Niềm tin và trách nhiệm

12/01/2017, 10:07

Niềm tin và trách nhiệm - Năm 2016, các cấp Hội Nhà báo đã hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo quốc gia “Báo chí 30 năm đổi mới: Những vấn đề lý luận và thực tiễn”, ngày 29/12/2016. Ảnh: Sơn Hải

Trước thềm năm mới 2017, Tạp chí Người Làm Báo đã có cuộc phỏng vấn nhà báo Thuận Hữu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân về những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

PV: Năm 2016 là năm đầu tiên các cấp Hội Nhà báo trong cả nước triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X, Chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng chí đánh giá như thế nào về hoạt động của các cấp Hội trong năm qua?

Nhà báo Thuận Hữu: Năm 2016, Hội Nhà báo Việt Nam xác định chủ đề hoạt động là “Thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Hội; nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới”; thực hiện đổi Thẻ hội viên giai đoạn 2016 - 2021; thông qua bộ Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo với 10 điều phù hợp với Hiến pháp năm 2013, Luật Báo chí sửa đổi (năm 2016) có hiệu lực từ 1/1/2017.

Điều tôi đánh giá cao nhất về hoạt động Hội năm 2016 là tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin báo chí, tuyên truyền, cổ vũ thực hiện chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Báo chí còn thực hiện tốt chức năng là diễn đàn của nhân dân, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Nhiều vụ việc có biểu hiện tham nhũng,tiêu cực trong xã hội được đưa ra ánh sáng, xét xử nghiêm minh, chúng ta đều thấy bóng dáng của những nhà báo, hằng ngày, hằng giờ xông pha, có mặt tại những “điểm nóng” để đưa tin, đấu tranh nhằm đẩy lùi những biểu hiện tiêu cực đó. Về cơ bản, báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, mặc dù trong hoạt động vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm.

Về hoạt động đối ngoại của Hội, với cương vị Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ), năm 2016, Hội Nhà báo Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng vai trò là cầu nối mật thiết giữa các quốc gia thành viên CAJ, thúc đẩy các hoạt động của Liên đoàn sôi nổi và hiệu quả hơn.

PV: Năm 2016 vẫn còn tình trạng một bộ phận báo chí chạy theo xu hướng thị trường, thông tin giật gân, câu khách... dù rằng các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí đã quyết liệt chấn chỉnh, xử lý. Việc xây dựng quy định đạo đức nghề nghiệp của nhà báo là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong năm 2016, vậy xin đồng chí cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam đã có những giải pháp gì để từng bước khắc phục tình trạng trên?

Nhà báo Thuận Hữu: Đúng là trong bối cảnh tình kinh tế khó khăn hiện nay, một bộ phận báo chí của chúng ta chạy theo thị hiếu tầm thường, thông tin giật gân, câu khách, mục đích thu hút được nhiều lợi ích kinh tế thông qua quảng cáo, mức độ truy cập. Nhưng tôi phải khẳng định ngay rằng, đó không phải là xu hướng chủ đạo mà chỉ là xu hướng lệch lạc nhất thời của những trang báo điện tử, những phụ bản của báo in mà thôi.

Sự lệch lạc này không chỉ bị các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí phê phán, xử lý, mà còn bị dư luận xã hội lên án, bởi lẽ, không ai được lợi dụng danh nghĩa nhà báo để làm những việc sai trái đi ngược lại với tôn chỉ, mục đích và ý nghĩa nhân văn cao cả của nghề báo. Nếu báo chí không hướng tới giá trị nhân văn cao đẹp thì không thể góp phần bồi đắp nền tảng văn hóa, tinh thần cho xã hội, để từng con người, từng gia đình và rộng hơn là cả xã hội cảm thấy bình yên.

