Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Hơn 35.000 người đã thiệt mạng do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

20:44 13/02/2023 - Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ đã có 31.643 người thiệt mạng trong trận động đất gây thương vong nặng nề nhất ở nước này kể từ năm 1939 đến nay, trong khi số liệu cho thấy 3.581 người ở Syria đã thiệt mạng do động đất.

Đoàn công tác Bộ Công an, Việt Nam triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn tại một tòa nhà ở thành phố Adiyaman, phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ_Ảnh: TTXVN 

Theo các quan chức và nhân viên y tế, tính đến chiều 13/2 (giờ Việt Nam), số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tuần trước đã tăng lên hơn 35.000 người.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ đã có 31.643 người thiệt mạng trong trận động đất gây thương vong nặng nề nhất ở nước này kể từ năm 1939 đến nay. Hơn 12.100 tòa nhà bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng. Tại Syria, số liệu cho thấy 3.581 người đã thiệt mạng do động đất. Như vậy, tổng số người thiệt mạng được xác nhận ở cả hai nước là 35.224 người.

Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn đang diễn ra hết sức khẩn trương. Cơ quan ứng phó thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hiện hơn 32.000 nhân viên cứu hộ ở nước này vẫn đang tích cực đào bới các đống đổ nát để tìm kiếm người sống sót. Hoạt động tìm kiếm, cứu nạn còn có sự tham gia của gần 8.300 nhân viên cứu hộ quốc tế.

Tròn một tuần kể từ khi xảy ra trận động đất kinh hoàng, tiếp tục có thêm những trường hợp sống sót thần kỳ được đưa ra khỏi đống đổ nát. Kênh truyền hình CNN Turk đưa tin một phụ nữ 40 tuổi ở tỉnh Gaziantep, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã được các nhân viên cứu hộ đưa ra ngoài an toàn sau hơn 170 giờ bị mắc kẹt sau trận động đất đầu tiên xảy ra tại đây.

Một nhóm cứu hộ ở thành phố Kahramanmaras cũng đã liên lạc được với 3 người được cho là bà, mẹ và một em bé 30 ngày tuổi dưới đống đổ nát. Hiện các nhân viên cứu hộ đang tìm cách đào một đường hầm để tiếp cận và giải cứu các nạn nhân. Trước đó, tối 12/2 (giờ địa phương), một bé trai 7 tuổi và một phụ nữ 62 tuổi ở tỉnh Hatay, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã được đưa ra khỏi đống đổ nát sau 163 giờ bị vùi lấp.

Cùng ngày, các đội cứu hộ từ Nga, Kyrgyzstan và Belarus giải cứu an toàn một người đàn ông ra khỏi một tòa nhà bị sập sau 160 giờ kể từ khi xảy ra động đất. Một người cha cùng con gái, một bé mới biết đi và một bé 10 tuổi cũng là những kỳ tích sống sót trong hoạt động tìm kiếm, cứu nạn ngày 12/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 12/2, Indonesia đã cử Đội tìm kiếm và cứu hộ Indonesia (INASAR) đến Thổ Nhĩ Kỳ giúp khắc phục hậu quả trận động đất. Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Phó Giám đốc Quan hệ công chúng Anjar Sulistyono cho biết INASAR gồm 47 người có chuyên môn cứu trợ thảm họa.

Trước đó, Cảnh sát quốc gia Indonesia (Polri) cũng đã cử 26 nhân viên tìm kiếm cứu hộ và y tế để hỗ trợ xử lý thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Bộ Quốc phòng Indonesia (TNI) cũng ra quân viện trợ nhân đạo bao gồm 17 người là bác sỹ đa khoa, y tá, chuyên gia gây mê, phẫu thuật chỉnh hình, khoa nhi và nội khoa, cùng nhiều trang thiết bị như thuốc, 4.000 bộ áo mưa, 1.000 đôi ủng và 3.500 chiếc chăn cứu tế cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo: TTXVN

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
Những biến động dữ dội và khôn lường của tình hình khu vực và thế giới trong hai năm 2022 và 2023, đặt mặt trận đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trước những “điểm nút” rất phức tạp và nhạy cảm.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top