Giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”:

Hơn 1.500 tác phẩm dự giải Báo chí với đấu tranh phòng, chống tham nhũng

22/04/2020, 23:29

Hơn 1.500 tác phẩm dự giải Báo chí với đấu tranh phòng, chống tham nhũng - Tại Hà Nội vừa diễn ra phiên họp thứ hai của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam về công tác tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” nhằm đánh giá tiến độ thực hiện và hưởng ứng của các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí và các phóng viên kể từ khi giải được phát động.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu chủ trì cuộc họp. Ảnh: Sơn Hải

Tham dự phiên họp có các đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên BCHTW Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo giải; đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên BCHTW Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng ban chỉ đạo giải; đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các thành viên của ban tổ chức Giải.

Giải báo chí toàn quốc "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí" được phát động từ 1/1 đến 31/11/2017 dành cho phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên báo chí thuộc các loại hình báo chí (báo in, truyền hình, phát thanh, báo ảnh và báo mạng điện tử) trên phạm vi toàn quốc.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Sơn Hải

Phát biểu tại buổi họp, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết, đây là giải báo chí nhằm hưởng ứng Nghị quyết Trung ương 4 về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng, nhấn mạnh công tác đấu tranh phòng tránh tham nhũng, lãng phí và sẽ được duy trì trong một thời gian dài như một giải báo chí thường niên có sức hút lớn đối với độc giả và những người làm báo.

TS Trần Bá Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam báo cáo tóm tắt tiến độ thực hiện và sự hưởng ứng từ các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí về Giải "Báo chí toàn quốc với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí". Ảnh: Sơn Hải

Theo TS Trần Bá Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” đã được thông báo rộng rãi tới các cấp Hội và hệ thống tổ chức Mặt trận trong cả nước, động viên hội viên, thành viên tham dự giải. Tính đến thời điểm hiện tại, Ban tổ chức đã nhận được sự tham gia của hơn 1.500 tác phẩm báo chí, trong đó có 500 tác phẩm báo in, 1.000 tác phẩm báo mạng điện tử và 32 tác phẩm báo hình. Riêng các tác phẩm phát thanh đang trong quá trình thu nhận thông tin và tác phẩm. Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được hơn 100 tác phẩm gửi về dự giải.

Đồng thời, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tạo fanpage của giải trên Facebook nhằm có thêm kênh để chia sẻ thông tin về giải cũng như các tác phẩm báo chí thuộc mảng đề tài này. Đến nay, fanpage đã thu hút được sự quan tâm theo dõi thường xuyên của gần 500 thành viên, trong đó đa số là các nhà báo và công chúng quan tâm đến báo chí. Ngoài ra, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục có Công văn để nhận tiếp tác phẩm dự thi dịp cao điểm.

TS Trần Bá Dung cho biết thêm, nhiều tác phẩm gửi dự thi của các cơ quan báo chí Trung ương có tin, bài phản ánh về tình trạng phòng chống tham nhũng, trong đó nổi bật là sự tham gia của các Báo Nhân dân, Báo Tiền Phong, Báo Đại đoàn kết, Thanh niên, Pháp luật Việt Nam,... Tuy nhiên, đa phần các tác phẩm mới chỉ dừng lại ở việc nêu và phản ánh những vấn đề nổi cộm, ít có tác phẩm nêu lên tấm gương điển hình trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, Phó Ban Chỉ đạo giải cho rằng, Mặt trận phải huy động cán bộ ở địa phương, cơ sở phát hiện những hiện tượng tham nhũng, lãng phí để từ đó tập trung tuyên truyền. Tuy nhiên, hiện nay, đang có một trở ngại là khi phát hiện sự việc, người dân ko dám nêu tên cụ thể vì khi người dân phản ánh các hiện tượng trên thì nhận được hiệu ứng tiêu cực. Chính vì vậy, cần phải có giải pháp để hệ thống Mặt trận ở cơ sở phát hiện hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí nhiều hơn nữa. 

Đồng chí Vũ Văn Tiến, Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận nhấn mạnh nội dung và chất lượng các tác phẩm báo chí là điểm nhấn quan trọng của giải báo chí này. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Vũ Văn Tiến, Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận cho rằng: “Nội dung là điểm quan trọng nhất của giải báo chí này. Phải làm sao để giải báo chí quốc gia này là một sự động viên, là chỗ dựa đáng tin cậy để các phóng viên, nhà báo từ các cơ quan báo chí có những tác phẩm thực sự nổi bật, có sức lan tỏa và tác động tích cực tới xã hội, tạo được tiếng vang lớn trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí hiện nay”.

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, thời gian nhận giải chỉ còn hơn 1 tháng, để chuẩn bị cho công tác chấm giải, chọn lọc, Ban tổ chức cần tiếp tục thông báo rộng rãi đến các phương tiện thông tin đại chúng, các tác giả gửi tác phẩm tham dự, từ đó thành lập Hội đồng sơ khảo, Hội đồng Chung khảo để chọn ra những tác phẩm có hiệu ứng tốt đối với bạn đọc.

Kết thúc phiên họp, đồng chí Trần Thanh Mẫn đánh giá cao sự vào cuộc của ban chỉ đạo giải từ khi phát động đến nay đã có những hoạt động, phối hợp tích cực với Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong khuôn khổ giải.

Đồng chí cũng hi vọng, trong một tháng còn lại tiếp tục có thêm những tác phẩm chất lượng hơn nữa nhằm góp phần xứng đáng với vai trò tiên phong của báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong trong giai đoạn hiện nay.

Đồng thời bày tỏ tin tưởng thời gian tới, các cơ quan báo chí luôn đồng hành cùng MTTQ và Hội Nhà báo trong việc hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thông qua các bài viết tạo được hiệu ứng xã hội và tiếp tục đưa tin về quy mô, tổ chức và công việc triển khai trong thời gian tới, góp phần tổ chức giải lần đầu tiên thành công tốt đẹp, từ đó làm tiền đề cho các giải tiếp theo.

Dự kiến, đêm trao giải "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí" sẽ được Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 20 giờ ngày 2/1/2018 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Ngọc Huyền