Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri tại Long An

22/04/2020, 23:29

Ngày 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tiếp xúc cử tri huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc - Ảnh: VGP

Lắng nghe ý kiến phát biểu của cử tri trên địa bàn huyện và phần trả lời, giải trình của lãnh đạo các đơn vị của tỉnh Long An và huyện Thủ Thừa, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã phát biểu, chia sẻ, trao đổi thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm, công tác chỉ đạo, điều hành trong quản lý Nhà nước của Chính phủ.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2019 là năm thứ 4 thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020 và là năm thứ 9 thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020. Việc hoàn thành nhiệm vụ năm 2019 có ý nghĩa hết sức quan trọng để tạo nền tảng tiếp tục hoàn thành kế hoạch 5 năm và Chiến lược 10 năm, đưa đất nước bước sang giai đoạn mới, thực hiện Chiến lược 10 năm giai đoạn 2021-2030.

Phó Thủ tướng cho biết, sau hơn 30 năm đổi mới, từ một nước nghèo, kém phát triển, chúng ta đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình. Chính trị - xã hội ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm, Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc.

Hiện Chính phủ đang thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo đó, Chính phủ ưu tiên thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm: Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính; phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, tập trung vào hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị lớn.

Năm 2019, tình hình trong nước, khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều mặt không thuận lợi, gây ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế và đời sống người dân. Tuy nhiên, với phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, các ngành, các cấp đã nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên nhiều ngành, lĩnh vực.

Đáng chú ý, dự kiến năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp chúng ta đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó 5 chỉ tiêu vượt.

Phó Thủ tướng cho biết, thời gian còn lại của năm 2019, ngoài việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp; bám sát tình hình quốc tế, trong nước, có đối sách phù hợp, kịp thời, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, làm rõ và xử lý nghiêm các vụ tham nhũng lớn, thu hồi tài sản tham nhũng, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, bảo kê, tín dụng đen, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Với Long An, cho rằng tỉnh đang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh cần làm tốt hơn nữa việc thu hút đầu tư, nhất là những lĩnh vực sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Về vấn đề xử lý rác thải, tỉnh nên đi theo hướng đầu tư dự án đốt rác phát điện, bảo đảm môi trường.

Trong phát triển nông nghiệp, hiện đã có nhiều mô hình ứng dụng khoa học vào sản xuất nhưng tỉnh cần chú trọng hơn nữa phát triển các vùng chuyên canh lớn, ứng dụng khoa học công nghệ, sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng năng suất và giá trị kinh tế cho người dân.

Cùng với đó, ưu tiên nguồn lực cho việc đồng bộ phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tâng giao thông kết nối với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực. Khai thác hiệu quả vùng Đồng Tháp Mười.

Chính quyền tỉnh Long An cũng cần phải quan tâm nhiều đến công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân; làm tốt an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người nghèo, bảo đảm mọi người dân đều được hưởng những thành quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của cả nước.

Với những kiến nghị của cư tri nêu tại buổi tiếp xúc, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ ghi nhận, tiếp thu và chuyển tới các cơ quan chức năng nghiên cứu xem xét, xử lý./.

PV