Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quảng Bình có cách quảng bá du lịch rất sáng tạo

22/04/2020, 23:29

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quảng Bình có cách quảng bá du lịch rất sáng tạo - Chiều 7/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình sau chuyến khảo sát mô hình du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào sáng cùng ngày.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Phó Thủ tướng cho rằng dù còn rất nhiều khó khăn, không thuận lợi về cơ sở hạ tầng giao thông nhưng tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực, cố gắng, chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, góp phần giữ ổn định an ninh, chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

“Đặc biệt dù còn rất khó nhưng các đồng chí có tầm nhìn rất xa, mạnh dạn thuê tư vấn nước ngoài làm quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh”, Phó Thủ tướng nói.

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh về hoạt động du lịch, Phó Thủ tướng cho rằng, trong nhiều nguyên nhân làm nên thành công của du lịch hiện nay có nguyên nhân từ làn sóng đầu tư vào nhiều dự án du lịch lớn cách đây 10 năm. Vì vậy, chúng ta cần phải có sự tiếp nối. Điều đó cũng được thể hiện qua việc nhiều dự án khách sạn, khu du lịch lớn ở Quảng Bình đang dần hoàn thiện.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc phải đổi mới căn bản công tác xúc tiến, quảng bá du lịch mới có thể từng bước theo kịp các nước trong khu vực.

Quảng Bình có những cách xúc tiến, quảng bá du lịch rất sáng tạo thông qua tiếp cận, giới thiệu với các đạo diễn, nhà làm phim Hollywood (Mỹ), tham gia nhiều hội chợ, triển lãm du lịch lớn trên thế giới, đón tiếp những nhân vật nổi tiếng, sử dụng mạng xã hội... Hiệu quả thu lại không chỉ cho Quảng Bình mà cho cả du lịch Việt Nam. Các đồng chí định hướng Quảng Bình là thủ đô du lịch mạo hiểm của châu Á là điểm rất độc đáo. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phải sát cánh hơn nữa với Quảng Bình trong hỗ trợ đầu tư, quảng bá”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng thăm hỏi, trao đổi với các lao động làm việc tại homestay. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Qua báo cáo của địa phương, Phó Thủ tướng cho rằng thiếu nhân lực du lịch trầm trọng không phải là vấn đề của riêng Quảng Bình. “Để khắc phục tình trạng này, các bộ ngành đã tháo gỡ một phần các quy định để đào tạo chuyển đổi sang ngành du lịch cho sinh viên tốt nghiệp nhưng không tìm được việc làm. Cùng với đó, tỉnh phải kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp du lịch, đào tạo theo phương thức vừa học, vừa làm”, Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Cho rằng Quảng Bình có nhiều kinh nghiệm trong phát triển du lịch cộng đồng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh mô hình này không chỉ giúp giảm nghèo mà còn mở ra cơ hội cho bà con, các em nhỏ tiếp cận với thế giới bên ngoài.

Qua trò chuyện với những nhân viên, du khách tại các điểm lưu trú du lịch cộng đồng trong cuộc khảo sát sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng nhận xét một cơ sở lưu trú du lịch cộng đồng trong xóm làm tốt, thì có 30/90 gia đình có người làm trực tiếp, 6 hộ là cơ sở vệ tinh trên tinh thần tự nguyện.

Khi đó người dân ý thức bảo vệ môi trường hơn, tinh thần hợp tác tốt hơn. Những người làm du lịch cộng đồng có tâm huyết, sáng tạo còn giúp bảo tồn, phát huy văn hóa bản địa rất tốt. Bởi du lịch cộng đồng là giúp du khách trải nghiệm văn hóa bản địa.

Đề cập công tác chuẩn bị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 33/NQ-TW về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Quảng Bình cần trả lời các câu hỏi: Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, cấp ủy và chính quyền tỉnh đã thực sự coi văn hóa là nền tảng tinh thần, được đặt ngang hàng với kinh tế chưa? Nguồn lực dành cho công tác văn hóa được đảm bảo đến đâu? Ngay trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đã thực sự nêu gương trong thực hiện các phong trào, quy định về văn hóa hay chưa?

Các mô hình du lịch cộng đồng tại Quảng Bình đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về môi trường. Ảnh: VGP/Đình Nam.

“Quy luật chung ở nhiều nước, thời gian đầu quá chú trọng phát triển kinh tế mà không chú ý đến môi trường, khi nhận ra thì mất hàng chục năm và nhiều phần trăm GDP để khắc phục, nhưng muộn hơn nữa, khi nhận ra hệ quả của việc không chú ý đến văn hóa xã hội thì phải mất hàng thế hệ và có khi mất nhiều lần mức tăng trưởng mới khắc phục được. Chưa kể, trong giải quyết các vấn đề văn hóa, ý kiến chuyên gia chưa được coi trọng đúng mức”, Phó Thủ tướng phân tích thực tiễn thế giới và cho rằng công tác sơ kết Nghị quyết 33 phải làm rõ, sâu sắc hơn những vấn đề này để làm tốt hơn nữa.

Về y tế, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến hiệu quả hoạt động, không chạy theo hình thức. “Nếu bác sĩ ở xã có trình độ, thuốc tốt như trên huyện, trên tỉnh thì dân sẽ đến, thiếu một trong hai điều này thì khó mấy người dân cũng sẽ lên tuyến trên. Bây giờ các quy định mới đã tháo gỡ một phần về tủ thuốc nhưng để nâng cao trình độ của cán bộ y tế xã thì phải là nỗ lực của địa phương. Trạm y tế xã thuộc trung tâm y tế huyện nên các đồng chí phải thực hiện luân chuyển để cán bộ y tế xã được đào tạo về chuyên môn ở tuyến trên và ngược lại”, Phó Thủ tướng nói.

Trong giáo dục, Phó Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình quán triệt thực hiện đầy đủ việc phát huy mạnh mẽ dân chủ trong trường học, tăng cường vai trò của đảng ủy, ban giám hiệu, tổng phụ trách đội, hội phụ huynh học sinh để phòng ngừa, xử lý kịp thời các sự việc xảy ra đối với học sinh.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số kiến nghị của tỉnh Quảng Bình trong phát triển văn hóa cơ sở, hạ tầng phục vụ du lịch, đơn giản hóa thủ tục đối với du khách…/.

Minh Hải

Bình luận