Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp nguyên Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ

22/04/2020, 23:29

Chiều 14/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông Carlos Gutierrez, nguyên Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Chủ tịch Tập đoàn Albright Stonebridge.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và ông Carlos Gutierrez, nguyên Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Chủ tịch Tập đoàn Albright Stonebridge - Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt khoảng 60 tỷ USD trong năm 2018, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam chủ trương phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ và rộng mở trong quan hệ thương mại và đầu tư, luôn tạo điều kiện để các nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ trương đó đã góp phần giúp Việt Nam đạt được những thành tựu phát triển to lớn trong thời gian qua, Phó Thủ tướng khẳng định. Đến nay, Việt Nam đã và sẽ ký kết một loạt hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, trong đó có các hiệp định tiêu chuẩn cao như Hiệp định CPTPP (có hiệu lực ngày 14/1/2019), Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng hoan nghênh và mong muốn Tập đoàn Albright Stonebridge tiếp tục các hoạt động tư vấn cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Hoa Kỳ đứng thứ 11 trong số các nhà đầu tư nước ngoài với 900 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ USD.

Trở lại Việt Nam lần này, nguyên Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos Gutierrez cho biết ông ấn tượng trước sự thay đổi nhanh chóng về nhiều mặt của Việt Nam, nhất là sự năng động của nền kinh tế cùng với cơ sở hạ tầng ngày càng hiện đại.

Ông Carlos Gutierrez bày tỏ mong muốn tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Chinhphu.vn