Ông Trump đề cập 6 vấn đề nóng tại cuộc họp báo đầu tiên

12/01/2017, 09:06

Ông Trump đề cập 6 vấn đề nóng tại cuộc họp báo đầu tiên - Đã có nhiều chủ đề nóng được đề cập tới trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11/2016 của ông Donald Trump.

Ông Donald Trump lần đầu thừa nhận Nga đứng sau các cuộc tấn công hệ thống bầu cử Mỹ. Ảnh: Reuters

Chỉ trong vòng 3 phút, Tổng thống Mỹ đắc cử đề cập tới 6 chủ đề, về các công ty sản xuất ô tô, các công ty dược, máy bay F-35...

Tổng thống đắc cử Mỹ Trump đã trình bày quan điểm liên quan tới việc điều hành các doanh nghiệp của ông. Ông tuyên bố rằng đã ký mọi giấy tờ cần thiết để bàn giao “toàn bộ” quyền quản lý và điều hành Tập đoàn Trump và các doanh nghiệp khác cho các con trai, đồng thời cho rằng người dân Mỹ không nên lo ngại việc ông chưa công bố hồ sơ thuế.

Đề cập tới Obamacare, chương trình chăm sóc sức khỏe thời Tổng thống Obama, Trump nói, đó là vấn đề của đảng Dân chủ. "Việc hủy bỏ và thay thế chương trình này sẽ diễn ra lần lượt...Các bạn sẽ rất tự hào về những gì chúng tôi sắp thực hiện. Obamacare thực sự là một thảm họa".

Khi nhận được câu hỏi về an ninh quốc gia và những rủi ro bắt nguồn từ sự yếu kém của hệ thống này. Tổng thống Mỹ đắc cử cho hay: "Các cơ quan tình báo là sống còn và rất, rất quan trọng... Chúng tôi sẽ đưa một số nhân vật xuất chúng vào hệ thống đó".

Trump cho hay, ông sẽ nhận được một báo cáo đầy đủ về vấn đề tin tặc trong vòng 90 ngày kể từ khi nhậm chức.

Đặc biệt, trong cuộc họp báo, ông Trump đã dành khá nhiều thời gian để nói tới mối quan hệ đối ngoại với Tổng thống Nga Putin, đề cập tới những cáo buộc Nga dính dáng tới cuộc bầu cử Mỹ hồi cuối năm ngoái.

Tổng thống đắc cử Trump lần đầu tiên công khai thừa nhận Moskva đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống bầu cử Mỹ vừa qua, vấn đề đang gây tranh cãi gay gắt trên chính trường Mỹ hiện nay.

Tuy nhiên, ông khẳng định bản thân không hề có bất kỳ thỏa thuận, thỏa ước hay khoản vay nào với Nga.

Ông Trump nói thêm: "Nga sẽ tôn trọng Mỹ nhiều hơn khi tôi làm lãnh đạo... Tất cả các nước khác sẽ kính trọng Mỹ hơn nhiều so với những gì mà họ làm trong thời chính quyền trước.

Theo dự kiến, ngày 20/1 tới đây, ông Doanld Trump chính thức tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng./.

TH