Nhiều hoạt động sôi nổi tại Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017

10:49 17/01/2017 - Văn hóa xã hội
Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 với nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra tại khu vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) từ ngày 21/1 đến ngày 11/2 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Bính Thân đến rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 bắt đầu từ 24 tháng Chạp năm Bính Thân đến rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu. Ảnh: Internet

Nhiều hoạt động phong phú

Một điểm mới tại Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017, Ban tổ chức không bố trí lều chõng của các ông đồ xung quanh hồ Văn như năm trước mà đưa ra khu vực sân trước hồ Văn để tạo sự tập trung. Bởi thực tế Hội chữ Xuân năm trước xảy ra tình trạng, các lều khu vực phía trong thường vắng vẻ, du khách thường tập trung ở khu vực gần ngoài sân hồ Văn.

Năm nay, Ban tổ chức sẽ chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất cho hội chữ tạo sự thống nhất, chất liệu phủ quanh các lều thay vì vải bạt như năm ngoái sẽ được làm bằng tre nứa. 

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã thành lập Ban Giám tuyển tác phẩm thư pháp trưng bày triển lãm và Ban Thẩm định trình độ người viết chữ (gồm các các nhà thư pháp có tên tuổi, nhà nghiên cứu Hán - Nôm Lê Quốc Việt, Phạm Văn Ánh, Nguyễn Quang Duy, Nguyễn Trung Hoàng Long, Kiều Quốc Khánh).

Ban Tổ chức thông báo công khai trước nội dung chủ đề khảo hạch (Tôn sư trọng đạo), người dự tuyển viết trước tác phẩm rồi đem nộp; yêu cầu phải viết đẹp, viết đúng quy định. Ban Tổ chức cũng dành một số vị trí danh dự để các cụ Cung Khắc Lược, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Thế Lục, Nguyễn Như Phách, Nguyễn Minh Châu ngồi viết chữ. Đây là thể hiện lòng tri ân và trân trọng với các bậc cao niên viết chữ trên 70 tuổi, đã tham gia giảng dạy, triển lãm thư pháp và có nhiều đóng góp cho hoạt động thư pháp Hà Nội từ năm 2000 đến nay được các Câu lạc bộ Thư pháp Hà Nội suy tôn...

Ngoài một số hoạt động thường niên như: Biểu diễn thư pháp, cho chữ, triển lãm thư pháp, năm nay Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 còn có thêm hoạt động giới thiệu sản phẩm một số làng nghề truyền thống như thêu dệt, gốm sứ, giới thiệu tranh dân gian, tổ chức cho các cháu thiếu nhi vẽ tranh dân gian, giới thiệu ngôi nhà cổ vùng Bắc bộ và một số loại hình di sản văn hóa phi vật thể… 

Triển lãm thư pháp với chủ đề "Tôn sư trọng đạo"

Ban tổ chức lựa chọn chủ đề "Tôn sự trọng đạo" với mục đích góp phần nâng cao chất lượng hoạt động viết thư pháp và trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về thư pháp của công chúng; tạo cơ hội cho người dân và nhất là thế hệ trẻ tìm hiểu về nghệ thuật thư pháp.

Dự kiến có khoảng 30 bức thư pháp chữ Hán - Nôm và chữ quốc ngữ có kích thước quy định mang nội dung truyền tải, cổ cũ tinh thần “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam được trưng bày tại Hồ Văn phục vụ du khách tới Văn Miếu.

Các tác phẩm trưng bày được Ban Giám tuyển thẩm định về hình thức và chất lượng và bố cục (viết đúng chữ, đúng quy cách thư pháp, chương pháp hài hòa). Kết thúc hoạt động, Ban tổ chức sẽ trao giải tác phẩm thư pháp đẹp nhất theo đánh giá của Ban Giám tuyển... 

An Nhiên

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top