Những sự kiện báo chí và hoạt động hội nổi bật năm 2016

13/01/2017, 13:44

Những sự kiện báo chí và hoạt động hội nổi bật năm 2016 - Xuân mới Đinh Dậu đang rộn ràng gõ cửa từng nhà, mang đến niềm tin vững chắc về tương lai tươi sáng của đất nước, dân tộc trong thời kỳ mới. Tạp chí Người Làm Báo điểm lại một số sự kiện báo chí và hoạt động hội nổi bật năm 2016...

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: TL

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi) 2016

Ngày 5/4, Quốc hội chính thức thông qua Luật Báo chí (sửa đổi), có hiệu lực từ 1/1/2017. Luật Báo chí (sửa đổi) gồm 6 chương và 61 Điều trong đó có 9 điểm mới. Quy định cụ thể về quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân. Bổ sung một số đối tượng được thành lập cơ quan báo chí ngoài các đối tượng theo luật hiện hành. Bổ sung quy định về liên kết trong hoạt động báo chí, trong đó quy định cụ thể lĩnh vực, nội dung các cơ quan báo chí được phép liên kết với cơ quan báo chí khác. Quy định cụ thể về trách nhiệm cung cấp thông tin, quyền từ chối cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan tổ chức, người có trách nhiệm. Bổ sung luật hóa những quy định bắt buộc về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Quy định mở hơn luật hiện hành về hoạt động kinh doanh dịch vụ của cơ quan báo chí (thu từ hoạt động kinh doanh, dịch vụ, các đơn vị trực thuộc). Quy định cụ thể rõ ràng hơn các hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí so với Luật Báo chí 1999. Bổ sung một số quy định mới về cải chính và xử lý vi phạm với các thông tin chưa đúng hoặc sai sự thật. Pháp điển hóa quy định tại các nghị định của Chính phủ để đưa vào luật và bổ sung một số quy định mới điều chỉnh hoạt động báo chí.

Xây dựng Bộ Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam

Đạo đức nghề nghiệp người làm báo là vấn đề thu hút sự quan tâm rất lớn từ những người làm báo Việt Nam nói riêng cũng như dư luận xã hội nói chung. Chính vì vậy, Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành Bộ Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam thực hiện từ ngày 1/1/2017 cùng với Luật Báo chí 2016.

Từ các ý kiến đóng góp tâm huyết của các cơ quan quản lý báo chí, cơ sở đào tạo, nhà khoa học, nhà báo lão thành và các hội viên, Ban Soạn thảo đã xây dựng bản dự thảo Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và được thông qua tại Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam.

Ngày 16/12/2016, Hội Nhà báo đã công bố 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Bộ Quy định xây dựng có sự kế thừa của Bộ Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam ban hành năm 2005; dựa trên cơ sở nhận thức về mối quan hệ giữa luật pháp và đạo đức, căn cứ vào những biến động, thay đổi của đời sống xã hội, đời sống báo chí và thời đại công nghệ kỹ thuật số... mà Bộ Quy định trước đây chưa đề cập.

Tăng cường quản lý nội dung thông tin trên trang Fanpage Facebook

Thời gian vừa qua, nhiều cơ quan báo chí trong nước mở các Fanpage (diễn đàn trên Facebook) để đăng tải bài viết từ báo điện tử. Một số cơ quan báo chí mở Fanpage Facebook nhưng chưa có cơ chế kiểm duyệt chặt chẽ các ý kiến bình luận, để một số đối tượng lợi dụng tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ uy tín, danh dự lãnh đạo, gây dư luận xấu trên các trang mạng.

