Phát động Cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

14/06/2022, 15:47

Phát động Cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào - Ngày 13/6, tại Học viện Ngoại giao, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam” năm 2022.

Ông Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Cuộc thi nhằm góp phần vào thành công của “ Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022," thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Theo Ban tổ chức, nội dung Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam năm 2022" tập trung vào các chủ đề quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào qua các thời kỳ lịch sử, trong đó tập trung vào giai đoạn 1962 đến nay; các lãnh tụ Đảng, Nhà nước Việt Nam-Lào qua các thời kỳ; những cá nhân điển hình có đóng góp quan trọng cho việc phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Lào; các thành tựu hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mà hai nước đã đạt được trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước và trong giai đoạn hiện nay; các khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Chính phủ, giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các địa phương của Lào; giới thiệu vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người; truyền thống văn hóa, lịch sử; các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Lào...

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến hằng tuần trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, mạng xã hội VCNet và các cơ quan báo chí phối hợp trong thời gian 12 tuần, từ ngày 13/6-5/9/2022.

Tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đủ 14 tuổi trở lên tính đến thời điểm làm bài thi đều có quyền tham gia dự thi, không phân biệt quốc tịch, dân tộc, nghề nghiệp, tôn giáo. Ban tổ chức khuyến khích công dân hai nước Việt Nam và Lào đang sinh sống, lao động và học tập ở nước ngoài, bạn bè quốc tế tham gia dự thi.

Mỗi tuần thi có 8 giải thưởng, gồm 1 giải nhất 3 triệu đồng; 2 giải nhì, mỗi giải 2 triệu đồng; 5 giải ba, mỗi giải 1 triệu đồng. Cùng với tiền thưởng, Ban tổ chức Cuộc thi sẽ trao tặng Giấy chứng nhận giải thưởng cho các cá nhân đoạt giải hằng tuần tại Lễ tổng kết cuộc thi, dự kiến tổ chức trong tháng 9/2022.

Ban tổ chức cũng dự kiến sẽ khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai cuộc thi và những địa phương, đơn vị có số người dự thi cao nhất cũng như có nhiều người đoạt giải.

Tại Lễ phát động, sinh viên Học viện Ngoại giao đã tham gia thi trắc nghiệm trực tuyến trên hệ thống cuộc thi./.

TH