Quyết tâm giữ vững chốt phòng dịch, bảo vệ vùng xanh

19/09/2021, 21:39

Quyết tâm giữ vững chốt phòng dịch, bảo vệ vùng xanh - Thời điểm Hà Nội căng mình chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 24/7 đến 21/9/2021 quả là chuỗi ngày đầy dấu ấn. 

Dưới cái nắng nóng gay gắt lúc cuối hè sang thu, hay dưới những trận mưa giông bất chợt, và cả những lời mắng, dọa bất nhã… thế nhưng ở bất cứ chốt phòng dịch nào, nhất là những điểm chốt cửa ngõ từ các tỉnh thành phụ cận về Hà Nội lực lượng chức năng, gồm Công an, Y tế, Thanh tra giao thông, Quân đội,…vẫn kiên trì bám trụ. Họ hiểu rằng “chống dịch như chống giặc” là một nhiệm vụ rất nặng nề phức tạp, thậm chí nguy hiểm, nên không thể cho phép mình sao nhãng trễ nải. Họ nỗ lực, quyết tâm để hoàn thành tốt nhiệm vụ, sớm trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Kiểm soát tại chốt phòng dịch QL6 - TT. Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội (nhằm kiểm soát người và phương tiện từ Hòa Bình về Hà Nội)

Trong hai ngày 10 và 13/9/2021 chúng tôi có mặt tại hai đầu điểm chốt trên Quốc lộ 6 đoạn qua huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Ở điểm chốt đầu cầu Mai Lĩnh (quận Hà Đông) cả hướng vào nội đô, và hướng ra, Thiếu tá Nguyễn Cao Thắng phụ trách điểm chốt này cho biết: Ở đây sáng sớm và tan tầm là thời điểm chốt kiểm soát bận rộn nhất, bởi người dân ra ngoài đi làm, đi chợ khá nhiều. Công tác kiểm tra giấy đi đường phải cẩn thận, đảm bảo đúng quy định giãn cách xã hội, đúng người, đúng lý do mới được thông hành. Dù thời tiết khắc nghiệt, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, nhưng lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát vẫn luôn hết sức mình với công việc.

Tại điểm chốt 13 kiểm dịch huyện Chương Mỹ (trên QL6 đoạn thị trấn Xuân Mai – giáp ranh với huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) lực lượng chức năng ở đây cho biết: phải thường xuyên trực chốt đủ 4 ca/ngày và liên tục 24/7, gồm Công an Thành phố (2 cán bộ Cảnh sát giao thông và 1 cán bộ cảnh sát cơ động); Thanh tra Giao thông; Sở Y tế; Bộ Tư lệnh Thủ đô; cùng một số cán bộ chức năng của huyện…

Nỗ lực kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện ra vào nội đô, đảm bảo an toàn vùng xanh ở đầu cầu Mai Lĩnh, quận Hà Đông, Hà Nội.

Hằng ngày, tại các điểm chốt này, lực lượng chức năng kiểm soát phương tiện vận tải, xe ô tô cá nhân, cả xe máy vào Thành phố; bảo đảm an ninh, trật tự; hướng dẫn, phân luồng giao thông; Dừng xe, đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19 trên xe; nhắc nhở, khuyến cáo việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch COVID-19, có thể xét nghiệm nhanh COVID -19 trong trường hợp nghi ngờ, khử trùng trong trường hợp cần thiết (do Y tế quyết định); kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sáng lọc toàn bộ người từ Hòa Bình về Hà Nội.

Mấy hôm trước mưa giông ập đến bất ngờ, gió lớn, thổi tung ô, bạt khá nguy hiểm, anh em trực chốt dù ướt sũng bởi mưa giông nhưng vẫn gồng mình, gắng sức khắc phục, đảm bảo an toàn, hoàn thành nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Cao Thắng còn chia sẻ: "Không phải người dân nào cũng có ý thức chấp hành pháp luật, thậm chí còn to tiếng trách móc hay đe dọa vì cho rằng lực lượng chức năng đang gây khó dễ. Nhưng chúng tôi vẫn kiên trì thuyết phục, xử lý nghiêm nếu cố ý vi phạm. Dù vất vả nhưng anh em tham gia chốt trực vẫn rất vui, tự hào khi đã làm những điều có ý nghĩa cho cộng đồng, nỗ lực chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Trong những ngày giãn cách xã hội, khi chúng ta an toàn ở nhà cùng người thân, thì các chiến sĩ Công an, cán bộ y tế và các lực lượng tuyến đầu vẫn phải căng mình chống dịch. Dù là nắng nóng hay mưa giông, dù rất nhiều ngày họ vẫn chưa được về nhà, chưa được gặp người thân, quây quần bên bữa cơm gia đình, nhưng vì lợi ích cộng đồng, vì sự bình an của nhân dân, họ vẫn quyết bám trụ, làm nhiệm vụ không ngừng nghỉ. Đó là những hình ảnh đẹp sẽ còn được lưu mãi trong triệu triệu ánh mắt người dân.

Hà Nội đã nỗ lực, chung tay đoàn kết, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội; thực hiện tốt khuyến cáo 5K + vắc xin của Bộ Y tế, và đạt được nhiều kết quả khả quan, tốt đẹp; và dù có thể phải nới lỏng để khôi phục kinh tế thì yêu cầu cao nhất, trên hết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Mình Chính vẫn là sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân trong diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19. 

Minh Thái – Đức Kiên