Những chuyến xe không đồng: Lan toả những yêu thương 

26/09/2021, 16:13

Những chuyến xe không đồng: Lan toả những yêu thương  - Trong những ngày tỉnh Khánh Hòa thực hiện Chỉ thị 16/CT-CP của Thủ tướng Chính Phủ; khi tình hình dịch bệnh phức tạp, việc đi lại, vận chuyển lưu thông hàng hóa, lương thực, thực phẩm đến những nơi phong tỏa, cách ly y tế trở nên khó khăn, người dân ai ở đâu thì ở yên đấy thì các thành viên Đội xe thiện nguyện 0 đồng - Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Khánh Hòa với 37 thành viên, 45 xe các loại xuất phát từ niềm đam mê xe bán tải đã tình nguyện xung phong vận chuyển lượng thực, thực phẩm miễn phí đến cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa. 

Những chuyến xe không đồng lan toả những yêu thương tại Khánh Hòa

Đến nay, người dân trên địa bàn thành phố Nha Trang đã trở nên thân quen với những hình ảnh đoàn xe thiện nguyện 0 đồng - Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Khánh Hòa vận chuyển hàng hóa miễn phí đến với người dân khu phong tỏa, cách ly y tế từ những ngày dịch bệnh bùng phát đi lại khó khăn. 

Nhà báo Đoàn Minh Long - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa cùng tham gia các chuyến thiện nguyện

Mặc dù xuất phát từ những ngành, nghề kinh doanh khác nhau, các anh là những Giám đốc doanh nghiệp, chủ Nhà hàng, khách sạn, hộ kinh doanh, là những cán bộ công chức viên chức nhà nước tranh thủ thời gian vào những ngày nghỉ… nhưng khi tập hợp thành đội xe không đồng, các thành viên đã cùng chung một mong muốn được đóng góp công sức nhỏ bé của mình trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; đồng hành cùng với các cấp chính quyền, địa phương chung tay phòng chống dịch bệnh, giúp người dân trong khu phong tỏa cách ly y tế khi bị thiếu lương thực, thực phẩm.

Những chuyến xe không đồng qua những con đường lầy lội

Có chứng kiến được hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm bất kể ngày đêm được vận chuyển trực tiếp đến với người dân mới hiểu được nỗi vất vả và cảm nhận được những tấm lòng nhiệt huyết của các thành viên trong đội xe thiện nguyện 0 đồng- Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Khánh Hòa. Mỗi khi nhận được cuộc gọi cần giúp đỡ của các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân, không kể ngày đêm, khoảng cách xa gần, các anh luôn nhiệt tình đón nhận vui vẻ, nhanh nhẹn sắp xếp chuyến xe phù hợp với thời gian đến được sớm nhất với bà con.

Các thành viên đội xe thiện nguyện

Các thành viên đội xe vừa là tài xế, vừa khuân vác hàng hóa khi đến tận nơi. Có những chuyến đi đường xa gặp trở ngại là điều không tránh khỏi nhưng khi nhận được hàng hóa, vận chuyển trực tiếp đến với bà con, và những lời cảm ơn, khi nhận được lương thực thực phẩm đã tiếp sức cho các anh, đó là động lực để các anh vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục thực hiện những chuyến xe thiện nguyện có hiệu quả thiết thực. 

Những chuyến xe không đồng qua những con đường mưa bão

Đồng hành với các thành viên đội xe trong những chuyến đi thiện nguyện trong mùa dịch bệnh; khi nghe được những câu chuyện từ các anh chúng tôi không khỏi xúc động. Có người cả tháng không dám về nhà vì sợ lây bệnh cho người nhà khi tình hình dịch bệnh còn căng thẳng; mặc dù tình hình tài chính còn khó khăn do ngưng sản xuất, kinh doanh nhưng nhiều anh đã tự bỏ ra kinh phí để đóng góp thêm vào các các nhu yếu phẩm giúp đỡ bà con vùng sâu vùng xa, nơi xã đảo: Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh; xã Phước Đồng, Phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang và các địa bàn trên toàn tỉnh Khánh Hòa…

Có những chuyến đi từ sớm tinh mơ đến khi về đêm khi xe vận chuyển gặp trở ngại trên đường đi nhưng khi vận chuyển hàng hóa an toàn về đến nơi, dù mệt nhọc đến mấy các anh luôn vui vẻ trao tận tay người nhận. 

Những cung đường mây mù

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đợt 4, tính đến nay, đội xe thiện nguyện 0 đồng - Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Khánh Hòa đã vận chuyển hàng trăm tấn lương thực và nhu yếu phẩm từ các tỉnh Bình Thuận, Đak Lak Lâm Đồng,… đến với các hộ dân và công nhân ở KCN Suối Dầu;

Anh Trường - Đội phó đội xe thiện nguyện Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Khánh Hòa trả lời phỏng vấn

Chia sẻ với chúng tôi; anh Trường - Đội phó đội xe thiện nguyện Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Về kinh phí đã bỏ ra, từ thời gian giãn cách xã hội tính đến nay đã 3 tháng, chúng tôi trên tinh thần tự nguyện với mong muốn giúp đỡ bà con; Chỉ mong sao dịch bệnh qua nhanh để cuộc sống trở lại bình thường, mọi người có thể đi lại, mua bán kinh doanh để ổn định cuộc sống... Về những khó khăn, ban đầu đi vào các khu phong tỏa, cách ly y tế chúng tôi còn bỡ ngỡ và e ngại, nhưng sau tìm hiểu về những thao tác khử khuẩn để bảo vệ an toàn cho bản thân, và cho cộng đồng, thực hiện đúng quy tắc 5K của Bộ Y tế, chúng tôi ngày càng an tâm hơn, cùng với đó khi chứng kiến niềm vui của bà con khi nhận được những món quà nhỏ đầy tình thương; những khó khăn đó đã lướt qua nhanh để chúng tôi hoàn thành tốt những công việc của mình...”.

Mang ra tình cảm, mang về yêu thương

Mong ước giản đơn những thể hiện được hết tấm lòng thiện nguyện của các anh. Chúng tôi, những người làm báo cũng cùng chung mong muốn dịch bệnh qua nhanh, ổn định cuộc sống và chúc cho các anh thật nhiều sức khỏe để tiếp tục đồng hành với chính quyền địa phương mang lại niềm vui cho mọi người với những chuyến xe không đồng đầy tình nghĩa yêu thương.

Bài và ảnh: Quỳnh Trang