Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

14:31 22/04/2024 - Diễn đàn
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.

Quang cảnh buổi lễ

Ngày 22/4/2024, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024.

Đây là giải thưởng được tổ chức thường niên nhằm mục đích góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, cộng tác viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan toả kết quả triển khai Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 do Chính phủ ban hành, tiến tới hiện thực hóa các cam kết và mục tiêu quốc gia nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển bền vững.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, hệ thống điện quốc gia về cơ bản đáp đứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của nhân dân trong hầu hết thời gian trong năm. Tuy nhiên, trong thời gian tới công tác đảm bảo điện dự báo gặp nhiều khó khăn đặc biệt là ở khu vực miền Bắc trong các tháng cao điểm nắng nóng năm 2024. Chính vì thế, Bộ Công thương xác định tập trung đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng. Coi sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề quan trọng, cấp bách, góp phần đảm bảo đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội trước mắt cũng như lâu dài.

Đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công thương phát biểu

“Ban Tổ chức hy vọng thông qua ngòi bút của mình, các nhà báo, cộng tác viên sẽ giúp tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Phát hiện những điển hình tiên tiến, những sáng kiến trong tiết kiệm năng lượng. Phản ánh được những khó khăn, thách thức trong việc triển khai thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Từ các bài báo, các thông tin này, giúp các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Công thương tham mưu cho Chính phủ cũng như các cấp có thẩm quyền ban hành, điều chỉnh những chính sách để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”, Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh.

Theo ông Phan Toàn Thắng, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng Bộ Công Thương tổ chức “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024”, với mong muốn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của doanh nghiệp, cộng đồng về việc triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng, góp phần cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng trong chính sách phát triển bền vững ngành năng lượng nói riêng và an ninh năng lượng quốc gia nói chung.

Đồng chí Phan Toàn Thắng, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu

Tác phẩm dự giải phải là các tác phẩm báo chí được đăng tải từ ngày 1/10/2023 đến hết ngày 30/9/2024 trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép; tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả; giảm cường độ năng lượng trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế; khuyến khích tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và các ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Đồng thời, thông qua giải phát hiện những điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm, cách làm có hiệu quả ở các địa phương, cơ sở, đơn vị, công trình, cá nhân, gia đình trong việc thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả; phổ biến kiến ​​thức, công nghệ trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; phản ánh những khó khăn, thách thức của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Trong khuôn khổ Giải thưởng, Ban Tổ chức sẽ trao 35 giải thưởng, trong đó, 1 giải Đặc biệt trị giá 20 triệu đồng sẽ dành cho tác phẩm báo chí có cách thể hiện hiện đại, sáng tạo (infographic, longform, video clip ngắn, podcast…); 4 giải A mỗi giải 15 triệu đồng; 8 giải B mỗi giải 10 triệu đồng; 12 giải C mỗi giải 7 triệu đồng; 10 giải Khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến được tổ chức trong quý 4/2024

Hoàng Trà

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top