Hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 – 2023)

Nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy mối quan hệ quan hệ Việt Nam - Nhật bản

08/05/2023, 16:28

Năm 2023 là năm hai nước Việt Nam - Nhật bản kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhìn lại quan hệ hai nước trong thời gian qua, đặc biệt sau hơn 35 năm đổi mới, Nhật Bản là một trong những đối tác đã góp phần rất lớn vào quá trình phát triển kinh tế- xã hội và đổi mới của Việt Nam. Có thể nói, sau 50 năm thiết lập, Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành mối quan hệ hợp tác hữu nghị lên một tầm cao mới.

Làn gió mới trong quan hệ Việt – Nhật

Ngược dòng lịch sử, mối quan hệ giữa Việt Nam- Nhật Bản đã bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước, để lại những di sản quý báu cho thế hệ hôm nay, điển hình như phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) và con đường tơ lụa nối Hội An với các thương cảng của Nhật, đó là nhịp cầu giao lưu văn hóa Việt Nam với thế giới, đó như một biểu tượng của quan hệ sâu đậm giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Đặc biệt” chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật Bản một lần nữa khẳng định vị thế, vai trò, uy tín của Việt Nam – một đất nước luôn có khát vọng vươn lên mạnh mẽ vì một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Thực vậy, qua nhiều thăng trầm của lịch sử và những duyên nợ với nhau, sự tương đồng và lịch sử quan hệ lâu đời trong lĩnh vực văn hóa, chan hòa tình cảm hữu nghị, tin cậy, hiểu biết của hai dân tộc, nhân dân hai nước chính là nền tảng để mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển vượt bậc trong những năm qua và đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay. 

Trên những nền tảng tốt đẹp đó, ngoài tình cảm hữu nghị giữa hai nước, các nhà lãnh đạo Việt Nam và các thế hệ lãnh đạo Nhật Bản đều có mối quan hệ cá nhân gắn bó, thân tình đã luôn ủng hộ và tạo điều kiện để cho nhân dân, doanh nghiệp và cộng đồng dân tộc của hai nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp và giao lưu văn hoá giữa hai quốc gia.

Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam – Nhật Bản

Đêm “Giao lưu những nét văn hoá Việt Nam – Nhật Bản” kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Được sự đồng ý của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, ký ngày 28/4/2023 về việc tổ chức biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hoá Việt Nam – Nhật Bản, sự ủng hộ của Đại sứ quán hai nước Việt Nam và Nhật Bản, chương trình Miss Sake Vietnam 2023 đã được khởi động và đi vào các vòng tuyển chọn những thí sinh tham gia hoạt động giao lưu văn hoá.

Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản_Ảnh: PV

Vừa qua tại Aeon Mall Hà Đông, Hà Nội diễn ra chương trình giao lưu những nét văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, một trong nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thông qua nhiều vòng tuyển chọn, Ban tổ chức đã lựa chọn được 35 thí sinh lọt vào bán kết. Các thí sinh đã có màn tranh tài, biểu diễn thời trang và nghệ thuật cũng như thể hiện khả năng catwalk, tài năng của mình. Đặc biệt trong đêm giao lưu văn hóa kết hợp các màn biểu diễn thời trang và trang phục truyền thống của hai nước.

Thí sinh biểu diễn Kimono_Ảnh: PV

Theo đó, danh sách 22 thí sinh lọt vào đêm chung kết sẽ được thông báo trên trang Fanpage của cuộc thi và Ban tổ chức gửi email thiệp mời tới từng thí sinh xuất sắc nhất sẽ được tổ chức buổi Gala hoành tráng dự kiến diễn ra vào ngày 28/5 tại khách sạn Mikazuki Japanese Đà Nẵng. 22 thí sinh sẽ trải qua 3 màn trình diễn, trong đó có trình diễn trang phục Kimono Nhật Bản và bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Vy Vy Trương mang tên “Non sông gấm vóc”.

Đáng lưu ý, các thí sinh lọt vào top 3 của cuộc thi sẽ giành tấm vé đặc biệt để tham dự Miss Sake Nhật Bản 2023 vào cuối tháng 6 tới đây tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, 22 thí sinh sẽ trình diễn tài năng, tham gia ứng xử và thuyết trình về bản thân hiểu biết về văn hóa Nhật Bản trong thời gian nhất định, 3 ứng viên xuất sắc nhất chung cuộc tuyển chọn cùng 5 ứng viên đoạt các giải thưởng phụ sẽ lên đường tham dự Miss Sake quốc tế tại Nhật Bản dự kiến trong tháng 6/2023.

Bà Chu Thị Hồng Hạnh, Trưởng Ban tổ chức_Ảnh: PV

Bà Chu Thị Hồng Hạnh chia sẻ: “Miss Sake là nơi tìm kiếm ứng viên tiềm năng để trở thành gương mặt truyền cảm hứng, tôn vinh vẻ đẹp toàn diện của phụ nữ giữa hai quốc gia, đặc biệt cuộc thi cũng là dịp để tìm hiểu văn hoá và nét đẹp của người phụ nữ Nhật Bản, qua đó giới thiệu nét đẹp văn hoá của Nhật Bản cũng như của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Chúng tôi tổ chức chương trình này vì mục tiêu giao lưu văn hoá và xúc tiến tương mại giữa hai nước. Thông qua chương trình, Ban tổ chức cũng sẽ chuyển kinh phí vào hoạt động quỹ “Cùng em đến trường” và đồng hành cùng các bệnh nhân nhi bị ung thư của Hội Thông tin Khoa học và phát triển Việt Nam”.

Ngài Tomaru Keisuke, Giám đốc điều hành của Trung tâm thương mại AEON Hà Đông chia sẻ: “Chúng tôi vinh dự đón rất nhiều lượt khách hàng ghé thăm Aeon Mall. Lần này, chúng tôi vinh dự là đơn vị bảo trợ địa điểm, không gian cho sự kiện giao lưu văn hoá Việt Nam- Nhật Bản, qua đây sẽ cung cấp thêm giá trị mới cho khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng sự kiện như thế này sẽ mang lại những cuộc gặp gỡ và trải nghiệm mới dành cho quý vị”.

Ngài Dosaka – đến từ Nhật Bản bày tỏ: “Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Ban tổ chức và các đơn vị tài trợ đã hỗ trợ chúng tôi có cơ hội được tổ chức cuộc thi Miss SAKE Vietnam. Thông qua cuộc thi này tôi muốn các bạn cũng sẽ biết đến rượu Sake của Nhật Bản, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng tiến xa hơn nữa”.

Một bạn thí sinh đạt Miss Sake Nhật Bản chia sẻ: “Lý do tôi quyết định thử thách tại Miss Sake là vì tôi yêu văn hóa Nhật Bản. Từ khi còn nhỏ, tôi đã được tiếp xúc với văn hóa Nhật Bản, chẳng hạn như mặc Kimono, chơi nhạc cụ Nhật Bản và nấu các món ăn Nhật Bản. Hãy cùng những người bạn Miss Sake của chúng tôi lan tỏa những điều chúng ta yêu thích trong nước và quốc tế nhé. Và tôi mong muốn mọi người sẽ trở thành cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam”.

Cuộc thi Miss Sake này là cơ hội để mang văn hóa và vẻ đẹp con người Việt Nam đến với các nước. Sự tham gia của các thí sinh Việt Nam đã thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước, góp phần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc.

 Hoàng Anh Tuấn