Phát triển bền vững ngành thủy sản

22/04/2020, 23:29

Phát triển bền vững ngành thủy sản - Khánh Hòa là địa phương có nhiều thế mạnh để phát triển ngành thủy sản, cả khai thác lẫn nuôi trồng thủy sản (NTTS). Hiện địa phương đang tập trung hiện đại hóa đội tàu khai thác, hướng đến xa bờ; trong khi đó NTTS cũng đang phát triển mạnh nghề nuôi biển. Địa phương chú trọng phát triển bền vững các ngành này.

Một góc vùng nuôi thủy sản tại Đầm Môn,Vạn Ninh. Ảnh: Lăng Hải

Hiện đại hóa đội tàu xa bờ

Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết: “Khánh Hòa là một trong những địa phương ven biển có thế mạnh từ ngành khai thác thủy sản. Đến nay, Khánh Hòa đã phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ lên đến hơn 1.300 chiếc, trong đó tàu khai thác ở vùng khơi xa lên đến 628 chiếc, chuyên đánh bắt ở các khu vực Trường Sa, Hoàng Sa và DK1.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành khai thác thủy sản, thời gian qua, Khánh Hòa đã triển khai xây dựng, nhân rộng nhiều chuỗi liên kết trong khai thác, thu mua, chế biến xuất khẩu hải sản, trọng tâm là đối với cá ngừ vây vàng mắt to và cá ngừ vằn. Đến nay, chuỗi liên kết khai thác thu mua, chế biến tiêu thụ cá ngừ giữa Công ty TNHH Thịnh Hưng và Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng đã thu hút được hơn 100 tàu tham gia; trong khi đó, chuỗi liên kết thu mua, chế biến tiêu thụ cá ngừ sọc dưa giữa Công ty TNHH Tín Thịnh Tổ hợp tác nghề cá Vĩnh Phước đã có 25 tàu cá tham gia.

Trong khi đó, chuỗi liên kết giữa Công ty TNHH T&H và Tổ hợp tác nghề cá Trường Sa đã thu hút 5 tàu cá tham gia. Toàn tỉnh cũng đã thành lập, hoàn thiện hoạt động của 8 nghiệp đoàn nghề cá, 70 tổ hợp tác nghề cá, với thành viên là toàn bộ 628 tàu cá khai thác trên vùng biển xa của tỉnh. Cùng với đó, địa phương còn tạo điều kiện tối đa cho ngư dân tiếp cận các chính sách bảo quản sản phẩm sau khai thác; tiếp cận với các chính sách hỗ trợ để đóng tàu công suất lớn, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình...

Một vấn đề đang được ngành thủy sản, cộng đồng ngư dân Khánh Hòa đặc biệt quan tâm hiện nay là khai thác phải bền vững và gắn với trách nhiệm. Tuy là địa phương ít vi phạm, nhưng thời gian qua, Tỉnh đã quyết liệt triển khai các biện pháp để thực hiện chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (chống khai thác IUU).

Theo đó, các ngành chức năng của Tỉnh đã tăng cường sâu rộng công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định tại cảng cá, xã phường ven biển, khu vực có nghề cá trọng điểm cho chủ tàu, ngư dân, thuyền trưởng, chủ cơ sở hậu cần khai thác. Hướng dẫn ngư dân nắm biết ranh giới vùng biển Việt Nam và các nước để không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đến nay, hầu hết ngư dân đã nhận thức được việc khai thác thủy sản không theo quy định là hành vi vi phạm pháp luật, số tàu vi phạm thời gian gần đây đã giảm hẳn. Các tàu cá trước lúc ra khơi đều cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài; ngư dân cũng nghiêm túc trong việc tuân thủ việc khai báo khi rời cảng, cập cảng lên cá...

Ông Võ Khắc Én - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho hay: “Trong thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến cộng đồng ngư dân các quy định về hoạt động khai thác thủy sản; tiếp tục thành lập, nhân rộng các chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến thủy sản, củng cố và hoàn thiện các tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển. Đồng thời, Chi cục sẽ tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá rời cảng, cập cảng, thực hiện nhiều đợt tuần tra trên biển để kiểm tra, kiểm soát tàu cá vi phạm. Riêng đối với các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài sẽ thực hiện nghiêm các chế tài như: tước giấy phép khai thác thủy sản, tước bằng thuyền trưởng, không thực hiện các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với khai thác thủy sản trên vùng biển xa”.

Ngư dân Khánh Hòa tham gia chuỗi liên kết thu mua, chế biến tiêu thụ hải sản. Ảnh: Lăng Hải

Phát triển bền vững nghề nuôi biển

Đối với NTTS, Khánh Hòa hiện có 3 vịnh: Vân Phong, Nha Trang và Cam Ranh với tổng diện tích hơn 100.000 ha, rất thuận lợi cho phát triển NTTS trên biển. Với lợi thế này, người dân đã phát triển nhiều đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như: tôm hùm, ốc hương, cá biển...

Ông Nguyễn Trọng Chánh cho biết thêm: “Để phát triển bền vững nghề NTTS trên biển, trước hết cần tổ chức sắp xếp lồng bè đúng vùng quy hoạch, trong đó vịnh Nha Trang có 3 vùng, vịnh Cam Ranh 3 vùng, vịnh Vân Phong 6 vùng, đầm Nha Phu 3 vùng. “Ngành Thủy sản tỉnh đang tiếp tục đa dạng hóa các mô hình tổ chức sản xuất; khuyến khích phát triển các mô hình liên kết, liên doanh giữa người sản xuất với các nhà máy chế biến, nhà đầu tư... nhằm hình thành chuỗi giá trị, nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản nuôi. Kết quả bước đầu, đã hình thành được 1 Hợp tác xã NTTS tại Bình Ba (xã Cam Bình, TP. Cam Ranh) với 12 thành viên và đang gia tăng số lượng thành viên; hình thành được 6 tổ, đội liên kết NTTS tại đảo Trí Nguyên (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang), với hơn 100 hộ nuôi lồng bè tham gia...”.

Ngoàira, ngành Thủy sản địa phương cũng khuyến khích người dân ưu tiên sử dụng lồng làm bằng vật liệu HDPE có thể chịu được sóng to, gió lớn. Bên cạnh đó, chi cục còn tập trung xây dựng các vùng nuôi khơi, các vùng lồng bè công nghiệp tập trung áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến, vật liệu làm lồng có thể chịu được sóng gió, thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm tạo ra sản phẩm ổn định phục vụ cho chế biến xuất khẩu

Hải Lăng