Nhiệm vụ và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

14/06/2022, 16:01

Ngày 14/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và Tọa đàm “Nhiệm vụ và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của Liên hiệp”.

Quang cảnh Tọa đàm

Tại sự kiện, các đại biểu đã được nghe, thảo luận và góp ý thông qua tham luận về chủ trương, đường lối của Đảng về công tác thông tin đối ngoại cũng như phương hướng hoạt động hợp tác của VUFO với Bộ Ngoại giao và Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) thời gian tới. Buổi tọa đàm diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 53 điểm cầu tại các địa phương trên cả nước.

Phát biểu mở đầu sự kiện, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga gửi lời chúc mừng những người làm báo cả nước nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022), đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền, trong đó tuyên truyền đối ngoại luôn là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của VUFO. Qua đó, VUFO đã cập nhật kịp thời thông tin tới bạn bè quốc tế về thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm, phát huy quyền con người và hội nhập quốc tế, chủ quyền biển đảo và biên giới lãnh thổ quốc gia, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, phản bác các luận điệu xuyên tạc về tình hình ở Việt Nam, góp phần tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè quốc tế, nâng cao hình ảnh, uy tín của Việt Nam.

Thời gian qua, VUFO ngày càng chủ động hợp tác với các cơ quan báo chí, cung cấp thông tin về kế hoạch hoạt động, xây dựng các chương trình truyền thông, phóng sự, phim tài liệu chuyên sâu về đối ngoại nhân dân, cung cấp cho các cơ quan báo chí những bài viết, bình luận, dư luận của bạn bè quốc tế, giới thiệu nhân vật đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để báo chí khai thác, phỏng vấn, góp phần giúp nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế hiểu thêm về công tác đối ngoại nhân dân và tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu cùng nhau trao đổi về yêu cầu, nhiệm vụ của công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới và biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin đối ngoại của VUFO.

Chia sẻ ý kiến tại tọa đàm, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao vai trò của thông tin đối ngoại trong công tác chung của Bộ Ngoại giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam thông qua việc nâng cao nhận thức và tạo đồng thuận cao trong tầng lớp cán bộ, đảng viên, nhân dân trong nước, tạo sự ủng hộ của nhân dân thế giới đối với quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam. Vị thế và uy tín ngày càng lên của Việt Nam cũng như tình cảm yêu mến của bạn bè quốc tế đã tạo nhiều thuận lợi cho công tác đối ngoại nhân dân.

Chia sẻ tham luận tại sự kiện, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương Nguyễn Văn Hay chỉ rõ, công tác thông tin đối ngoại là một bộ phận rất quan trọng của công tác tư tưởng, tuyên truyền, đối ngoại của Đảng. Thời gian tới, công tác thông tin đối ngoại cần có sự đổi mới về mục tiêu, phương châm, đối tượng và các nhiệm vụ tương ứng.

Theo nhandan.vn