Tác nghiệp vùng tâm bão 12

22/04/2020, 23:29

Tác nghiệp vùng tâm bão 12 - Rạng sáng ngày 4/11/2017, cơn bão số 12 có tên quốc tế là Damrey đã đổ bộ trực tiếp vào Khánh Hòa. Theo đánh giá, gần ½ thế kỷ Khánh Hòa mới phải chống chọi với một cơn bão mạnh và có sức tàn phá khủng khiếp như thế...

Cảnh tượng hoang tàn tại Thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa sau cơn bão số 12.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ hoành hành, hậu quả để lại thật khủng khiếp: 10.000 ngôi nhà hư hỏng, với trên 2.500 ngôi nhà bị phá hoại hoàn toàn, trong đó có 600 trường hợp thuộc diện chính sách, vùng dân tộc ít người; 40 người tử vong; thiệt hại ước tính hơn 10.000 tỷ đồng. Hiện nay, con số về thiệt hại vẫn tăng lên theo thời gian.

"Trực chiến" cùng địa phương

Khi có thông tin cơn bão số 12 sẽ đổ bộ vào Khánh Hòa, cùng với các lực lượng chức năng có kế hoạch trực chiến phòng, chống bão, lực lượng những người làm báo Khánh Hòa cũng đã theo sát, có mặt kịp thời mọi lúc mọi nơi kể cả những địa bàn nguy hiểm nhất để truyền tải, cập nhật những thông tin nóng hổi cũng như những cảnh báo, phương án chống bão đến với người dân.

Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa là một trong hai tờ báo chủ lực của địa phương. Ngay từ ngày 3/11 -  một ngày trước khi cơn bão Damrey đổ bộ vào Khánh Hòa, toàn bộ phóng viên Ban Thời sự đã tỏa đi khắp các địa bàn để đưa tin về công tác phòng, chống bão. Toàn bộ thời lượng các bản tin thời sự chính trong ngày của Đài đều tập trung cho công tác ứng phó với bão số 12, từ thông tin về đường đi của bão, sức gió, dự kiến thời gian đổ bộ cũng như mức độ nguy hiểm được phát liên tục 1 tiếng/lần.

Các phóng viên của Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa làm việc quên giờ giấc, không ngại khó khăn để nỗ lực hết sức đến với những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất, chia sẻ nỗi đau với người dân.

Ba ê-kip phóng viên đã được phân công có mặt tại TP. Cam Ranh, các huyện Cam Lâm và Khánh Vĩnh chỉ kịp chuẩn bị vài bộ quần áo, dặn dò gia đình vài câu để khẩn trương lên đường…để trực đón bão.

Các ê-kip còn lại cũng đã nhanh chóng tỏa đi khắp nơi để ghi nhận tình hình thiệt hại. Cảnh tượng tan hoang của một vùng đất xinh đẹp chỉ sau một đêm gió bão…làm lòng ai cũng chùng lại. Những con số tử vong, người mất tích, bị thương ngày một tăng lên khiến cho tất cả phóng viên, biên tập viên không khỏi nghẹn lòng qua từng câu chữ, xót xa từ những hình ảnh gửi về.

Nhịn đói, nhịn khát, làm việc quên giờ giấc, nỗ lực hết sức để đến với những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất, để chia sẻ với nỗi đau của người dân trong tỉnh. Trong cùng lúc đó, cha mẹ, vợ con, gia đình của những người phóng viên ấy cũng đang đau thắt lòng vì nhà tốc mái, đổ sập, đồ đạc bị bão làm hư hại…

Có quay phim không nén được cảm xúc khi nghĩ đến cảnh vợ con đang trốn dưới gầm bàn tránh bão vì trần nhà đã sập… mà bản thân đang tác nghiệp ở nơi xa chưa thể về. Tất cả đều xác định, những khó khăn của mình không thấm vào đâu so với nỗi mất mát mà người dân đang oằn mình gánh chịu.

