Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự ngày hội vải thiều Thanh Hà 2018

22/04/2020, 23:29

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự ngày hội vải thiều Thanh Hà 2018 - Sáng 10/6, tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã diễn ra Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương 2018. Đến dự có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, hàng trăm doanh nghiệp, thương nhân, người dân và lãnh đạo địa phương.

Truy xuất nguồn gốc vải thiều Thanh Hà bằng điện thoại thông minh. Ảnh VGP

Năm 2018, tổng diện tích trồng vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương khoảng 10.500 ha tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh, dự kiến sản lượng đạt khoảng 60.000 tấn (vải sớm khoảng 20.000 tấn, vải thiều khoảng 40.000 tấn). Đặc biệt sản lượng vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Australia, EU... đạt khoảng 1.000 tấn.

Riêng diện tích vải thiều của huyện Thanh Hà năm nay khoảng 4.000 ha áp dụng trồng theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp Tốt VietGap. Trong đó, có 1.000 ha là vải chín sớm, ước sản lượng vải từ 15.000-18.000 tấn, còn lại hơn 10.000 tấn là vải chín muộn.

Vải thiều Thanh Hà được biết đến với mẫu mã đẹp, chủ yếu tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu sang một số thị trường có giá trị cao.

Theo Ban tổ chức, đây là lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức lễ hội vải thiều Thanh Hà với nhiều hoạt động thiết thực nhằm mục đích tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng như gắn kết thương hiệu vải thiều Thanh Hà với phát triển du lịch địa phương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ hội. Ảnh VGP

Phát biểu tại lễ hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ niềm vui khi vải thiều Thanh Hà, vải thiều của Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước kể cả những thị trường khó tính nhất.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với các kinh nghiệm canh tác, chăm sóc cây vải từ trước đến nay  bà con cần nghiên cứu để áp dụng các biện pháp mới trong canh tác, bảo quản chế biến, đáp ứng những yêu cầu thương mại khắt khe như sản phẩm sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế, truy xuất nguồn gốc...

Bên cạnh đó, cần đổi mới công tác tiếp thị để sao cho sản phẩm này lan tỏa tốt hơn, đem lại giá trị cao hơn cho người dân, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là tại các vùng thuần nông.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh Hải Dương cần gắn liền với phát triển văn hóa. Trong phát triển du lịch có sản phẩm du lịch nông nghiệp liên quan đến ẩm thực, miệt vườn, Hải Dương cần làm tốt thế mạnh này để đóng góp ngày càng nhiều vào phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng mong muốn các địa phương, các vùng nông nghiệp đặc sản cần tính tới việc phát huy lợi thế, tiềm năng du lịch từ hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, gắn liền với văn hóa, cải thiện môi trường và hình thành các vùng du lịch sinh thái.

PV

Bình luận