Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

BHXH tỉnh Yên Bái: Linh hoạt các hình thức truyền thông

Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao năm 2023, nhất là chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, BHYT; trọng tâm là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thời gian qua, BHXH tỉnh Yên Bái đã chủ động triển khai đa dạng, linh hoạt các hình thức truyền thông phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Viên chức BHXH tỉnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trực tiếp tại hộ gia đình.

Ông Lò Xuân Thịnh, Trưởng phòng Truyền thông, BHXH tỉnh cho biết: Với đặc thù là tỉnh miền núi, phần lớn dân số là đồng bào dân tộc, có nhiều xã, thôn, bản… thuộc vùng sâu, vùng xa là nơi cách xa hệ thống giao thông quốc gia, cơ sở hạ tầng và dịch vụ chưa phát triển, dân cư thưa thớt, điều kiện sống và trình độ dân trí của người dân trong khu vực còn thấp, điều kiện kinh tế khó khăn nên thu nhập của người dân ở nông thôn thấp, không ổn định… Song công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong thời gian vừa qua đã mang lại kết quả khá tích cực.

Cụ thể, tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 25.300 người tham gia BHXH tự nguyện, 182.000 người tham gia BHYT hộ gia đình. Số thu BHXH, BHYT là 1.526 tỷ đồng, tăng 101 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022, đạt 77,2% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Có được kết quả tích cực kể trên là nhờ, thời gian qua, BHXH tỉnh đã xác định công tác truyền thông là “chìa khóa” để thực hiện hiệu quả việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Theo đó, BHXH tỉnh đã không ngừng đổi mới phương pháp, nội dung và áp dụng linh hoạt các hình thức truyền thông.

Các hình thức truyền thông như phối hợp với Ban Tuyên giáo, Đảng ủy khối, Hội Luật gia, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các sở, ngành liên quan tổ chức hội nghị tuyên truyền, tư vấn, đối thoại đến người dân, người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn thành phố, các huyện, thị xã; phối hợp với Tổ chức dịch vụ thu tổ chức hội nghị truyền thông khách hàng, đặc biệt chú trọng truyền thông theo nhóm nhỏ, đối thoại trực tiếp tại khu dân cư, các hộ gia đình, các khu chợ… được tăng cường thường xuyên hàng ngày, hàng tuần. Tích cực truyền thông về chính sách BHXH, BHYT đến với người dân qua môi trường mạng xã hội (qua Cổng Thông tin điện tử BHXH tỉnh, Fanpage, Zalo của BHXH tỉnh, huyện, thị xã …); hội nghị trực tuyến livestream cũng được thực hiện góp phần nâng cao hiệu quả truyền thông, tạo sự lan tỏa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh.

Song hành với đó, BHXH tỉnh cũng đã phát động phong trào mỗi công chức, viên chức, người lao động là một tuyên truyền viên tích cực, với phương châm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tranh thủ thời gian được nghỉ ngơi, ngày nghỉ hàng tuần đi đến từng hộ gia đình, cụm dân cư nơi khó tổ chức hội nghị để vận động tuyên truyền.

Đặc biệt, cùng với đội ngũ cán bộ, tuyên truyền viên của BHXH tỉnh đã phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, tổ trưởng, bí thư chi bộ các thôn, bản, tổ dân phố trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Đây là cách làm hiệu quả, phù hợp với phong tục tập quán sinh hoạt mang tính chất cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã phối hợp với Tổ chức dịch vụ thu tổ chức phát động lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vào các đợt tuyên truyền cao điểm để tuyên truyền đến người dân về chính sách BHXH, BHYT. Ngay sau lễ phát động, viên chức BHXH tỉnh và tổ chức dịch vụ thu đã trực tiếp đến từng hộ gia đình, các khu chợ để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT cho bản thân và người thân trong gia đình.  

Với sự nỗ lực vượt khó, thực hiện linh hoạt các hình thức truyền thông, nên số người tham gia BHXH tự nguyện tính đến nay đạt 87,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, góp phần nâng tỷ lệ bao phủ BHXH đạt gần 20% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó riêng BHXH tự nguyện đạt trên 6,1%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết số 28/NQ-TW đề ra.

Thúy Vinh

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Ngày 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024”.
Những biến động dữ dội và khôn lường của tình hình khu vực và thế giới trong hai năm 2022 và 2023, đặt mặt trận đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trước những “điểm nút” rất phức tạp và nhạy cảm.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top