Học viện Phụ Nữ Việt Nam:

Nơi chắp cánh ước mơ

25/10/2022, 23:54

Khoa Truyền thông đa phương tiện, Học viện Phụ nữ Việt Nam trong những năm gần đây đã không ngừng nỗ lực, đổi mới đào tạo, để tạo ra nguồn nhân lực làm truyền thông đa phương tiện chất lượng cao cho xã hội. Nơi đây trở thành nôi đào tạo báo chí truyền thông đa phương tiện.

Khoa Truyền thông đa phương tiện được thành lập theo Quyết định số 70/QĐ-HVPNVN Quyết định về việc thành lập Khoa Truyền thông đa phương tiện, Học viện Phụ nữ Việt Nam do Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam ký ngày 28/1/2019. Khoa có các nhiệm vụ chính như sau: Xây dựng, hoàn thiện chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra cho ngành Truyền thông đa phương tiện với 2 chuyên ngành Thiết kế đa phương tiện, Báo chí đa phương tiện, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của Hội đồng Khoa học và Đào tạo, các chuyên gia trong ngành Truyền thông, các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Sinh viên Khoa Truyền thông đa phương tiện thực tập _Ảnh PV.

Học viện Phụ nữ Việt Nam là một trong nhiều cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện ở Việt Nam. Với chương trình đào tạo hiện đại, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và trang thiết bị học tập đáp ứng mục tiêu đào tạo và xu hướng công nghệ, sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng báo chí - truyền thông, mỹ thuật, công nghệ thông tin và kiến thức về công cụ, phần mềm thiết kế đồ họa 2D, 3D, kỹ thuật  xử lý, biên tập hình ảnh, Audio, video…để có thể tạo ra các sản phẩm đồ họa đa phương tiện mang tính tương tác cao như: kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, game, website, đồ họa mô phỏng…

Sau 2 năm học, sinh viên được lựa chọn 1 trong 2 chuyên ngành sâu như:

- Báo chí đa phương tiện: Sinh viên ra trường làm biên tập viên, phóng viên, MC tại các đài truyền hình, các cơ quan báo chí đa phương tiện, báo mạng điện tử các công ty truyền thông, quảng bá; làm nhà sáng tạo nội dung tự do trên mạng xã hội (Youtube, facebook); làm chuyên viên sáng tạo nội dung, chuyên viên truyền thông, quan hệ công chúng tại các tập đoàn, công ty truyền thông hoặc tự khởi nghiệp, kinh doanh các sản phẩm đa phương tiện.

- Mỹ thuật đa phương tiện: Sinh viên ra trường làm tại các cơ quan như đài truyền hình, tập đoàn truyền thông, các công ty thiết kế quảng cáo, các cơ quan quản lý nhà nước về truyền thông với các vị trí như: Thiết kế nhận diện thương hiệu, vẽ minh họa, thiết kế và sản xuất phim hoạt hình, thiết kế đồ họa game, kỹ thuật viên làm kỹ xảo, hoặc tự khởi nghiệp, kinh doanh các sản phẩm thiết kế đa phương tiện.

Cũng như sinh viên báo chí sinh viên theo học ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ được trang bị kiến thức về mặt báo chí, được trang bị kiến thức nền tảng về mỹ thuật và công nghệ thông tin, truyền thông và quảng cáo để có thể viết các ấn phẩm báo chí, biên tập và thiết kế sách báo, chế bản điện tử, sáng tạo nội dung video, làm phong phú nội dung website bằng cách ứng dụng các hiệu ứng đồ họa hiện đại.

Chương trình học của ngành Truyền thông đa phương tiện gắn với thực tiễn, thực hành nhiều hơn lí thuyết. Ngay năm thứ nhất, sinh viên được học các môn học liên quan đến chuyên ngành. Sau khi học xong học kì 1, sinh viên đã có thể ứng dụng bài học khá hiệu quả bằng công việc làm thêm như đi chụp kỉ yếu học sinh, sinh viên, chụp ảnh thời trang… quay, dựng các clip đơn giản…

Ngoài ra, sinh viên Khoa Truyền thông đa phương tiện còn được tiếp cận những kỹ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh, video; kỹ năng thiết kế, tạo ra các sản phẩm đồ họa phục vụ cho truyền thông, quảng cáo, giải trí; kỹ năng tạo ra sản phẩm đồ họa đa phương tiện tương tác như: Kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, game, website, đồ họa,..  để có thể trở thành những nhà truyền thông đa di năng đáp ứng đa dạng những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

Ông Trần Quang Tiến Giám đốc Học viện và đội ngũ giảng viên của Khoa Truyền thông đa phương tiện_Ảnh: PV.

Học viện Phụ nữ Việt Nam đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện với lộ trình học 3,5 năm, với chương trình đào tạo hiện đại, thực tiễn, định hướng nghề nghiệp, hoạt động học tập của sinh viên luôn gắn lý thuyết kết hợp với thực hành để nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Sinh viên thực hành tại studio và sinh viên truyền thông đa phương tiện thực hiện sản phẩm minh họa truyện tranh kỹ thuật số_Ảnh: PV.

