Báo chí địa phương với vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể

Báo chí địa phương với vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể 20/05/2022
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể, ngoài chức năng của các cơ quan Nhà nước, báo chí đã góp một phần quan trọng trong bảo tồn và phát huy giá trị này. Do đó, trong bối cảnh hiện nay, báo chí khu vực Đông Bắc bộ cần tích cực tuyên truyền các hoạt động về văn hóa nói chung và vấn đề bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể nói riêng.

Chắt lọc tiếng nói từ thực tiễn cuộc sống

Chắt lọc tiếng nói từ thực tiễn cuộc sống 17/05/2022
Làm nghề báo vốn nhọc nhằn, vất vả. Nếu ai từng lăn lộn lâu năm với nghề sẽ thấu hiểu, thấm thía điều đó. Nhưng nghề báo có điều thú vị là được dịch chuyển nay đây mai đó, có điều kiện, cơ hội được tiếp xúc với nhiều thành phần trong xã hội. Mỗi chuyến đi là một lần đong vào ký ức một kỷ niệm. Có kỷ niệm vui, có kỷ niệm buồn, có kỷ niệm đáng nhớ. Trong đó, đáng nhớ nhất là những lần vô tình, bất chợt được nghe những câu từ, chữ nghĩa người dân nói ra sao mà “đắt giá” đến vậy.

Những hệ lụy từ giật tít, câu view...

Những hệ lụy từ giật tít, câu view... 28/02/2022
Giật tít, câu view, đưa thông tin thiếu chính xác, thiếu khách quan... đang làm mất đi sự tôn nghiêm của báo chí; ảnh hưởng đến niềm tin, sự tôn trọng của độc giả.

Góc nhìn mới về báo chí chính luận

Góc nhìn mới về báo chí chính luận 13/10/2021
Báo chí chính luận hay thuật ngữ mà báo chí quốc tế gọi là báo chí quan điểm hoặc báo chí chiều sâu, là những khái niệm được nhắc đến nhiều khi nói về nghề báo. Vai trò của nhóm thể loại báo chí này cũng được tranh luận khá sôi nổi trên các diễn đàn học thuật về báo chí.

Đọc văn bản không phải là “báo nói”

Đọc văn bản không phải là “báo nói” 11/10/2021
Vài năm gần đây, một số cơ quan báo chí đưa vào trang thông tin điện tử của mình ứng dụng đọc bài báo “thông minh”. Ứng dụng này dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo để đọc bài báo dạng văn bản theo các tùy chọn của công chúng như: chọn người đọc là nam hoặc nữ, chọn giọng đọc miền Nam hay miền Bắc... và đọc rất tự nhiên chứ không như... máy.

Ngày Xuân, suy ngẫm về những lời Bác dạy nhà báo

Ngày Xuân, suy ngẫm về những lời Bác dạy nhà báo 12/01/2023
Trường dạy viết báo đầu tiên và duy nhất mang tên nhà báo, nhà yêu nước Huỳnh Thúc Kháng tại An Toàn Khu (ATK) Thái Nguyên, được tổ chức tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, khai giảng ngày 4/4, bế giảng ngày 6/7/1949. Ngoài việc chỉ thị cho Tổng Bộ Việt Minh mở lớp, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn giành thời gian theo dõi lớp học. Người đã 2 lần gửi thư cho lớp học đề ngày 9/6/1949 và thư đề ngày bế giảng 6/7/1949. Những lời dạy của Bác Hồ với các nhà báo đã trở thành cẩm nang nghề nghiệp của báo chí có giá trị vĩnh hằng...

Tình đồng nghiệp không biên giới

Tình đồng nghiệp không biên giới 12/01/2023
Tháng 12 năm 2022, tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ hội Festival Hoa - bị ngừng từ năm trước, do đại dịch Covid-19. Festival Hoa, mùa Giáng sinh, chào năm mới 2023, Lâm Đồng - Đà Lạt như bừng dậy sắc Xuân. Những cơn gió lạnh tăng cường từ phương Bắc, nhiệt độ thành phố Đà Lạt có lúc thấp 15 - 16 độ C, mưa lạnh. Nhưng Đà Lạt ngàn hoa cao nguyên vẫn sôi động, bừng sắc xuân lễ hội.

