Nỗi khổ của nông dân Văn Giang trong những ngày nắng nóng

22/04/2020, 23:29

Nỗi khổ của nông dân Văn Giang trong những ngày nắng nóng - Dù ở địa phương nào, làm nghề nông chưa bao giờ là sướng. Ở vùng đất huyện Văn Giang – tỉnh Hưng Yên đã từ lâu nổi tiếng với vùng đất cây cảnh, đặc biệt là cây quất cảnh. Cứ mỗi khi tết đến xuân về thì người nông dân mới được thu hoạch thành quả của mình sau một năm làm việc của mình. Đằng sau những thành quả đó là cả một năm vất vả chăm sóc cho cây từng chút một, đặc biệt là những khó khăn mà người nông dân phải chịu đựng trong những ngày hè nóng nực như thế này.

Việc trồng và chăm sóc cây cảnh là một việc không hề đơn giản, bao gồm rất nhiều công đoạn. Việc quan trọng đầu tiên là phải chăm sóc cho cây khỏe từ bên trong không bị sâu bệnh, héo úa vàng lá. Để đảm bảo được điều đó, người nông dân phải thường xuyên bắt sâu bọ, tưới nước cho cây để cây lúc nào cũng xanh tươi. Bên cạnh đó để đến khi thu hoạch cây được giá hơn là nhờ vào bàn tay của những người làm nông đã tạo cho cây có những hình dáng nghệ thuật tuyệt vời. Từ việc tỉa cành, uốn thế, tạo dáng, tạo thế rồi đến việc đưa cây lên chậu, tất cả đều rất cần sự tỉ mỉ. Công việc đã khó, thời tiết nắng nóng, mưa giông thất thường càng khiến cho công việc của người nông dân tăng thêm phần vất vả.

( Cây quất cảnh đã được tạo thế - ảnh Đào Nhàn )

Anh Đỗ Văn Thể nổi tiếng là người có tay nghề trong việc làm cây cảnh tại thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên chia sẻ : “nhà tôi có hơn hai mẫu đất để trồng cây cảnh, trong đó chủ yếu là quất cảnh, bưởi và cam cảnh. Tôi cùng với bố mẹ chăm sóc cho cây nhà mình, ngoài ra có những hôm người ta thuê mình đến tạo dáng chăm sóc cho cây của họ thì tôi đi, mỗi ngày công kĩ thuật khoảng 500-600 nghìn. Thỉnh thoảng có khách đến mua cây sớm lại có thêm ít tiền đầu tư mua thêm cây”. Tiền công cao chưa hẳn đã sướng, bởi “5 giờ sáng đã phải ra đồng tranh thủ làm sớm để tránh cái nắng nóng đến 11 giờ 30 trưa. Chiều lại bắt đầu công việc từ 2 giờ khi thời điểm nắng to nhất. làm việc cả ngày ngoài đồng không có bóng mát, nắng nóng, làn da đen sạm lại”.

 

( Anh Đỗ Văn Thể đang tỉa cây cảnh khi trời nắng - ảnh Đào Nhàn )

Công việc ban ngày chủ yếu của anh Thể cũng như của bao người làm cây cảnh khác là cắt tỉa, tạo dáng, ghép quả cho cây. Đến khi nắng tắt, người nông dân không được nghỉ ngơi mà thay vào đó là đi tưới nước cho cây. Bởi lẽ, ban ngày trời nắng to, đất nhanh khô nước tuy nhiên nếu tưới khi trời nắng to sẽ làm cho cây bị thối rễ. Vì vậy người nông dân phải tưới vào tầm tối để vừa bảo vệ cây, vừa tránh nắng. Anh Thể nói “những hôm có nước tôi thường tưới cây lúc 7-8 giờ tối, có những hôm nhiều việc quá, vợ tôi phải đón các con ở mẫu giáo về ruộng chơi để vợ chồng tôi cùng làm cho nhanh xong việc”. Anh chia sẻ thêm: không chỉ riêng gia đình anh làm vất vả đến tận đêm khuya như vậy, mà các hộ gia đình khác trong xã lúc nào cũng phải chầu trực ngoài đồng khi nào có nước để còn tưới cho cây. Nhiều khi phải đợi nhà này tưới xong mới có nước để nhà khác tưới đến tận mờ sáng. Không chỉ những người làm ruộng vất vả, mà đến những đứa con của họ cũng phải ra đồng tiếp thêm sức mạnh cho cha mẹ mình làm việc hiệu quả hơn.

Kết thúc công việc ngoài đồng, trở về nhà khi trời đã khuya nhưng những người nông dân vẫn chưa hết bận rộn. Mọi người lại bắt đầu công việc khác để chuẩn bị cho ngày mai ra đồng, từ những việc quấn giấy bóng vào quả cho đỡ bị rám nắng, đôi lúc thì lại lên ruộng thăm cây, chăm chút lại những gì còn anh làm còn thiếu sót và kết thúc một ngày làm việc khi đã 11 giờ đêm.

Thời gian hè là lúc cần chăm sóc cho cây cảnh nhiều nhất để có thể kịp vụ thu hoạch cuối năm nên sẽ không tránh khỏi công việc bận rộn và những khó khăn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với những người làm nông nghiệp là phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là thời gian nắng nóng lên đến 40 độ C như hiện nay. Công sức khó khăn bỏ ra không hề ít, chỉ mong sao thời tiết luôn thuận lợi cho người dân làm ruộng và sẽ có một mùa thu hoạch bội thu.

Ông Tô Đức Phúc phụ trách thủy nông trong xã Liên Nghĩa cho biết : “mặc dù tình trạng nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân, chúng tôi vẫn cố gắng có một số biện pháp hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là trong công tác thủy lợi”.

Đào Nhàn