Cuốn sách “Nước Nga – Hành trình tới tương lai”:

Những giá trị bất diệt và sự kiện vạch sáng tương lai

22/04/2020, 23:29

Những giá trị bất diệt và sự kiện vạch sáng tương lai - Sáng 2/11, Thư viện Hà Nội phối hợp với Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Nước Nga – Hành trình tới tương lai” của nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga thành công (7/11/1917 – 7/11/2017).

Đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

Tham dự lễ ra mắt có đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nhà báo Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, TS Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam bà Shafinskaia Natalia, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán CHLB Nga tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam các thời kỳ, đại diện các cơ quan ở Trung ương và TP Hà Nội, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cơ sở đào tạo, cùng đông đảo bạn đọc mến mộ nhà báo Hồ Quang Lợi.

Liên Xô trước đây và Nga ngày nay có một vị trí đặc biệt trong cộng đồng quốc tế - một cường quốc kinh tế và quân sự được tôn trọng, một nền văn hóa được ngưỡng mộ. Từ sau cuộc chính biến 19-8-1991 dẫn tới sự sụp đổ của Liên bang Xô viết, nước Nga bước sang một giai đoạn lịch sử mới. Với người dân Việt Nam, tình yêu với đất nước của Lênin, quê hương của Cách mạng Tháng Mười từ lâu đã in sâu dấu ấn đậm nét qua từng trang sách cùng những ca khúc, bài thơ đi cùng năm tháng.

Cuốn sách là tập hợp những bài viết của một cây bút bình luận quốc tế sắc sảo của nền báo chí Việt Nam đương đại. 64 bài viết của nhà báo Hồ Quang Lợi về nước Nga ở những thời điểm lịch sử có tính bước ngoặt, tái hiện những diễn biến đầy bão lửa cùng tâm trạng hồi hộp, căng thẳng của biết bao người chứng kiến “đêm trước” của những đổi thay dữ dội trong thập niên cuối cùng của thế kỷ XX cho đến những thử thách cam go dưới thời V. Putin trong thế cờ vô cùng phức tạp.

"Nước Nga - Hành trình tới tương lai" của tác giả Hồ Quang Lợi ra mắt đúng dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga thành công.

 Tác giả Hồ Quang Lợi xúc động chia sẻ lý do ấp ủ và cho ra đời cuốn sách này: “Dù không học ở Nga, không làm việc ở Nga và cũng không biết tiếng Nga, nhưng với trách nhiệm của một người làm báo, tôi thấy cần phải nhìn nhận, đánh giá để tìm ra giải đáp thỏa đáng cho bạn đọc về con đường nước Nga đang đi trong 30 năm đầy biến động không ngừng của thời cuộc, thời đại. Vì vai trò vô cùng đặc biệt của Liên Xô trước đây và nước Nga hiện tại trong đời sống quốc tế. Vì sự sâu sắc trong mối quan hệ Việt – Nga. Trên hết là tâm hồn Nga quá đẹp, con người Nga quá hồn hậu, văn học Nga quá phong phú và vì nước Nga có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi và nhân dân Việt Nam”.

Nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ cuốn sách của mình ra đời rất đúng lúc, đúng thời điểm mà mỗi người dân Việt Nam đều mong muốn bày tỏ tình cảm với nước Nga.

Là người có nhiều kỷ lục về Giải báo chí (9 lần đoạt giải báo chí Quốc gia), bằng lao động cần mẫn cùng với tư chất của mình, dưới ngòi bút sắc sảo, tài hoa, các sự kiện thế giới được được nhà báo Hồ Quang Lợi đánh giá, bình luận, lý giải thấu đáo và thuyết phục. Điều đó lý giải tại sao các bài viết của ông luôn được bạn đọc quan tâm, chờ đợi và thương hiệu của ông đã được khẳng định bằng niềm tin và sự mến mộ của độc giả.

Mỗi cuốn sách của cây bút bình luận sắc sảo Hồ Quang Lợi luôn được bạn đọc quan tâm và chờ đợi

Bà Shafinskaia Natalia, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán CHLB Nga tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội chúc mừng nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt sách

Đông đảo đồng nghiệp và bạn đọc tới chúc mừng nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách mới.

Nước Nga - Hành trình tới tương lai là cuốn sách thứ 8 của nhà báo Hồ Quang Lợi dày 490 trang, 64 bài viết, được chia làm 4 chương: Chương I: Vật đổi, sao dời; Chương II: “Hỗn mang” sau cú sốc; Chương III: Đứng dậy và đi tới; Chương IV: Nước Nga và thế cuộc toàn cầu. Nội dung cuốn sách đề cập đến nước Nga ở những thời điểm lịch sử mang tính bước ngoặt,  là khối tư liệu phong phú cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn diện về một nước Nga trên hành trình đi tới tương lai.

Sau Cuộc bứt phá toàn cầu (1997), Ẩn số thời cuộc (2004), tác giả liên tục cho ra mắt các đầu sách chính luận hấp dẫn: Xung chấn kỷ nguyên đột biến (2011), Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc (2012), Những chân trời cuộn sóng (2013), Hà Nội - Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại (2014), Thế sự và mắt nhìn (2015).

Tin: Thùy Dung

Ảnh: Sơn Hải