Chuyển đổi nội dung số trong hệ thống cơ quan báo chí Trung ương Đoàn hiện nay

Chuyển đổi nội dung số trong hệ thống cơ quan báo chí Trung ương Đoàn hiện nay 12/12/2022
Chuyển đổi nội dung số trong lĩnh vực báo chí là xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam. Các cơ quan báo chí dù lớn hay nhỏ đều có nhu cầu tự thân phải chuyển đổi để thích ứng với những thay đổi ngày càng nhanh chóng của công nghệ làm báo. Chuyển đổi nội dung số không chỉ khiến cho độc giả của báo chí thay đổi mà mô hình hoạt động của các tòa soạn cũng thay đổi. Làm thế nào để dung hoà giữa phương thức tác nghiệp cũ và mới tại các cơ quan báo chí trước nhu cầu chuyển đổi số hiện nay là vấn đề mà nhiều cơ quan báo chí đang phải đối mặt. Nội dung bài viết sau đây sẽ góp phần làm rõ thực trạng và giải pháp tăng cường chuyển đổi nội dung số trong hệ thống cơ quan báo chí trung ương Đoàn.

Ứng xử văn hóa của nhà báo trong bối cảnh thông tin mạng xã hội

Ứng xử văn hóa của nhà báo trong bối cảnh thông tin mạng xã hội 25/10/2022
Mặt tốt, ưu điểm, thành tựu của báo chí và đội ngũ người làm báo là cơ bản, chủ đạo. Tuy nhiên, trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, dưới tác động của nền kinh tế thị trường cùng sự phát triển của công nghệ 4.0, thách thức lớn nhất đối với người làm báo là tác động từ mặt trái của cơ chế thị trường, ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Đặc biệt, trong“chợ trời thông tin hỗn độn”trên mạng xã hội hiện nay, người làm báo bản lĩnh cần phân biệt đâu thật, đâu giả và phải thực hành nghiêm đạo đức, quy tắc ứng xử văn hóa.

Dễ và khó trong tác nghiệp báo chí thời điện tử hóa!

Dễ và khó trong tác nghiệp báo chí thời điện tử hóa! 28/09/2022
Giữa năm 2008, từ Tổng Biên tập Báo Thái nguyên tôi được tổ chức phân công chuyển sang làm Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Thái nguyên; thêm 6 năm công tác tại Hội Nhà báo Việt Nam, tôi đã có gần 35 năm làm báo in trong gần 45 năm cầm bút. Nửa thời gian ấy là làm báo theo công nghệ truyền thống; nửa còn lại là thời điện tử hóa - công nghệ 4.0. Ngẫm lại, có những điều căn bản phải có ở người làm nghề báo đó là: Tâm và Tài (theo cách nói xưa), còn cách nói thời nay là Đạo (bao hàm cả nghĩa năng khiếu) và Đức, chính là chữ tâm, sự say mê của nghề. Cảm nhận từ tác nghiệp, tôi thấy làm báo thời nay (thời thông tin điện tử), dễ có dễ mà khó cũng vô cùng...

Phát huy giá trị của kho tàng kiến thức

Phát huy giá trị của kho tàng kiến thức 13/09/2022
Thời kỳ đầu hội nhà báo cũng đã mời vài ba êkip chuyên nghiệp về bảo tàng cộng tác triển khai thực hiện Đề án Bảo tàng Báo chí Việt nam, nhưng đều không thành, vì không thống nhất được điểm này khâu kia trong việc thực hiện, dù các bên đều rất tâm huyết với một bảo tàng chuyên ngành báo chí chưa từng có tiền lệ ở Việt nam.

