Những ngày trong “tâm điểm của toàn thế giới”

22/04/2020, 23:29

Những ngày trong “tâm điểm của toàn thế giới” - Tháng 11, Thành phố Đà Nẵng, nơi diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC - hoạt động đỉnh điểm của Năm APEC 2017 do Việt Nam chủ trì, trở thành tâm điểm chú ý của dư luận và truyền thông thế giới.

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: AP

Nỗ lực được ghi nhận

Với sự góp mặt của hàng chục nhà lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới, Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng là sự kiện quan trọng nhất trong năm Việt Nam giữ vai trò chủ nhà APEC 2017. Báo chí khu vực liên tiếp có những bài bình luận, trong đó chỉ rõ: Trong bối cảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang chứng kiến những biến động sâu sắc và mau lẹ, với cơ hội và thách thức đan xen, Việt Nam lựa chọn chủ đề Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, nhằm tìm kiếm và triển khai các đề xuất, sáng kiến mang đến sức sống mới, thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng đầu tư và thương mại, tăng cường hội nhập và phát triển bền vững ở khu vực.

Những kết quả đạt được trong kỳ APEC 2017 không chỉ thể hiện vai trò, vị thế mới của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, mà còn cho thấy APEC vẫn tiếp tục là một cơ chế hợp tác kinh tế khu vực hàng đầu, nơi khởi xướng và thúc đẩy hợp tác, kết nối cũng như hội tụ trí tuệ của khu vực và thế giới.

Truyền thông Malaysia dẫn nhận định của Giáo sư Yeah Kim Leng thuộc Đại học Sunway (Malaysia) cho rằng, nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những thập niên vừa qua và tiếp tục mở cửa hơn nữa đối với thương mại và kinh doanh toàn cầu. Tốc độ mở cửa thị trường, tự do hóa thương mại sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng và mang đến nguồn lực to lớn cho Việt Nam. Trong bối cảnh Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi Mỹ rút lui, Việt Nam đã giữ vai trò trung tâm kết nối các nền kinh tế thành viên APEC nhằm tạo dựng một khu vực tự do thương mại tại châu Á - Thái Bình Dương.

Lãnh đạo 2 cường quốc thế giới là Mỹ và Nga đã bắt tay nhau tại APEC Việt Nam 2017. Ảnh: TL

Nhiều trang báo của Ấn Độ đã đăng tải bài viết đánh giá cao vai trò của chủ nhà Năm APEC 2017 - Việt Nam. Tờ Economic Times nhận định, là đối tác thân thiết của Ấn Độ trong Đông Nam Á, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho Ấn Độ gia nhập APEC. Hiện nay, Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình với nhiều tiến bộ đạt được trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tờ báo tiếng Anh lớn nhất của Thái Lan, Bangkok Post có bài bình luận về vai trò của Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà. Cũng theo bài bình luận trên tờ Bangkok Post, ngoài hợp tác kinh tế, Hội nghị Thượng đỉnh APEC cũng là cơ hội đặc biệt đối với Việt Nam. Sự hiện diện tham dự Hội nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump là dịp để Việt Nam thể hiện đường lối đối ngoại đã mang lại những thành công và được quốc tế thừa nhận.

Báo chí Nhật Bản cũng dành nhiều trang viết đề cao vai trò trung tâm của chủ nhà Việt Nam, nhấn mạnh, việc tổ chức thành công sự kiện APEC còn giúp Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương với các nước trên thế giới, đặc biệt là các cường quốc kinh tế. Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam sau khi dự APEC được coi là minh chứng cho thành công này.

Bình luận viên Ken Koyanagi và Erwida Maulia của Nikkei, Nhật Bản, cho rằng “Tuyên bố Đà Nẵng” là một thắng lợi lớn của thương mại tự do, khi các nhà lãnh đạo APEC thể hiện sự ủng hộ tập thể mạnh mẽ đối với “hệ thống thương mại đa phương” cũng như việc kêu gọi thực hiện đầy đủ bộ quy tắc được đề ra bởi Tổ chức Thương mại Thế giới.

Đáng chú ý, Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc) đã đăng bài giới thiệu về TP. Đà Nẵng, khẳng định việc Đà Nẵng tổ chức một sự kiện mang tầm cỡ quốc tế đã khiến thành phố miền Trung này của Việt Nam trở thành “tâm điểm của toàn thế giới”.

Thành phố Đà Nẵng đã tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ảnh: TL

Nhiều dấu ấn tốt đẹp

Trong thời gian dự APEC, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull còn tranh thủ bách bộ, thưởng thức bánh mì bên hè phố Đà Nẵng và rất thích hương vị tươi ngon của món ăn bình dân này. Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và đánh giá cao kết quả hội nghị đạt được đối với thúc đẩy phát triển của khu vực và thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông ấn tượng trước tình cảm chân thành và sự chào đón nồng nhiệt của người dân Đà Nẵng và Hà Nội, đồng thời nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời cảm ơn tới người dân Việt Nam. “Tôi đã được đi tới một số vùng của Việt Nam, rất đẹp và tuyệt vời. Người dân Việt Nam rất hạnh phúc, họ vẫy tay với chúng tôi”, Tổng thống Trump phát biểu.

Trả lời phỏng vấn giới báo chí tại Singapore, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC - Tiến sĩ Alan Bollard nhấn mạnh, chủ đề cũng như các vấn đề ưu tiên do Việt Nam đề xuất đều nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các nền kinh tế APEC. Để hướng tới mục tiêu “tăng trưởng bao trùm”, Việt Nam đã tiến hành nhiều vòng đối thoại và đưa ra các sáng kiến nhằm làm rõ tính bao trùm trong phát triển kinh tế, cũng như cách thức để thương mại có thể hỗ trợ phát triển kinh tế.

Ngoài APEC, Việt Nam hiện tham gia rất nhiều tổ chức có uy tín trên thế giới. Theo chuyên gia Georgi Trofimchuck, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ ủng hộ các nghiên cứu khoa học thuộc Sáng kiến Á - Âu, không một tổ chức nào Việt Nam tham gia “một cách lấy lệ”, mà luôn thể hiện vai trò tích cực, chủ động.

Trong bài viết đăng trên trang Trung tâm ASEAN (của Học viện Ngoại giao Nga), chuyên gia Nga nhấn mạnh, với tư cách một đối tác tin cậy, Việt Nam không ngừng nâng cao uy tín trên trường quốc tế; với chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, dù ở trong khu vực rất phức tạp, Việt Nam vẫn tạo được sự khác biệt. Từng được thế giới biết đến với lịch sử hào hùng, giờ đây Việt Nam bước sang trang mới, với tư thế một một người bạn, một đối tác tin cậy trong các công việc chung của cộng đồng quốc tế./.

Chu Hồng Thắng