“Nón”: Thưởng thức vở múa đương đại kết hợp âm nhạc dân tộc

10:56 15/07/2016 - Văn hóa xã hội
Được kỳ vọng sẽ mang đến "món ăn tinh thần" độc và lạ - “Nón” – vở múa đương đại kết hợp âm nhạc dân tộc Việt Nam sẽ ra mắt khán giả Hà Nội vào ngày 21/7 tại Trung tâm Văn hóa Pháp.

Một hoạt cảnh trong 'Nón.' (Ảnh: L'Espace)

Do nhóm nghệ sỹ độc lập gồm biên đạo-diễn viên múa Vũ Ngọc Khải, nhạc sỹ Ngô Hồng Quang và nhà sản xuất Văn Quý Ngọc Ái thực hiện, “Nón” là thể nghiệm về trình diễn nghệ thuật đương đại.

“Nón” kết hợp hài hòa giữa múa đương đại với âm nhạc truyền thống, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chuyển động cơ thể và những giai điệu mộc mạc gần gũi từ chiêng dây (hiện chỉ có 2 cây đàn tại Việt Nam), đàn tính, đàn môi 3 lá, đàn bầu và hát.

Đặc biệt, Ngô Hồng Quang, hiện theo học chương trình cao học chuyên ngành soạn nhạc tại Nhạc viện Hoàng Gia, La Hay, Hà Lan (Deen Hag Royal Conservatory of music) có khả năng – chơi các nhạc cụ như đàn nhị, đàn bầu, trống, đàn K’ny (nhạc cụ dây của nhiều dân tộc sống ở vùng Bắc Tây Nguyên).

Trong đêm “Nón” tới đây, Ngô Hồng Quang sẽ khoản đãi khán giả một bài hát hoàn chỉnh, ở đó, ca từ và giai điệu của bài hát cho phép trí tưởng tượng của khán giả được thoả sức bay bổng, phiêu du đến khoảng không gian xa, rộng, tự do của núi rừng.

Trong khi đó, Vũ Ngọc Khải, là diễn viên của nhà hát Staatstheater Braunschweig (Đức) được biết đến với vai trò một nghệ sỹ múa đương đại năng động, tài năng qua các chương trình mà anh đồng thời biên đạo, đạo diễn diễn tập như “Chuyện kể những chiếc giày,” “Mộc,” “Tích tắc,” “Sương sớm,” “Tơ”…

Trong “Nón”- khán giả sẽ gặp lại một Vũ Ngọc Khải đầy sáng tạo qua mỗi đêm diễn nhờ việc ứng dụng yếu tố mở của múa đương đại.

Giữa lúc đời sống thưởng thức của Thủ đô ngày càng đi vào bão hòa “ca” nhiều hơn “kịch” – Sự xuất hiện của “Nón” sẽ là cơ hội trải nghiệm hiếm có đầy thi vị và mới mẻ cho công chúng Hà Nội./.

Nguồn: Vietnam+

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top