NĂM APEC VIỆT NAM 2017:

Nhiều hoạt động phong phú sẽ diễn ra tại Hội nghị SOM 2

22/04/2020, 23:29

Nhiều hoạt động phong phú sẽ diễn ra tại Hội nghị SOM 2 - Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC (SOM 2) và các cuộc họp liên quan, Đối thoại chính sách cao cấp APEC về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, Đối thoại nhiều bên về hợp tác APEC hướng tới năm 2020 và tương lai, và Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 (MRT 23) sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 9 - 21/5/2017.

Đại diện Ban Thư ký APEC 2017 tổ chức họp báo thông tin về nội dung SOM2. Ảnh: QĐND

Các hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu nửa chặng đường của Năm APEC Việt Nam 2017, và có vai trò then chốt trong việc triển khai các sáng kiến cụ thể hóa các ưu tiên của Năm APEC 2017.

Đồng thời định hướng việc chuẩn bị nội dung và các văn kiện sẽ được trình lên lãnh đạo các nền kinh tế và các Bộ trưởng APEC thông qua vào tháng 11 tới tại thành phố Đà Nẵng.

SOM2 và các hội nghị liên quan bao gồm 49 cuộc họp, hội thảo, đối thoại của các ủy ban và nhóm công tác APEC, tập trung thảo luận các vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tự do hóa thương mại và đầu tư; thuận lợi hóa kinh doanh; phát triển nguồn nhân lực; giáo dục; kinh tế mạng; phụ nữ và kinh tế; an toàn thực phẩm; khoa học và công nghệ sáng tạo....

Lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực có uy tín, như Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Avezedo, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Nguyên Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy… cũng đã nhận lời tham dự các hội nghị với tư cách khách mời.

Cũng trong dịp này, Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số (15/5) và Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại lần thứ 23 (MRT23) (20 và 21/5) cũng sẽ diễn ra.

Bên cạnh đó, Đối thoại nhiều bên về hợp tác APEC hướng tới 2020 và tương lai (16/5) sẽ lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam nhằm xác định các biện pháp đẩy mạnh hoàn thành các mục tiêu Bogor vào năm 2020 theo lộ trình và các bước tiếp theo nhằm xây dựng Tầm nhìn APEC sau 2020.

Trên cơ sở kết quả hơn 50 cuộc họp, hội thảo và hoạt động của các ủy ban, các nhóm công tác của APEC diễn ra từ ngày 9-16/5, các quan chức cao cấp sẽ nhóm họp trong hai ngày 17​-18/5 để rà soát tiến độ triển khai các trọng tâm, kế hoạch công tác đề ra tại Hội nghị SOM 1 và thảo luận hướng nội dung của các văn kiện chính của Năm APEC 2017.

Các hội nghị APEC lần này là một dịp nữa để các bộ, cơ quan và địa phương Việt Nam thể hiện sự đóng góp tích cực và chủ động vào tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước và hợp tác APEC nói riêng. 

Với ý nghĩa của các hoạt động lần này, dự kiến lãnh đạo cấp cao nước ta sẽ tham dự và phát biểu tại một số hội nghị. Sáu bộ của Việt Nam là Bộ Ngoại giao; Bộ Tài chính; Bộ Công Thương; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ trực tiếp chủ trì hoặc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch, Phó chủ tịch các ủy ban và nhóm công tác APEC.

Để đón chào các đại biểu APEC, Thủ đô Hà Nội và thành phố Ninh Bình đã phối hợp với Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Ban Thư ký APEC 2017 và các bộ, cơ quan liên quan triển khai các công tác chuẩn bị từ rất sớm.

Nhiều hoạt động phong phú sẽ được tổ chức trong dịp này để giới thiệu đến bạn bè quốc tế và khu vực về vẻ đẹp của vùng Bắc Bộ và nét thanh lịch, tài hoa của người Tràng An, góp phần vào thành công chung của Năm APEC Việt Nam 2017./.

TH