Phó Thủ tướng: Quy hoạch báo chí không cần “đao to búa lớn”

22/04/2020, 23:29

Phát biểu về quy hoạch báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rằng cần theo đúng tinh thần của Bộ Chính trị, Bộ TT&TT không cần phải “đao to búa lớn” gì.

Phó Thủ tướng: Quy hoạch báo chí không cần “đao to búa lớn”

Sáng 22/12, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ TT&TT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự vào phát biểu.

Về quy hoạch báo chí đang được dư luận quan tâm, theo Phó Thủ tướng, không cần phải “đao to búa lớn” gì mà chỉ cần sắp xếp trước, làm xong các cơ quan báo chí thuộc Bộ thì các đơn vị khác cũng sẽ làm được ngay.

Về quản lý báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cần phải làm thật tốt để các báo hoạt động đúng tôn chỉ mục đích và hoạt động năng động nhất, đưa giá trị tốt cho xã hội. Cũng theo ông Vũ Đức Đam, báo chí không tránh khỏi sơ suất, nhưng nếu có thì phải xử lý kịp thời.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu đánh giá cao những kết quả đạt được của Bộ TT&TT trong năm qua. Theo ông Vũ Đức Đam, trong bối cảnh khó khăn của năm qua, toàn ngành TT&TT đã nỗ lực sáng tạo, có những chuyển biến, tiến bộ rất toàn diện, rõ nét, đóng góp rất tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội,  đảm bảo quốc phòng an ninh, tạo sự đồng thuận, tăng cường mối đại đoàn kết. Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò của TT&TT trong việc giúp hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế được nâng lên. Phó Thủ tướng lấy ví dụ cụ thể minh chứng cho điều này như xếp hạng về môi trường kinh doanh của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam tăng 14 bậc; chỉ số đổi mới sáng tạo của WIPO của Liên Hợp Quốc, Việt Nam tăng 12; về chỉ số năng lực cạnh tranh do Diễn đàn Kinh tế thế giới chủ trì đánh giá thì Việt Nam cũng tăng 5 bậc, từ 60 lên 55…

Facebook gỡ bỏ 159 tài khoản bôi nhọ lãnh đạo, chống phá Nhà nước

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, một trong những điểm nhấn của ngành trong năm qua là việc Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đi tiên phong trong việc triển khai các biện pháp nhằm tăng cường việc quản lý các DN cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, nổi bật là 2 mạng xã hội lớn Google và Facebook.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

Theo Bộ trưởng, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ được khoảng 4.500 video clip xấu độc trên trang Youtube trong khoảng 5.000 video clip theo yêu cầu của Bộ TT&TT; Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Về hoạt động của các cơ quan báo chí năm qua, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng chỉ rõ vẫn còn tình trạng trục lợi và làm trái pháp luật, trái đạo đức nghề nghiệp, làm tổn hại uy tín của báo chí đối với xã hội, suy giảm niềm tin của nhân dân đối với báo chí.

Bộ trưởng cho biết Bộ sẽ có buổi làm việc với các cơ quan liên quan và doanh nghiệp viễn thông nhằm xử lý thông tin xấu độc trên mạng xã hội; đang nghiên cứu, tham khảo xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên môi trường mạng xã hội.

Huyền Thanh