TP. Hồ Chí Minh:

Phó Chủ tịch xã Bình Hưng đuổi phóng viên vì chỉ có thẻ Nhà báo

01/04/2017, 06:44

Phó Chủ tịch xã Bình Hưng đuổi phóng viên vì chỉ có thẻ Nhà báo - Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đến UBND xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh để liên hệ làm việc thì bị Phó chủ tịch UBND xã cho người đổi ra ngoài vì chỉ có thẻ nhà báo.

Vụ việc xảy ra vào ngày 30/3, khi phóng viên T.X.T và A.D thuộc cơ quan Thông tấn xã Việt Nam đến UBND xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh để làm rõ thông tin về đơn thư của người dân phản ánh tình trạng nhà không phép trên địa bàn.

Tại đây, phóng viên T.X.T và N.D.A.D bị ông Nguyễn Văn Nhịn, Phó chủ tịch UBND xã Bình Hưng đã đề nghị bà Lê Thị Tuyết Hoa, cán bộ văn phòng xã đuổi phóng viên ra ngoài vì lý do chỉ có thẻ nhà báo.

Lý do theo ông Nhịn là: ngày 18-7-2016, Chủ tịch UBND xã đã ra thông báo số 249/TB-UBND trong đó quy định khi làm việc đề nghị phóng viên phải cung cấp 3 giấy tờ, gồm Giấy giới thiệu, Thẻ Nhà báo, CMND.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người Làm Báo, ông Phạm Nhật Trường - Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh cho biết: Tôi đã tiếp nhận phản ánh từ 2 phóng viên và đã báo cáo vụ việc lên chủ tịch UBND quận để xử lý đúng quy định pháp luật.

Trong một cuộc trả lời báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Phụng, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh cho biết sẽ đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND xã giải trình rõ thông tin cản trở báo chí tác nghiệp. “Nếu có sai phạm tôi sẽ xử lý và phản hồi lại báo chí”.

Từ ngày 1-1-2017, Luật Báo chí năm 2016 thay thế Luật Báo chí năm 1989 chính thức có hiệu lực. 

Theo Điều 25, Luật Báo chí năm 2016 nêu rõ, nhà báo được hoạt động báo chí trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động báo chí ở nước ngoài theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp; được khai thác, cung cấp và sử dụng thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật.

Tại mục c, Điều 25 ghi rõ: Nhà báo được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật;

Thái Sơn

Bình luận