Sinh viên Khoa Truyền thông đa phương tiện, Học viện Phụ Nữ Việt Nam được tham quan, giao lưu, trải nghiệm thực tế tại các cơ quan truyền thông lớn như: tập đoàn truyền thông Lebros, Đài Truyền hình Việt Nam, kênh Truyền hình Quốc hội, kênh Truyền hình Vietnam Journey, Đài Phát thanh Truyền hình hoặc trung tâm truyền thông các tỉnh…

Thầy và trò khoa Truyền thông đa phương tiện có dịp ghé thăm, học hỏi rất nhiều điều tại nhà xuất bản Kim Đồng_Ảnh: PV.

Sinh viên K5, Truyền thông đa phương tiện tới tham quan, trải nghiệm môi trường làm việc cực kỳ chuyên nghiệp tại Tập đoàn Truyền thông LEBROS_Ảnh: PV.

Bạn Nguyễn Thị Trang sinh viên K7 Truyền thông đa phương tiện là một trong những sinh viên ưu tú đạt thành tích cao trong học tập, nhận được học bổng nhiều năm liền của Học viện, chia sẻ: “Mình lựa chọn Học viện Phụ nữ Việt Nam làm nơi bồi đắp ước mơ là bởi vì Học viện cho mình có đào tạo chuyên ngành mà mình mong muốn học tập và rèn luyện cho mình cơ hội để tiến gần đến ước mơ của bản thân hơn. Sau những năm học tại Học viện mình cảm thấy trường có một môi trường học tập hết sức bình đẳng, thầy cô luôn nhiệt huyết, tận tình giảng dạy cho sinh viên dù ở trên giảng đường hay khi đã về nhà, về chương trình học thầy cô lồng ghép giảng dạy kết hợp lý thuyết với thực hành nên mình cảm thấy rất dễ tiếp thu kiến thức. Mình sẽ theo đuổi công việc là chuyên viên thiết kế đồ họa trong tương lai. Bởi vì mình được thỏa sức thể hiện đam mê, sáng tạo và đây là công việc mà xã hội đang cần nguồn nhân lực lớn cơ hội của mình sẽ nhiều hơn”.

Bạn Nguyễn Thị Trang sinh viên K7 Truyền thông đa phương tiện trả lời phỏng vấn_Ảnh: PV.

Bạn Ngọc Khánh sinh viên K10 ngành Truyền thông đa phương tiện, chia sẻ: “Em biết đến Học viện như một cái duyên. Trong lúc đang mơ hồ về tương lai cũng như áp lực về điểm số, vô tình em thấy ngành mình trên một bài viết ở Google. Em đã rất ấn tượng về một ngôi trường dù mới thành lập nhưng đã có rất nhiều thành tích đáng nể. Những nhận xét của sinh viên về Học viện cũng vô cùng tích cực. Đặc biệt là ngành Truyền thông, em được biết đây là ngành hot của Học viện và quy trình đào tạo vô cùng tốt. Sau một khoảng thời gian, em đã quyết định để nguyện vọng 1 là ở Học viện Phụ nữ, thật may mắn em đã trúng tuyển. Em cảm thấy rất hạnh phúc và luôn nhắc nhở bản thân sẽ cố gắng học tập hơn nữa để xứng đáng với kì vọng mọi người dành cho em. Truyền thông đã và đang là một cơn sốt trên toàn thế giới. Nên cơ hội để lựa chọn việc làm ngành truyền thông vì thế cũng tăng lên đáng kể, kèm theo đó chính là sự cạnh tranh khốc liệt. Bản thân em mới chỉ là tân sinh viên, chưa có nhiều kinh nghiệm về cuộc sống cũng như các công việc bên ngoài, nên em chưa dám quyết định hay theo đuổi một ước mơ dài hạn. Em cảm thấy em cần trau dồi kĩ năng nhiều hơn nữa. Chỉ khi nào bản thân đã đủ kinh nghiệm, em mới dám quyết định được ước mơ của mình".

Sự phát triển của công nghệ số nói riêng và nền công nghiệp 4.0 đã và đang tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương đáng mơ ước dành cho các bạn trẻ muốn thử sức với lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Với mục tiêu đào tạo gắn liền với thực tế để sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc được không chỉ cho các cơ quan, công ty về báo chí, truyền thông, quan hệ công chúng, mà còn có thể tự thiết kế những sản phẩm đa phương tiện phục vụ cho việc kinh doanh của chính bản thân, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã có sự chuẩn bị đầy đủ từ cơ sở vật chất, hệ thống phòng thực hành, tài liệu học tập cho tới đội ngũ giảng viên. Và mục tiêu đào tạo tạo giá trị thực - 95% sinh viên ra trường có thể làm đúng ngành, đúng nghề, Học viện Phụ nữ Việt Nam nỗ lực hết mình từ việc xây dựng chương trình đào tạo, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên để trở thành một trong những đơn vị hàng đầu về đào tạo truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam. 

Hoàng Liễu - Nghiêm Phương