Phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ: Nhiều bị cáo vắng mặt

22/04/2020, 23:29

Phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ: Nhiều bị cáo vắng mặt - Sáng 5/3, phiên tòa phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ tại TAND tỉnh Phú Thọ diễn ra với sự vắng mặt của một loạt các bị cáo có vai trò quan trọng do có đơn xin xét xử vắng mặt.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử phúc thẩm. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 5/3, tại Phú Thọ, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội chính thức mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng.

Địa điểm diễn ra phiên phúc thẩm vụ án tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này sẽ được diễn ra trong khoảng 8 ngày (từ ngày 5-12/3).

Trong sáng 5/3, Hội đồng xét xử tiến hành các thủ tục pháp lý, kiểm tra căn cước cá nhân của các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Khác với phiên tòa sơ thẩm được tổ chức trong khuôn viên ngoài sân do số lượng người tham gia đông, phiên xử phúc thẩm lần này diễn ra tại phòng xử của Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ.

Mở đầu phiên tòa, chủ tọa Nguyễn Vinh Quang công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, theo đó có 83 bị cáo tham gia phiên tòa theo kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo. Trong số đó có 36 bị cáo kháng cáo, nội dung chủ yếu là xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo hoặc xin phạt tiền, các bị cáo thuộc nhóm tội danh tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Trong phiên tòa xét xử lần này, 2 bị cáo là Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) không có kháng cáo, tuy nhiên 2 bị cáo này có liên quan đến nội dung kháng nghị của Viện Kiểm sát.

Tuy nhiên, tại phần mở đầu phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử cho biết Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và 24 bị cáo có đơn xin xử vắng mặt. Hai ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa không có kháng cáo và không tham gia phiên phúc thẩm.

Trước đó, sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, ngày 30/11/2018, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tiến hành tuyên án đối với 92 bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương lĩnh án 5 năm tù về tội "Tổ chức đánh bạc" và 5 năm tù về tội "Rửa tiền," tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh bị cáo Dương phải chấp hành là 10 năm tù.

Bị cáo Phan Sào Nam lĩnh án 2 năm tù về tội "Tổ chức đánh bạc" và 3 năm tù về tội "Rửa tiền," tổng hình phạt chung cho hai tội danh bị cáo Nam phải chấp hành là 5 năm tù.

Với các bị cáo còn lại, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ lần lượt tuyên các hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn kiến nghị 12 vấn đề với các bộ, ngành và Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ, để tiếp tục xác minh ở giai đoạn 2.

Lực lượng chức năng đưa các bị cáo vào tòa. Ảnh: TTXVN

Ngoài việc tuyên án với các bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc hàng loạt các công ty có liên quan đến vụ án phải nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính.

Tuy nhiên, sau đó Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm số 55/2018/HS-ST ngày 30/11/2018 của Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ kháng nghị, đề nghị Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án đối với 3 nội dung:

Thứ nhất, phần áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên.

Thứ hai, phần nội dung không cho 36 bị cáo “Tự nguyện khắc phục hậu quả” được hưởng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009, mà chỉ áp dụng cho được hưởng tình tiết giảm nhẹ này theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009.

Thứ ba là phần áp dụng tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc./.

TH