Đạo đức nghề nghiệp là một vấn đề luôn được đề cao trong nền báo chí hiện đại, được xã hội quan tâm sâu sắc. Trước đây, Hội Nhà báo Việt Nam đã đưa ra Quy ước đạo đức rồi nâng thành Quy định đạo đức nghề nghiệp, nhưng nay đã được “luật hóa” trong Luật Báo chí (sửa đổi) năm 2016. Hội Nhà báo Việt Nam có nhiệm vụ tổ chức thực hiện những quy định pháp lý về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; nhà báo có nghĩa vụ tuân thủ quy định về đạo đức nghề nghiệp.

Việc tổ chức cho hội viên trên cả nước học tập, quán triệt Luật Báo chí 2016 và thông qua Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam với 10 điều là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Hội nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Hiến pháp năm 2013 và Luật Báo chí 2016, đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo Việt Nam.

PV: Hiện nay, vấn đề cản trở, hành hung nhà báo khi tác nghiệp đã dấy lên nhiều lo ngại trong dư luận về môi trường tác nghiệp thiếu an toàn của báo chí. Trong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ làm gì để khắc phục tình trạng này?

Nhà báo Thuận Hữu: Hội Nhà báo Việt Nam có một vai trò, chức năng rất trọng yếu đó là bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà báo. Trong các quyền lợi của nhà báo thì quyền lợi tối thượng, thiêng liêng nhất là quyền được làm nghề trong khuôn khổ của pháp luật. Đó là quyền lợi tinh thần, cũng là quyền lợi thiết thân nhất của họ và xã hội phải bảo vệ quyền đó.

Thời gian qua xảy ra một số vụ việc cản trở, hành hung các nhà báo khi tác nghiệp, thậm chí có vụ hành hung rất dã man. Khi xảy ra những vụ việc như thế, rất cần sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan bảo vệ pháp luật để xác định đúng bản chất vụ việc và xử lý thật nghiêm minh. Bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà báo, cũng đồng thời là bảo đảm quyền được thông tin của người dân, kỷ cương của xã hội, tính nghiêm minh của luật pháp và tạo niềm tin cho các nhà báo thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Hội Nhà báo Việt Nam cũng như các cấp Hội trực thuộc sẽ cố gắng làm tốt điều đó. Khi có vụ việc xảy ra, Hội sẽ lập tức vào cuộc để tìm hiểu, đưa ra quan điểm của mình, phối hợp với các cơ quan chức năng và dư luận xã hội để bảo vệ các hội viên hành nghề đúng pháp luật.

PV: Năm 2017 sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của báo giới cả nước, xin đồng chí cho biết những hoạt động trọng tâm của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm nay?

Nhà báo Thuận Hữu: Có thể nói, năm 2017 là năm bận rộn của giới báo chí với nhiều sự kiện quan trọng của cả đất nước và dân tộc. Nhiệm vụ đặt ra đối với giới báo chí nói chung, Hội Nhà báo nói riêng không nhỏ, vì báo chí, đội ngũ người làm báo là lực lượng xung kích của Đảng trên mặt trận văn hóa - tư tưởng, cần đẩy mạnh, nâng cao chất lượng thông tin, theo đúng định hướng, phục vụ mục tiêu phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đội ngũ báo chí cần tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.

Một nhiệm vụ lớn trước mắt là tổ chức thành công Hội Báo toàn quốc năm 2017. Đây thực sự là ngày hội của giới báo chí chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập Hội (21/4/1950 - 21/4/2017); tổ chức thành công Giải Báo chí Quốc gia và kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017) - những dấu mốc rất tự hào của đội ngũ người làm báo chúng ta.

Có thể thấy, nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong năm 2017 là tập hợp đội ngũ người làm báo làm tốt hai mảng công tác lớn là: Công tác thông tin báo chí và xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh, thực sự xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của giới báo chí nước nhà. Những khó khăn, thách thức phía trước đòi hỏi các cấp Hội phải tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho các hội viên, nhà báo.

Trước thềm năm mới, Xuân Đinh Dậu, thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam xin chúc hội viên, nhà báo và bạn đọc cả nước dồi dào sức khỏe, hạnh phúc! Chúc Tạp chí Người Làm Báo gặt hái được nhiều thành công mới, xứng đáng là cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

PV (thực hiện)