Nhiều doanh nghiệp nhà nước khuyết lãnh đạo chủ chốt

22/04/2020, 23:29

Nhiều doanh nghiệp nhà nước khuyết lãnh đạo chủ chốt - Trong 33 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước thuộc Khối doanh nghiệp Trung ương, thì có tới 9 Tổng công ty chưa có cán bộ chủ chốt điều hành công việc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 31/1, Ban Chỉ đạo về tình hình sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và phát triển doanh nghiệp năm 2017 đã tổ chức hội nghị giao ban do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì.

Chia sẻ với ý kiến trên, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết ông đang kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam, tại Tổng Công ty này cũng mới chỉ có Quyền Tổng Giám đốc.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Công, ở Vinashin hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị phá sản, hoạt động cầm chừng và cũng không có người để bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo doanh nghiệp . Do đó đề nghị cần sửa lại các quy định để có thể thực hiện việc kiêm nhiệm.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC khẳng định, người đại diện theo pháp luật ở các doanh nghiệp đang có sự chắp vá, chưa chính thức, nên việc triển khai các nhiệm vụ khó khăn, nhiều rủi ro.  Do đó ông Chi đề nghị cần phải nhanh chóng giải quyết vấn đề trên.

Phát biểu tại hội nghị,  Phó Thủ tướng cho rằng: “Thiếu người đứng đầu thì làm gì cũng khó, có nơi thiếu một lãnh đạo, nhưng như Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam thiếu cả Chủ tịch và Tổng Giám đốc, như vậy thì không thể giải quyết được các vấn đề của doanh nghiệp”. 

 Phó Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ tổng hợp để có báo cáo đầy đủ tới lãnh đạo Chính phủ về vấn đề này.

PV