Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình dự lễ tuyên dương học HSSV dân tộc thiểu số xuất sắc

22/04/2020, 23:29

Tối 25/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương học sinh-sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; lãnh đạo các ban, bộ, ngành và 166 em học sinh-sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu xuất sắc trong cả nước tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá cao hoạt động rất có ý nghĩa này do Uỷ ban Dân tộc tổ chức nhằm động viên, khích lệ thế hệ trẻ dân tộc thiểu số và cả nước nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, chuẩn bị những hành trang cần thiết của những chủ nhân tương lai của đất nước.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực thân ái gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn chăm lo và coi phát triển giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Vùng dân tộc và miền núi có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển KT-XH, quốc phòng-an ninh và bảo vệ môi trường của đất nước. Cùng với sự quan tâm phát triển chung, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt chăm lo phát triển giáo dục, đào tạo vùng dân tộc miền núi, coi đây là chính sách quan trọng trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và là yêu cầu của phát triển bền vững đất nước.

Trong nhiều năm qua, cùng với sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, sự chăm lo của gia đình và cộng đồng xã hội, đặc biệt là tâm huyết, trách nhiệm của các thầy cô giáo, sự nỗ lực của các em học sinh, giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số đã đạt được những thành tựu quan trọng, mạng lưới, quy mô được phát triển, hệ thống các trường dân tộc nội trú, bán trú, dự bị đại học cũng được củng cố, cơ sở vật chất phục vụ dạy và học được quan tâm đầu tư, nâng cấp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu  học tập của con em đồng bào các dân tộc. Chế độ, chính sách cho giáo viên, sinh viên ngày càng được hoàn thiện, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá dân tộc được chú trọng. Nhiều học sinh dân thiểu số đạt điểm cao trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Kết quả này đã góp phần nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Hiếu học là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Những tấm gương vượt khó vươn lên trong học giỏi, sáng tạo ở bất kỳ thời đại nào cũng luôn được trân trọng tôn vinh. 166 em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương hôm nay thực sự là những bông hoa tươi thắm, là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, dân tộc và bản làng mình.

Tôi rất xúc động được biết, nhiều em được tuyên dương hôm nay có hoàn cảnh khó khăn, nhiều em là dân tộc thiểu số rất ít người. các em đã nỗ lực vượt khó vươn lên chăm chỉ học tập, rèn luyện và đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển đại học năm vừa qua”.

Thời gian tới, để khắc phục những tồn tại, hạn chế và thúc đẩy sự phát triển giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc và miền núi, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các cấp, các ngành, đặc biệt là Bộ GD&ĐT, Uỷ ban Dân tộc tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau.

Đó là, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục đào tạo, về quyền học tập và tiếp cận bình đẳng của trẻ em, về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Tiếp tục hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt các chính sách phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng KT-XH đặc biệt khó khăn. Trong đó, thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng cho học sinh-sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học tập, tích cực tham gia vào các hoạt động đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp.

 

Hoàn thiện quy hoạch mạng lưới và đầu tư phát triển hệ thống trường, lớp, cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện KT-XH địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh-sinh. Phát triển và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, đổi mới chương trình sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy, tổ chức tốt việc dạy học tiếng dân tộc thiểu số.

 

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể tiếp tục quan tâm, chăm lo vật chất và tinh thần, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay cùng nhà trường, gia đình hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các em và cho phát triển giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Gắn đào tạo với nhu cầu xã hội, tạo việc làm. Để làm tốt việc này, Nhà nước và các tổ chức cộng đồng, doanh nghiệp cần phối hợp xây dựng các chương trình huấn luyện, đào tạo, hướng nghiệp, tổ chức sản xuất, tạo việc làm, khuyến khích thanh niên dân tộc khởi nghiệp. Đặc biệt là trang bị cho các em những kiến thức cần thiết như tin học, ngoại ngữ, kỹ năng để thích nghi với cuộc sống hiện đại và nền sản xuất lớn mà chúng ta đang hướng tới.

 

“Thế hệ trẻ hôm nay là chủ nhân của tương lai đất nước. Do đó, các em cần được tạo điều kiện học tập tốt để ngày mai lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Đối với các em học sinh-sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc được biểu dương hôm nay sẽ là những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh-sinh viên dân tộc thiểu số cả nước”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng các học sinh dân tộc thiểu số đoạt giải trong kì thi HSG quốc gia Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn các em tự tin, đoàn kết, phấn đấu không ngừng vươn lên, phát huy năng lực sáng tạo, chuẩn bị tốt tâm thế lập thân, lập nghiệp, trở thành những công dân có ích, cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương, đất nước. ngày càng có thêm nhiều học sinh-sinh viên xuất sắc góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, rạng danh quê hương và đất nước

Theo báo cáo của Uỷ ban Dân tộc, đây là năm thứ 6, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu. Nhìn lại chặng đường 5 năm qua để thấy, qua mỗi lần tổ chức, số lượng các em HSSV dân tộc thiểu số được tuyên dương ngày càng tăng. Như năm 2016 có 141 em; năm 2017 có 161 em; năm 2018 có 166 em.

Các em là những ngườixuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập. Điều này phản ánh một khía cạnh rất đáng mừng của giáo dục vùng dân tộc và miền núi trong việc chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi để nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài.

*Nhân dịp này, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc đã tặng Bằng khen cho các em học sinh-sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

Theo VGP