Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự khánh thành Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

22/04/2020, 23:29

Trong chuyến công tác tại Bình Thuận, ngày 21/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Th

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, coi trọng phát triển các ngành năng lượng, đặc biệt là ngành điện với mục tiêu phát triển điện luôn phải đi trước một bước để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế -xã hội, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

“Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là dự án trọng điểm, cấp bách có quy mô công suất 1.200 MW, nhằm bổ sung nguồn cung ứng điện cho đất nước trước năm 2020. Tôi rất vui mừng khi nghe báo cáo Nhà máy gồm 2 tổ máy, sử dụng công nghệ hiện đại, có tỷ lệ nội địa hóa cao (26%) và được đánh giá là một trong các nhà máy nhiệt điện có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, đáp ứng tốt các yêu cầu về bảo vệ môi trường”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Dự án đưa vào vận hành có thể cung ứng sản lượng điện rất lớn cho hệ thống điện quốc gia (trên 7 tỷ kWh), góp phần quan trọng bảo đảm cung ứng điện, nhất là trong bối cảnh khó khăn khi nhiều dự án nguồn điện lớn khác bị chậm tiến độ, thậm chí có những dự án rất khó khăn, vướng mắc, chưa có giải pháp hữu hiệu tháo gỡ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là một trong những công trình tạo tiền đề xây dựng Bình Thuận thành trung tâm năng lượng mang tầm quốc gia, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Thuận nói riêng, khu vực phía nam và cả nước nói chung và đây cũng là sự kiện thêm một mốc son lịch sử về hợp tác giữa Chính phủ, nhân dân các nước Hàn Quốc, Nhật Bản với Việt Nam. Dự án hoàn thành và Nhà máy được đưa vào vận hành là kết quả nỗ lực vượt bậc của chủ đầu tư, tổng thầu, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án và các đơn vị liên quan.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến khảo sát thực tế Cảng quốc tế Vĩnh Tân. Ảnh: VGP

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng biểu dương Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Phát điện 3, Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân, Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 3 và Tổng thầu EPC đã tích cực triển khai dự án bảo đảm tiến độ, đưa công trình vào hoạt động sớm hơn tiến độ gần 3 tháng.

Phó Thủ tướng biểu dương Đảng bộ, các cấp chính quyền tỉnh Bình Thuận và đồng bào trong khu vực dự án đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai xây dựng và đưa dự án về đích sớm hơn kế hoạch.

Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc, Chính phủ Nhật Bản và các tổ chức tín dụng quốc tế đã cung cấp nguồn tín dụng ưu đãi cho các dự án điện ở Việt Nam.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại, quản lý, vận hành an toàn, tin cậy để góp phần bảo đảm cung ứng điện cho đất nước, tuyệt đối không được để xảy ra các vấn đề ô nhiễm môi truờng trong quá trình vận hành nhà máy. Đề nghị chính quyền địa phương và người dân quanh vùng Dự án tăng cường giám sát về an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đến thăm một số gia đình chính sách tại huyện Bắc Bình, Bình Thuận. Ảnh: VGP

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đến khảo sát thực tế Cảng quốc tế Vĩnh Tân thuộc địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Đây là cảng thuộc nhóm cảng biển số 4 Nam Trung Bộ do Công ty cổ phần Cảng quốc tế Vĩnh Tân làm chủ đầu tư.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Ỏn, mẹ liệt sĩ Ngô Văn Thành (thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình) và gia đình ông Đinh Hữu Nghề (xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình).

PV