Cần trẻ hoá “cây” viết bình luận

Cần trẻ hoá “cây” viết bình luận 01/03/2022
Hầu như tờ báo in nào cũng có chuyên mục bình luận, với nhiều tên khác nhau: Thời sự & suy nghĩ, sự kiện & bình luận, thời cuộc – suy ngẫm, thời luận, cùng bàn luận... Bình luận là thể loại báo chí khó “chơi”, lực lượng viết cũng đang già hoá - đội ngũ trẻ chưa dám xung trận nhiều. Dẫn đến nhiều tờ báo chỉ có một vài người viết thường xuyên, đề tài cũng cạn dần, thiếu bài phải “ăn đong”.

Hiểu đúng nghĩa viết mới chính xác

Hiểu đúng nghĩa viết mới chính xác 12/10/2021
Một trong những nguyên tắc, yêu cầu hàng đầu của người viết văn bản nói chung, người viết báo nói riêng là phải hiểu đúng bản chất, ý nghĩa của từ ngữ thì mới có thể thể hiện đúng ý định, nội dung cần chuyển tải. Tuy nhiên, thời gian qua trên nhiều trang báo, nhất là báo điện tử ngày càng xuất hiện cách viết vừa dễ dãi, ngây ngô, vừa sai bản chất vấn đề.

“Nhà nước luôn bảo vệ người dân của mình”

“Nhà nước luôn bảo vệ người dân của mình” 24/08/2021
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây tổn hại về con người và đời sống kinh tế - xã hội tại quê nhà đang là nỗi lo chung của mọi người Việt Nam đang sống ở nước ngoài. Và để nắm bắt, hiểu đúng tình hình thực tế đất nước, họ phải chọn lọc giữa vô vàn tin tức đúng - sai, thật - giả từ truyền thông.

Vấn nạn tin giả và giá trị cốt lõi của báo chí

Vấn nạn tin giả và giá trị cốt lõi của báo chí 09/08/2021
Trong môi trường truyền thông đa dạng và phức tạp hiện nay, tin giả lan truyền trên mạng xã hội chóng mặt, khiến người dân không phân biệt thật hư, tạo không ít thách thức cho nhà báo trước “dịch bệnh” mang tính toàn cầu này.

Bình luận ngắn - Sức nặng của báo chí

Bình luận ngắn - Sức nặng của báo chí 20/09/2019
Không lâu sau khi ra đời, báo chí đã phân chia thành 2 nhánh khá rõ rệt, là đưa tin thông tấn và đưa tin có bình luận, phân tích, lý giải… Trong đó, bình luận là một thể loại báo chí thuộc nhánh thứ hai, ngay từ đầu đã thể hiện sức nặng của mình, ghi nhữn

Người làm báo cần trong sáng với nghề

Người làm báo cần trong sáng với nghề 07/08/2018
Nếu trước đây, phương tiện tác nghiệp không thể thiếu của người làm báo là cuốn sổ, cây bút, máy ảnh, lăn lộn thực tế cơ sở, bắt buộc có mặt tại hiện trường. Ngày nay, phóng viên chỉ cần một chiếc smart phone (điện thoại thông minh) gọn nhẹ là đã đầy đủ các chức năng, ghi hình, ghi âm. Phóng viên càng không nhất thiết phải có mặt tại hiện trường mới làm được tin, bài.

Khí chất bình luận Hồ Quang Lợi

Khí chất bình luận Hồ Quang Lợi 20/02/2018
Cuốn sách mới nhất của nhà báo Hồ Quang Lợi - “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” - một lần nữa lại được người đọc nồng ấm đón nhận. bởi độc giả Việt Nam luôn có nhu cầu tìm hiểu về một đất nước vừa có số phận tương đồng vừa có chiều sâu lịch sử và tình cảm gắn bó đặc biệt.

Bình luận trên báo chí: Phải khách quan, có lý, có tình

Bình luận trên báo chí:  Phải khách quan, có lý, có tình 12/04/2017
Ý nghĩa của một bài bình luận trên báo chí không dừng lại ở những con chữ sống động, văn phong uyển chuyển, mà còn là ở sự phân tích thấu đáo, có lý, có tình, có tính đến hiệu ứng xã hội sau khi bài báo đăng tải, thậm chí những hệ lụy mà bài báo có thể gây ra.

Thi đại học, nên hay không?

Thi đại học, nên hay không? 15/01/2017
“Liệu đại học có phải là cánh cửa duy nhất để bước vào tương lai?”. Câu hỏi lớn vẫn còn nhiều tranh cãi không chỉ với học sinh, sinh viên mà cả với các bậc phụ huynh.

Quan ngại lối sống " Công nghệ hóa- Thông tin hóa" ở trẻ vị thành niên?

Quan ngại lối sống " Công nghệ hóa- Thông tin hóa"  ở trẻ vị thành niên? 20/12/2016
Hội nhập toàn cầu, CNH-TTH,... chính là con dao hai lưỡi; Nó có thể giúp các bạn trẻ bổ sung và hoàn thiện bản thân bằng những đường nét gọt giũa tinh xảo hoặc nó sẽ trở thành con dao hung hãn băm nhuyễn mọi thứ nếu đặt trong sự lơ là...

Hàng loạt báo lớn Mỹ "đã chọn xong" tổng thống

Hàng loạt báo lớn Mỹ "đã chọn xong" tổng thống 12/10/2016
Vài tuần nữa là nước Mỹ chính thức bỏ phiếu bầu tân Tổng thống, nhưng giới truyền thông nước này dường như đã chọn ra gương mặt cho vị trí Tổng tư lệnh.

Chuyên gia FBI gợi ý 'lật tẩy' chiêu nói dối của ông Trump, bà Clinton

Chuyên gia FBI gợi ý 'lật tẩy' chiêu nói dối của ông Trump, bà Clinton 07/10/2016
Một cựu nhân viên FBI chuyên thẩm vấn nghi phạm hiến kế lật tẩy chiêu nói dối của ứng viên Tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton trước thềm tranh luận vòng 2 ngày 9/10. Theo dõi mọi cử động bặm môi của họ là một kế.

Hướng tới giá trị nhân văn, xây dựng xã hội tốt đẹp

Hướng tới giá trị nhân văn, xây dựng xã hội tốt đẹp 05/10/2016
Theo tinh thần chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam về việc quán triệt thực hiện Luật Báo chí 2016 và góp ý sửa đổi, bổ sung để xây dựng Bộ Quy định đạo đức người làm báo mới, các chi hội nhà báo và một số cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã có những ý kiến đóng góp nhằm xây dựng một bộ quy định mới cụ thể, phù hợp hơn với hoạt động thực tiễn của báo chí hiện nay. Tạp chí Người Làm Báo ghi lại một số ý kiến tâm huyết của các cấp Hội và cơ quan báo chí.

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Thong ke
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top