Trước tình trạng này, ngày 1/7/2016, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc đã ký Công văn số 779/CBC-TTPC về việc tăng cường quản lý nội dung thông tin trên trang Fanpage Facebook, bảo đảm hoạt động cung cấp nội dung thông tin trên các trang Fanpage của cơ quan báo chí tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

10 năm Giải Báo chí quốc gia

Giải Báo chí Quốc gia là giải thưởng danh giá của giới báo chí Việt Nam, được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất có chất lượng cao về tư tưởng, văn hóa, có nội dung và hình thức hấp dẫn, đạt hiệu quả xã hội cao. Đây là “sân chơi” bổ ích, một dịp để các nhà báo nhìn lại thành quả lao động của mình trong một năm và có dịp trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp. Vì vậy, giá trị của Giải ngày càng lan tỏa, được báo giới và công chúng nhiệt tình hưởng ứng, đón nhận tích cực.

Trong 10 năm qua, hàng trăm giải thưởng được trao đã góp phần cổ vũ đối với người làm báo, ghi nhận, tôn vinh thành quả lao động sáng tạo của báo chí và khích lệ để những người làm báo tiếp tục hăng hái thi đua, lao động sáng tạo, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Bên cạnh đó, Giải có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động nghiệp vụ của các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí trên cả nước trong việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên, nhà báo và nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, qua đó đã phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ; tập hợp xây dựng đội ngũ cây bút, tay máy quyền uy, nâng cao vị thế của báo chí cách mạng.

Hội Báo toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức

Thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam về việc tổ chức Hội báo hằng năm thay cho Hội báo Xuân toàn quốc 5 năm một lần, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức lần đầu tiên Hội Báo toàn quốc năm 2016.

Hội Báo toàn quốc đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của hơn 400 cơ quan báo chí cả nước; 23 Khối báo chí Trung ương và 12 Cụm báo chí địa phương, trưng bày hơn 700 ấn phẩm báo Xuân, báo chí về chủ đề Đại hội Đảng lần thứ XII, gồm báo Tết Dương lịch, báo Tết Bính Thân, số tất niên, số tân niên; gần 100 chương trình phát thanh - truyền hình và các số báo đặc biệt tuyên truyền về Đại hội XII của Đảng, về 30 năm đất nước đổi mới, thực sự là một cuộc hội tụ văn hóa tinh thần rất ấn tượng của giới báo chí Việt Nam.

Đây là dịp tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị trí và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội...; đồng thời từng bước nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đề ra.

Hội Nhà báo Việt Nam đăng cai nhiều sự kiện quan trọng của CAJ

Thực hiện chương trình hành động nhiệm kỳ 2015 - 2017 trên cương vị là Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ), Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức thành công ba hoạt động nghiệp vụ có ý nghĩa rất lớn trong năm 2016.

Trong tháng 9, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức khoá bồi dưỡng về biến đổi khí hậu dành cho các nhà báo trong khu vực ASEAN. Khoá tập huấn được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức và kỹ năng đưa tin cho các nhà báo về vấn đề môi trường và nhấn mạnh tầm quan trọng của báo chí với việc bảo vệ môi trường. Tiếp theo thành công hết sức nổi bật của sự kiện thứ nhất, tháng 11, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục tổ chức thành công chuyến tham quan viết bài về những thành công của Việt Nam sau 30 năm đổi mới cho các nhà báo, phóng viên từ các nước ASEAN. Cuối tháng 11, Hội Nhà báo Việt Nam đăng cai tổ chức Giải Ảnh báo chí ASEAN - Một cộng đồng. Giải đã thu hút được một lượng lớn các tác phẩm tham dự từ các Hội Nhà báo của Liên đoàn. Lễ trao giải được tổ chức vào ngày 29/12, nhân kỷ niệm 1 năm thành lập Cộng đồng ASEAN.

Báo chí tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển đảo

Với tinh thần tiên phong, trong năm qua, báo chí đã tham gia tích cực và có hiệu quả trong việc tuyên truyền về vị trí chiến lược của biển, đảo Việt Nam, góp phần cổ vũ tinh thần yêu nước, khơi gợi lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức đấu tranh bảo vệ, gìn giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong các tầng lớp nhân dân; tạo sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè và dư luận quốc tế

Hoàng Lâm - Cường Phạm (tổng hợp)