Phú Thọ: Đối tượng lừa bán người yêu sang Trung Quốc lĩnh án 5 năm tù

20/08/2021, 15:25

Phú Thọ: Đối tượng lừa bán người yêu sang Trung Quốc lĩnh án 5 năm tù - Thiếu tiền chữa bệnh, hai đối tượng Phượng và Dương đã lừa bán một cô gái sang Trung Quốc để lấy 80 triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Viết Dương  tại cơ quan công an. Ảnh: CAPT

Vừa qua, TAND tỉnh Phú Thọ đã mở phiên toà xét xử đối với 2 bị cáo Vũ Văn Phượng (SN 1995) và Nguyễn Viết Dương (SN 1989) đều trú tại khu 6, xã Vân Đồn (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) về tội Mua bán người.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng tháng 7/2014, do có quan hệ yêu đương nên Vũ Văn Phượng đã rủ chị Trần Thị Hải Y. (SN 1997, trú tại xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) đi làm thuê tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). 

Một tháng sau chị Y. về Việt Nam, còn Phượng vẫn ở lại Trung Quốc. Do Phượng bị bệnh nặng và cần tiền điều trị, nên được Nguyễn Viết Dương (là người cùng làm thuê với mình tại Quảng Tây) gợi ý tìm, lừa bán phụ nữ Việt Nam để có tiền chữa bệnh.

Tháng 10/2014, Phượng gọi điện cho chị Y. nói mình bị bệnh và muốn chị Y. sang Trung Quốc để phụ giúp Phượng kiếm tiền chữa bệnh. Vì lo cho bạn trai nên chị Y. đồng ý.

Khi vừa đặt chân sang nước bạn, chị Y. đã bị Phượng và Dương ép buộc bán cho một người phụ nữ không rõ lai lịch để lấy 2,5 vạn nhân dân tệ (tương đương khoảng 80 triệu đồng). 

Đến tháng 9/2018, chị Y. đã trốn được về Việt Nam và đã lập tức đến cơ quan chức năng tố giác 2 đối tượng trên. 

Sau khi tiếp nhận tố giác của bị hại, Phòng CSHS Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức xác minh, thu thập các tài liệu chứng cứ và bắt giữ trước khi các đối tượng tìm cách bỏ trốn khỏi địa phương.

Căn cứ vào những tình tiết của vụ án, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Phượng mức án 5 năm tù và bị cáo Nguyễn Viết Dương mức án 5 năm 6 tháng tù cùng về tội Mua bán người.

 

TH