Nước Nga tưng bừng kỷ niệm 72 năm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại

22/04/2020, 23:29

Nước Nga tưng bừng kỷ niệm 72 năm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại - Hôm nay (9/5/2017), hầu hết các thành phố lớn trên toàn nước Nga đều diễn ra các hoạt động như diễu binh và diễu hành để chào mừng 72 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2017).

Buổi tổng duyệt duyệt binh tại lễ kỷ niệm 72 năm chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ, Mátxcơva, Nga.

Trước đó, ngày 8/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng các nhà lãnh đạo Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan... cũng như người dân các nước Gruzia và Ukraine nhân kỷ niệm 72 năm chiến thắng phát xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ Hai và cũng là 72 năm Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2017).

Năm nay, trong dịp kỷ niệm lần thứ 72 chiến thắng phát xít, Nga sẽ tổ chức diễu binh tại 28 thành phố vào ngày 9/5. Cuộc diễu binh tại thủ đô Moskva bắt đầu vào lúc vào lúc 10 giờ giờ địa phương (tức 14 giờ giờ Hà Nội), song do đất nước có tới 7 múi giờ nên vùng Viễn Đông là nơi kỷ niệm Ngày Chiến thắng sớm nhất trên cả nước. 

Dự kiến khoảng 1.700 người và 87 đơn vị xe máy quân sự trong đó có 12 mẫu vũ khí từ thời Chiến tranh Vệ quốc sẽ tham dự cuộc tuần hành tại thành phố Khabarovsk, Viễn Đông. 

Cuộc diễu hành của “Trung đoàn bất tử” năm nay được tổ chức không chỉ trên mặt đất mà cả trên không và dự định sẽ phá kỷ lục về số lượng người tham dự. 10 máy bay hạng nhẹ sẽ bay dọc bờ sông Amur ở Khabarovsk, mang theo ảnh các phi công chiến đấu đã sinh ra, phục vụ hoặc làm việc tại vùng này. 

Đội nhảy dù cũng mang theo ảnh chân dung 14 liệt sỹ thời Chiến tranh Vệ quốc khi hạ cánh xuống khu vực Bia Tưởng niệm Vinh quang. 

Hoạt động kỷ niệm tại thành phố Saint Peteburg​ năm nay cũng lần đầu tiên có sự tham gia của hơn 40 máy bay và trực thăng tác chiến, chiến thuật, vận tải và quân đội. 

Tại Quảng trường Đỏ dự kiến sẽ có lễ duyệt binh kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và hàng trăm khí tài quân sự.

Trong dịp này, các bộ phim về chiến tranh được chiếu miễn phí ngoài trời, tái dựng lại những căn bếp dã chiến nơi mọi người dân có thể nếm khẩu phần bánh mỳ và cháo của các chiến sỹ thời chiến.

Không quân Nga trình diễn kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Ảnh: Sputnik

Hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng còn diễn ra tại một số nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cũng như tại nhiều nước trên thế giới. 

Chương trình kỷ niệm kết thúc bằng màn bắn súng và pháo hoa chào mừng vào lúc 21 giờ hoặc 22 giờ theo giờ địa phương. Nhân Ngày Chiến thắng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã chúc mừng tất cả các cựu chiến binh và binh sĩ Quân đội. 

Ông khẳng định, ngày 9/5 vĩnh viễn đi vào lịch sử thế giới như biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước và sức mạnh tinh thần của nhân dân Nga đã vượt qua cuộc chiến tranh tàn khốc và đẫm máu không chỉ để bảo vệ tự do và độc lập của quê hương, mà còn giải phóng cả châu Âu khỏi chủ nghĩa phátxít. 

Mỗi năm vào những ngày này, người dân thế giới đều ôn lại những ngày tháng đau thương nhưng hào hùng hơn 70 năm trước, cũng như bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã đóng góp công sức làm nên chiến thắng vĩ đại trong cuộc chiến được xem là tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại này, đặc biệt là các chiến sỹ Hồng quân Liên Xô. 

Quân và dân Liên Xô đã chiến đấu chống lại sự áp bức nô lệ, vì nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, cũng như của tất cả các dân tộc trên thế giới.

Chiến thắng phátxít đã làm tan rã hệ thống thuộc địa và cổ vũ hoạt động của các phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

TH