Nhà báo Lê Anh Vũ, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa đã chia sẻ: “Bằng tất cả tinh thần trách nhiệm và cả tình cảm của mình, toàn thể cán bộ công nhân viên của Đài đã nỗ lực hết mình trong khi cơn bão đến. Mỗi bộ phận có nhiệm vụ riêng, từ công tác truyền dẫn phát sóng, phóng viên ra hiện trượng và công tác hậu kỳ để lên sóng có sự phối hợp chặt chẽ, khoa học và hiệu quả. Mặc dù tác nghiệp trong tâm bão nhưng lượng tin bài từ hiện trường vẫn đưa về trung tâm đầy đủ và nhanh chóng, không bỏ sót khu vực nào”.

Hòa cùng tinh thần làm việc khẩn trương và tăng tốc đó, Ban Biên tập Báo Khánh Hòa cũng đã cử phóng viên bám sát Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để cập nhật thông tin lên báo điện tử và báo in. Sáng ngày 3/11, lãnh đao cơ quan đã có cuộc họp khẩn hội ý nhanh với các trưởng phòng, phân công kế hoạch đưa tin về bão số 12.

Nhà báo Trần Duy Hưng, Tổng Biên tập Báo Khánh Hòa cho biết: “Ban Biên tập yêu cầu các phóng viên phải nắm chắc thông tin, cập nhật kịp thời mọi diễn biến và công tác chuẩn bị, ứng phó ở địa phương và trong quá trình tác nghiệp phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo đó, ngay từ trước khi bão đến, các phóng viên đã có những thông tin nóng về công tác phòng, chống bão ở các địa phương, sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Khi bão đổ bộ, các phóng viên đã có ngay những thông tin đầu tiên cùng những hình ảnh, video clip về cơn bão cũng như những hậu quả bước đầu do bão gây ra”.

Phóng viên cùng nhiều đoàn cứu trợ lên đường tới những khu vực bị bão càn quét để hỗ trợ, chia sẻ cùng người dân sau bão.

Theo đó, lãnh đạo đã cử từng nhóm gồm 2 phóng viên nam lên đường về các huyện Vạn Ninh, Ninh Hòa, Khánh Vĩnh, Cam Lâm và Cam Ranh, là những nơi được dự báo bão sẽ quét qua.

Tại Toà soạn, Ban biên tập cùng bộ phận báo Khánh Hòa điện tử trực 24/24, xử lý kịp thời và đã xuất bản 60 tin, 22 bài, 4 phóng sự ảnh, 180 bức ảnh, 8 video clip về các vấn đề liên quan đến cơn bão số 12, cũng như xác minh và xử lý những tin đồn không phải là sự thật để định hướng dư luận, trấn an người dân đã thu hút hơn 100.000 lượt truy cập mỗi ngày.

Bão tan và lòng người ở lại

Bão tan nhưng công việc của những người làm báo chưa dừng lại. Nhiều phóng viên đã gác lại cảnh hoang tàn, đổ nát của chính gia đình mình để lên đường cùng những đoàn cứu trợ, những tấm lòng hảo tâm của khắp mọi miền đất nước và cả bạn bè thế giới.

Vẫn không khí làm việc khẩn trương, căng thẳng luôn thường trực để chuyển tải đến khán giả những thông tin, hình ảnh chân thực nhất, cập nhập nhất, được quan tâm nhiều nhất. Các điều kiện cơ bản như điện, nước, mạng viễn thông lúc này vẫn gần như tê liệt song biên tập viên Thời sự Vũ Hà My, Đài PT-TH Khánh Hòa cho biết vẫn có hơn 50 tin bài mỗi ngày phản ánh về công tác khắc phục hậu quả và cứu trợ người dân vẫn được chuyển về, đó là cả sự nỗ lực của tất cả những người làm truyền hình, từ phóng viên, quay phim, kỹ thuật viên đến truyền dẫn phát sóng.

Đặc biệt, khi nhận được thông tin sẽ có chuyến hàng viện trợ của Nga cho người dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão Damrey, ngay lập tức phóng viên đã có mặt túc trực hàng chục giờ đồng hồ với mì gói và bánh mì tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh để ghi nhận những hình ảnh đầu tiên.

Kết quả đó, không chỉ là trách nhiệm nghề nghiệp mà còn xuất phát từ cái tâm, tấm lòng của những người làm báo sẻ chia cùng đồng bào bị bão lụt. Những ngày này, công việc khắc phục hậu quả và cứu trợ vẫn và sẽ tiếp diễn. Những người làm báo Khánh Hòa vẫn sẽ tiếp tục lên đường./.

Thanh Bình