _Ảnh: Phương Hoa

Ban Tổ chức đã trao giải Đặc biệt cho tác phẩm "'Hổ mang chúa' Su-30MK2 trình diễn tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng Việt Nam 2022" của tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn (Hà Nội). Giải Nhất thể loại bộ ảnh đã được trao cho tác phẩm "Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31" của tác giả Nguyễn Thanh Hà (Hà Nội). Thể loại ảnh đơn không có giải Nhất. Ban tổ chức đã trao 4 giải Nhì, 6 giải Ba, 10 giải Khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc đoạt giải.

Dịp này, các đại biểu đã cắt băng khai mạc "Trưng bày các tác phẩm ảnh tiêu biểu của Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6" tại sảnh tầng 1, Trụ sở Trung tâm Thông tấn quốc gia, nhằm giới thiệu tới công chúng những tác phẩm xuất sắc tham dự Giải.

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 13/11, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm và làm việc với Đại học Huế về công tác đào tạo báo chí và truyền thông.
Trong bối cảnh kỷ nguyên số và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với rất nhiều sự thay đổi và mới mẻ, chuyển đổi số là con đường tất yếu của tất cả các cơ quan báo chí và không phải bắt đầu từ vấn đề công nghệ, mà trước hết phải bắt đầu từ chuyển đổi tư duy, đặc biệt là tư duy người lãnh đạo; đồng thời, đòi hỏi cách tiếp cận chính sách và phát triển thể chế phù hợp để đón nhận các mô hình báo chí mới, khuyến khích đổi mới, sáng tạo.
Trong bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu thế “chuyển đổi số”được coi là sự tiếp cận bắt buộc đối với tất cả ngành nghề, lĩnh vực. Dĩ nhiên, báo chí không thể nằm ngoài trục xoay đó. Mục tiêu chính của chuyển đổi số báo chí là xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, làm đúng chức năng vai trò thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự đổi mới của đất nước. Chuyển đổi số trong hoạt động báo chí không đơn giản là việc chuyển đổi từ hình thức truyền thống sang hình thức số hóa, mà còn mang lại những cơ hội mới cho sự phát triển của ngành báo chí trong tương lai
Ngày 22/10, lễ trao giải Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2023 diễn ra tại Hà Nội. Cuộc thi do Ban Chỉ đạo 35 Trung ương chỉ đạo, phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top