Nữ phóng viên chiến trường tại Ukraine biết 7 thứ tiếng

27/02/2022, 12:29

Nữ phóng viên chiến trường tại Ukraine biết 7 thứ tiếng - Clarissa Ward có hơn 15 năm làm việc trong mảng quốc tế. Trước khi đến Ukraine, cô từng tác nghiệp ở Afghanistan, Ấn Độ, Myanmar.

Từ khi Nga phát động cuộc tấn công nhằm vào Ukraine, Clarissa Ward và các đồng nghiệp của mình đã gửi về cho CNN hàng chục video, bản tin tình hình chiến sự cũng như những cuộc di tản của người dân Ukraine. Khi đối mặt với nỗi kinh hoàng, những tiếng nổ, Ward bình tĩnh và tập trung. Nhưng lúc đưa tin về một nhóm nhỏ người Ukraine quỳ gối cầu nguyện trên nền đá ở quảng trường thành phố Kharkiv giữa cái rét 1-2 độ C, cô nói mình không thể giấu được sự đau đớn và xúc động, theo Glamour. Ảnh: Marcus Yam.

Ward là phóng viên quốc tế trong hơn 15 năm qua. Thường xuyên có mặt tại những điểm nóng chiến sự trên khắp thế giới, cô hiện là một trong những phóng viên chiến trường nổi tiếng của CNN. Trước khi đến Ukraine, Ward đã tới thành phố Kabul (Afghanistan) để đưa tin về cuộc nổi dậy và tiến công của lực lượng Taliban hồi tháng 8/2021. Cô cũng từng có mặt ở tâm dịch Ấn Độ để ghi nhận làn sóng Covid-19 lần thứ 2 tại đây. Ảnh: William Bonnett.

Nữ phóng viên sinh ra tại London trong một gia đình khá giả, có mẹ là nhà thiết kế nội thất và bố là chủ ngân hàng đầu tư. Tuy nhiên, Ward lại chọn con đường sự nghiệp riêng. Cô bắt đầu đam mê nghề báo sau khi theo dõi hàng loạt tin tức về vụ khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ. "Khi đó tôi đang học ngành văn tại Đại học Yale, với dự định làm phim và xuất bản một cuốn tạp chí. Nhưng vụ tấn công khiến tôi bừng tỉnh và cứ thế không thể rời mắt khỏi những bản tin thời sự", cô nói. Ảnh: CNN.

Ward thông thạo 7 ngôn ngữ: Anh, Pháp, Italy, Nga, Arab, Tây Ban Nha và Trung Quốc. Trước khi gia nhập CNN, cô từng làm việc cho nhiều tờ báo, kênh truyền hình nổi tiếng khác như CBS, ABC News, FOX News. Ảnh: Clarissa Ward.

Theo Vogue, trong 15 năm theo nghề, Ward chưa bao giờ né tránh những nhiệm vụ khó khăn. Cô đến Beirut (Lebanon) trong thời kỳ bất ổn vào đầu những năm 2000, ghi nhận tình hình căng thẳng ở Dải Gaza, kể về những đợt pháo kích tại Aleppo (Syria). Lúc mang thai con trai đầu lòng vào năm 2017, Ward tới Caribbean để xử lý tin tức sau bão Irma và sau đó di chuyển đến Myanmar khi nơi đây xảy ra bạo loạn. Ảnh: Clarissa Ward.

Ward từng được nhận giải Emmy, Peabody và Murrow. Năm 2020, cô ra mắt cuốn sách On All Fronts: The Education of a Journalist để kể về sự nghiệp làm báo của mình, bao gồm việc từng bị thẩm vấn, xả súng, tấn công tình dục và cả công việc làm mẹ, chuyện bị phân biệt giới tính trong công việc. Ảnh: Wasim Ahmad.

Năm 2016, Ward kết hôn cùng Philipp von Bernstorff sau thời gian dài gắn bó. Sau khi trở thành mẹ của hai con, nữ phóng viên thường nhận được những câu hỏi liệu cô có tiếp tục công việc làm báo hay không. "Tôi đoán mình không còn ngạc nhiên hay cảm thấy bị xúc phạm nữa nhưng vẫn bất giác nghiến chặt hàm khi nghe những câu hỏi này. Nếu tôi trả lời mình sẽ đến Syria vào tuần tới, mọi chuyện không có gì thay đổi, nhiều người bị sốc hoặc tỏ ra phán xét. Tại sao tôi phải nghe những câu hỏi này trong khi các đồng nghiệp nam thì không?", cô chia sẻ trên Glamour. Ảnh: Vogue.

Theo Zing

Bình luận