NSND Quốc Hưng gắn với những bản nhạc trữ tình mang đậm tình yêu quê hương, đất nước

08/12/2022, 18:17

NSND Quốc Hưng gắn với những bản nhạc trữ tình mang đậm tình yêu quê hương, đất nước - Ngày 8/12/2022, tại Hà Nội NSND Quốc Hưng chọn những ngày cuối năm để phát hành bộ sản phẩm CD và video album Gửi dĩ vãng. Trong đó, nhạc phẩm đầu tiên ra mắt công chúng trong video album là Mắt lệ cho người của nhạc sĩ Từ Công Phụng.

Ê kíp thực hiện album “Gửi dĩ vãng” của Nghệ sĩ nhân dân Quốc Hưng_Ảnh: Thụy Du.

NSND Quốc Hưng hiện là một trong những giọng ca hàng đầu của nghệ thuật Opera Việt Nam. Cùng với thầy của mình NSND Trần Hiếu, anh được coi là người sở hữu giọng bass quý hiếm và trầm nhất Việt Nam. Anh là gương mặt quen trong các chương trình hòa nhạc lớn ở Hà Nội, TP. HCM nhiều năm qua. Đồng thời, anh cũng thường xuyên xuất hiện trong các chương trình nghệ thuật lớn ngợi ca quê hương, đất nước, lịch sử và truyền thống dân tộc. 

"Gửi dĩ vãng" là album nhạc đầu tiên của NSND Quốc Hưng tập hợp 10 tuyệt phẩm đã quen thuộc với công chúng yêu nhạc nhiều năm qua. NSND Quốc Hưng hiện là một trong những giọng ca hàng đầu của nghệ thuật Opera Việt Nam. Người yêu nhạc thính phòng cổ điển Việt Nam hẳn sẽ không thể quên giọng hát của NSND Quốc Hưng khi thể hiện aria “Vousqui Taites L’sendo Rmie” trích trong Opera “Faust” (Tiếng cười con quỷ) của nhà soạn nhạc lừng danh Charler Gound hay aira “Figaro” trích trong Opera “Đám cưới Figaro” của thiên tài âm nhạc Mozart... Rồi những ca khúc nhạc đỏ mang âm hưởng hùng tráng như “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam” (Chu Minh), “Tổ quốc gọi tên mình” (Đinh Trung Cẩn - Nguyễn Phan Quế Mai)...

Theo NSND Quốc Hưng, nhiều ca khúc nhạc tình rất giàu nhạc tính và chất liệu nghệ thuật ẩn chứa trong đó rất cao cho nên thể hiện ra chất những tác phẩm này cũng không hề đơn giản, đòi hỏi người hát phải có cảm xúc âm nhạc tràn đầy, phải có tâm hồn lãng mạn, phải biết biến âm nhạc thành một cuộc rong chơi do chính mình chủ động và phải có giọng hát tốt, có làn hơi đủ đầy.

Toàn bộ 10 bài trong album được các nhạc sĩ Xuân Hiểu, Hà Trung, Đức Nghĩa hòa âm phối khí, được các nhạc công dàn dây và nghệ sĩ guitar Duy Phong trực tiếp đến phòng thu thu âm. Có một điều đặc biệt, phần thiết kế bìa do chính con gái cả của NSND Quốc Hưng là Đỗ Bảo Trâm (hiện đang du học tại Hàn Quốc) thực hiện. Nhạc sĩ Kiên Ninh đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc đồng thời kiêm luôn toàn bộ phần thu âm cho đến master của album. Kiên Ninh chia sẻ: “Kiên Ninh cảm thấy rất thú vị khi thực hiện album này. Album được thực hiện rất kỹ lưỡng từ mọi khâu. Khi mastering Kiên Ninh phải làm thế lần thứ 3 mới ưng ý. Khi nghĩ đến hoà âm phối khí, Kiên Ninh luôn tư duy sao cho bài cũ mà hoà âm có nét mới, có cái để nghe. Dễ nghe mà phải có đẳng cấp vì người hát là một nghệ sĩ Opera có tiếng”.

NSND Quốc Hưng cho biết, sau khi "gửi dĩ vãng" đến với đông đảo công chúng, anh sẽ vẫn tiếp tục ra mắt những sản phẩm âm nhạc thuộc dòng nhạc xưa, nhạc trữ tình... Với anh, được thể hiện những nhạc phẩm này như đánh thức những cảm xúc rất riêng mà bấy lâu nay đang ẩn nấp ở một góc khuất nào đó trong tâm hồn.

PV