Phát thanh là dòng chảy cuộc sống

Phát thanh là dòng chảy cuộc sống 11/08/2022
"Phát thanh là địa chỉ cung cấp thông tin đáng tin cậy, kịp thời và có chiều sâu. Với thế giới âm thanh sinh động, phát thanh đã ở trung tâm của dòng chảy đời sống" – đó là nhận định của PGS,TS Đinh Thu Hằng, Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Giỏi “hóng hớt”, sẽ có phóng sự hay

Giỏi “hóng hớt”, sẽ có phóng sự hay 27/06/2022
Một bài phóng sự hấp dẫn, cần có nhiều chi tiết đắt giá và câu chuyện li kỳ. Nhà báo giỏi “hóng hớt” chuyện đang diễn ra mọi ngõ ngách cuộc sống, rất dễ phát hiện ra đề tài và “nổ” ra phóng sự độc đáo. Bạn đọc đã thay đổi, công nghệ phát triển, kết cấu bài phóng sự cũng cần nén chặt, chứa đựng nhiều thông tin hơn

Không có đề tài nào là “lá cải”, chỉ có…

Không có đề tài nào là “lá cải”, chỉ có… 22/06/2022
Một nữ ca sĩ lớn tuổi khoe trên mạng anh chàng người tình trẻ nhỏ hơn 20 tuổi; một diễn viên điện ảnh chi 50 tỷ đồng cho váy áo, kim cương… để lên thảm đỏ sự kiện Liên hoan phim Cannes (Pháp); một doanh nhân cá Koi cưới nữ ca sĩ trẻ sau khi ly hôn với vợ cũ… Hầu như không ngày nào trên các trang báo mạng của chúng ta thiếu những dạng thông tin giải trí như thế.

Quản trị nội dung ở Báo Quân đội nhân dân trong bối cảnh truyền thông đa phương tiện

Quản trị nội dung ở Báo Quân đội nhân dân trong bối cảnh truyền thông đa phương tiện 17/05/2022
Trong bối cảnh hội tụ truyền thông và đa phương tiện trở thành xu thế tất yếu của báo chí hiện đại, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đang đứng trước yêu cầu đổi mới về nhiều mặt, trong đó có vấn đề nâng cao hiệu quả quản trị nội dung.

Nhà báo tiên phong trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Nhà báo tiên phong trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 22/09/2021
Cũng như những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, các phóng viên, nhà báo đã có một cuộc sống đặc biệt khi tác nghiệp ở nơi tuyến đầu nóng bỏng. Những thước phim, bài báo, những câu chuyện xúc động trong quá trình tác nghiệp được thông tin tới công chúng một cách chính xác, nhanh chóng, chân thực ..., Sự vào cuộc quyết liệt của đội ngũ "chiến sĩ thông tin" trong công tác phòng chống dịch đã thể hiện sứ mệnh tiên phong của báo chí trong công tác phòng, chống dịch, quyết tâm cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Tin giả COVID-19 - nguy cơ khơi mào bạo lực và chia rẽ cộng đồng

Tin giả COVID-19 - nguy cơ khơi mào bạo lực và chia rẽ cộng đồng 11/08/2021
Thông tin sai lệch, tin tức giả mạo trong dịch bệnh không chỉ khiến công chúng có nhận thức, hành động sai lầm mà còn là nguyên nhân dẫn đến bạo lực, thù ghét và sự chia rẽ trong cộng đồng.

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 6/4/2023, Thủ tướng Chính phủ đã Phê duyệt Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Để xây dựng đội ngũ nhà báo chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho nhà báo; hỗ trợ phát triển nền tảng số quốc gia cho báo chí. Cùng với đó, nhiều cơ sở đào tạo thực hành mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường”, gắn đào tạo với thực tiễn sinh động của hoạt động báo chí số.
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh một số quy định về cơ chế tự chủ tài chính đơn vị sự nghiệp công lập, cơ chế đặt hàng, định giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước để tháo gỡ khó khăn cho cơ quan báo chí.
Ngày 13/11, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm và làm việc với Đại học Huế về công tác đào tạo báo chí và truyền thông.
Trong bối cảnh kỷ nguyên số và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với rất nhiều sự thay đổi và mới mẻ, chuyển đổi số là con đường tất yếu của tất cả các cơ quan báo chí và không phải bắt đầu từ vấn đề công nghệ, mà trước hết phải bắt đầu từ chuyển đổi tư duy, đặc biệt là tư duy người lãnh đạo; đồng thời, đòi hỏi cách tiếp cận chính sách và phát triển thể chế phù hợp để đón nhận các mô hình báo chí mới, khuyến khích đổi mới, sáng tạo.
Thong ke
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top