EU, ASEAN tổ chức hội nghị thượng đỉnh để phát triển chuỗi cung ứng

06:35 24/08/2022 - Thế giới
EU sẽ khuyến khích các nước Đông Nam Á hoàn thành vai trò chính trong chuỗi cung ứng cho phương Tây, dựa trên ý tưởng "giao hữu" giữa các quốc gia.

Ảnh minh họa. (Nguồn: theaseanpost)

Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ lần đầu tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo các nước thành viên vào tháng 12 tới để thảo luận về việc mở rộng hỗ trợ thương mại và cơ sở hạ tầng khi EU tìm cách tăng cường quan hệ với ASEAN.

Tờ Nikkei dẫn lời một quan chức EU cho biết hội nghị thượng đỉnh này sẽ khai mạc vào ngày 14/12 tại Brussels.

Tại hội nghị, EU và ASEAN muốn phát triển chuỗi cung ứng. Đại dịch đã làm đình trệ quá trình nhập khẩu các sản phẩm y tế và linh kiện ô tô vào EU, do vậy khối này dự kiến sẽ cung cấp các thỏa thuận hợp tác kinh tế và viện trợ cơ sở hạ tầng cho các nước Đông Nam Á.

EU sẽ khuyến khích các nước Đông Nam Á hoàn thành vai trò chính trong chuỗi cung ứng cho phương Tây, dựa trên ý tưởng "giao hữu" giữa các quốc gia.

EU có các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực với các nước thành viên ASEAN là Singapore và Việt Nam, đồng thời đang tìm cách đẩy nhanh các cuộc đàm phán tương tự với Indonesia, Philippines, Malaysia và Thái Lan.

Một mạng lưới thương mại tự do được mở rộng sẽ đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm bớt sự phụ thuộc của EU vào các cường quốc giàu tài nguyên.

EU đã ký một thỏa thuận rộng rãi với Trung Quốc vào tháng 12/2020 liên quan đến hợp tác đầu tư, nhưng EU đã trì hoãn việc phê chuẩn thỏa thuận này do những trắc trở trong quan hệ với Bắc Kinh.

ASEAN là một trong những đối tác thương mại lớn của EU khi kết hợp cả 10 thành viên của ASEAN. Dữ liệu của LHQ cho thấy EU và ASEAN đã giao dịch lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD vào năm ngoái, mặc dù con số này vẫn ít hơn Trung Quốc, Mỹ và Nga.

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 45 năm Cộng đồng Kinh tế Châu Âu, tiền thân của EU, thiết lập quan hệ chính thức với ASEAN. Trong bối cảnh hiện nay, ASEAN có ý nghĩa lớn hơn đối với EU trên các mặt trận kinh tế, ngoại giao và an ninh.

Một quan chức cấp cao của EU cho biết EU cũng sẽ tăng cường hợp tác với ASEAN về tự do hàng hải ở Biển Đông và kiểm soát xuất khẩu bao gồm công nghệ nhạy cảm có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Những nỗ lực này dựa trên chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của liên minh được thông qua vào năm 2021.

Theo TTXVN

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top