Phóng viên Đinh Hữu Dư bị lũ cuốn khi tác nghiệp ở Yên Bái

22/04/2020, 23:29

Phóng viên Đinh Hữu Dư bị lũ cuốn khi tác nghiệp ở Yên Bái - Phóng viên Đinh Hữu Dư, thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Yên Bái đang tác nghiệp trên cầu Thia (thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái) thì bất ngờ cầu này sập khiến phóng viên rơi xuống suối mất tích. Hiện chưa có tin tức gì về anh Dư.

Thống kê cho đến thời điểm này, ở các tỉnh miền Bắc (Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La) ghi nhận số người chết, mất tích và bị thương tiếp tục tăng lên; nhiều tài sản, nhà cửa của người dân bị lũ cuốn trôi.

Do tác động của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh và đới gió đông, mưa lớn ở miền Bắc đã khiến hồ thủy điện Hòa Bình phải mở 8 cửa xả đáy, nhiều nhất từ tháng 8/1996 đến nay. 

Yên Bái 15 người chết và mất tích

Mưa lũ vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp trong đêm 11 và ngày 12/10.

Lũ gây sập cầu Suối Thia tại Nghĩa Lộ

Khoảng 12 giờ ngày 11/10, anh Đinh Hữu Dư, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Yên Bái, đã bị lũ cuốn trôi khi đang tác nghiệp tại cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái. Hiện chưa có tin tức về anh Dư.

Tính đến 10 giờ hôm nay (12/10), toàn tỉnh Yên Bái đã bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, số người chết tăng lên 4 người, 11 người mất tích và 7 người bị thương.

Mưa lũ cũng đã gây thiệt hại cho trên 1.000 ngôi nhà và nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân, nhiều công trình giao thông trọng yếu đi các huyện phía Tây. Hiện, huyện Trạm Tấu vẫn bị cô lập do con đường độc đạo từ thị xã Nghĩa Lộ lên huyện đã sạt lở ta luy hàng trăm điểm.

Thiệt hại về nhà tăng lên 1.108 nhà, trong đó 46 nhà bị sập trôi hoàn toàn; 235 nhà phải di dời người và tài sản và 26 nhà bị sạt lở ta luy.

Mặc dù trời vẫn đang mưa lớn, nhưng các địa phương vẫn đang tích cực triển khai công  tác tìm kiếm người mất tích và kiểm tra thống kê thiệt hại, hỗ trợ gia đình có người bị thiệt hại, người dân về nơi ở mới, để đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân.

Hòa Bình 10 người chết và mất tích

Mưa lũ gây thiệt hại nặng cho giao thông tại Hòa Bình.

Cho đến thời điểm này đã có 9 người thiệt mạng, 1 người mất tích, 3 người bị thương, nhiều nhà cửa, tài sản của người dân bị lũ làm hư hỏng, cuốn trôi

Đà Bắc là huyện chịu thiệt hại lớn nhất về người với 8 người chết, 1 người mất tích do sạt lở đất và lũ cuốn, 1 người do sơ ý bị thương. 

Mưa bão do đợt áp thấp còn tiếp tục ảnh hưởng đến an toàn về tính mạng, tài sản, đời sống sinh hoạt của người dân. Chủ tịch UBND tỉnh ban hành công điện khẩn tới thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, theo đó các địa phương bố trí lực lượng trực 24/24h tại các ngầm tràn, các vị trí có khả năng tiềm ẩn gây tai nạn trong mưa lũ. 

 Sơn La 11 người chết và mất tích

Các lực lượng chức năng huyện Vân Hồ tìm kiếm nạn nhân mất tích tại xã Lóng Luông.

Đường bị sạt lở đường tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến huyện Mường La.

Theo thông tin ban đầu toàn tỉnh có 11 người chết, bị thương và mất tích; trong đó, 5 người chết, 3 người mất tích và 3 người bị. Mưa lũ còn làm hư hỏng 64 nhà, 9 nhà phải di dời khẩn cấp; trôi ngập 43 ha lúa, làm hư hỏng 1 cầu treo, ngập 1 trường mầm non và trụ sở UBND xã Tân Lập (Mộc Châu).

Tại các huyện bị thiệt hại, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã huy động lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng tại chỗ triển khai ứng cứu, di chuyển nhà có nguy cơ sạt lở.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Bắc Bộ và Trung Bộ đang chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ lớn, bất thường. “Lịch sử 10 năm qua chưa bao giờ có mưa lũ dồn dập như hiện nay. Lần đầu tiên cơ quan chức năng phải vận hành quy trình cùng lúc mở 8 cửa xả đáy ở thủy điện Hòa Bình”, ông Cường nói.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, tập trung tìm kiếm người mất tích, tổ chức hỗ trợ người dân và gia đình có người bị nạn. Các đơn vị cần đảm bảo an toàn hồ đập, đặc biệt chú ý đến hồ xung yếu; khắc phục và thông tuyến đường sắt, đường bộ.

 Ngọc Châm (TH)