Nỗi lo tin tức giả

22/04/2020, 23:29

Nỗi lo tin tức giả - Hãng nghiên cứu thị trường Gartner đã đưa ra 10 xu hướng công nghệ năm 2017 và dự đoán rằng tin tức giả mạo sẽ còn phát triển vượt qua cả khả năng phát hiện ra chúng.

Hãng Gartner đưa ra viễn cảnh về một thế giới tự động hóa cao, tràn ngập các máy móc có khả năng học hỏi và “rút kinh nghiệm”, thiết bị thông minh, vạn vật kết nối Internet… Thế nhưng dù xu hướng các nền tảng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) có phát triển tới đâu thì vẫn khó để kiểm soát tin tức giả.

Trong nền tảng công nghệ cao sẽ khó khăn hơn cho việc kiểm soát tin giả. Ảnh minh họa

Một trong những xu hướng được dự báo sẽ phát triển vượt trội là trí tuệ nhân tạo AI. Các hãng như Google, Facebook và Microsoft vẫn đang nghiên cứu và phát triển loại trí tuệ này nhằm giúp phát hiện nội dung, tin tức giả mạo.

Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ về công nghệ cao cũng đồng nghĩa với việc gia tăng các tin tức độc hại. Nhất là những thông tin giả mạo càng khó kiểm soát. Đơn cử như trên mạng xã hội, có rất nhiều tài khoản mạo danh người nổi tiếng, đưa thông tin thất thiệt, gây hại đến cá nhân người bị mạo danh và có thể làm tổn hại đến lợi ích của những người có liên quan.

Các chuyên gia về công nghệ cho rằng AI có khả năng tạo ra 2,3 triệu việc làm mới vào năm 2022. Ở thời kì AI phát triển như vậy nhưng cũng là lúc người dùng di động ở các nền kinh tế tiêu thụ nhiều thông tin sai sự thật. Đó là lý do gây nguy hại cho nền kinh tế. Người ta ước tính rằng AI sẽ loại bỏ khoảng 1,8 triệu việc làm.

Bên cạnh mặt tích cực phát triển của công nghệ cao thì việc lây lan tin tức giả hay các mã độc gây nguy hại vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong một ứng dụng công nghệ cao khác được coi là xu hướng phát triển thứ hai sau AI, đó là bot và chatbot. Gartner đã dự báo rằng, đến năm 2021, hơn một nửa trong tổng số các doanh nghiệp sẽ chi tiêu nhiều hơn mỗi năm để tạo ra bot và chatbot hơn so với các ứng dụng di động truyền thống. Việc đầu tư nhiều vào công nghệ cho thấy sẽ còn những thông tin thật giả khó phân biệt được và thách thức những nhà quản lý về công nghệ cao trong việc kiểm soát dữ liệu và thông tin số.

Giữa cuộc sống bon chen đầy những công nghệ số ảo, nội dung ảo, niềm tin vào những nội dung trên nền tảng ảo đó bị thách thức. Gartner dự báo rằng nhiều khả năng đây sẽ là một cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa tin thật và tin giả trên nền tảng kỹ thuật số ảo.

Diễm Thi (TH)