Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Thái Nguyên

22/04/2020, 23:29

Ngày 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại các xã La Bằng và Phú Xuyên thuộc huyện Đại Từ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh/VGP

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu chủ yếu Quốc hội giao. Dự kiến tăng trưởng kinh tế năm 2019 có thể đạt trên 6,8% trong khi xuất khẩu, nhất là vào các thị trường trọng điểm tiếp tục tăng trưởng cao, góp phần đưa thặng dư thương mại lên con số kỷ lục trên 9 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm.

Nhiều chỉ số quan trọng tiếp tục được cải thiện, trong đó chỉ số về năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 10 bậc lên vị trí 67 toàn cầu; chỉ số đổi mới sáng tạo đứng thứ 42; chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin tăng hơn 50 bậc… Việt Nam còn được đánh giá là một trong 8 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư.

Về công tác đối ngoại đã tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần tạo dựng vị thế mới của Việt Nam trong khu vực và quốc tế, trong đó quan hệ với các nước láng giềng, khu vực, các nước lớn, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống tiếp tục được đưa vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực; kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc biên giới lãnh thổ, chủ quyền biển đảo. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh  thăm hợp tác xã chè La Bằng. Ảnh: VGP

Về công tác biên giới lãnh thổ, với tỷ lệ 100% tán thành, Quốc hội đã chính thức phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa Việt Nam và Campuchia cùng với Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liên giữa hai nước. Những văn kiện trên một mặt khẳng định thành quả của công tác phân giới cắm mốc trong suốt nhiều năm qua đồng thời là cơ sở pháp lý để bảo vệ đường biên giới, tạo điều kiện ổn định đời sống của cư dân biên giới hai nước.

Công tác bảo hộ công dân, Người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh trong bối cảnh số lượng người Việt Nam ra nước ngoài học tập và làm việc ngày càng tăng. Chính phủ cũng đã nỗ lực chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành việc đưa 39 nạn nhân thiệt mạng tại Vương quốc Anh về nước trong thời gian sớm nhất…

Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thông tin đến cử tri những diễn biến gần đây trên Biển Đông và những nỗ lực của Việt Nam để duy trì môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực. Những thành tựu đạt được trong năm 2019 tạo cơ sở vững chắc để đất nước hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước 5 năm 2016-2020.

PV