Nhân viên Đại lý thu tâm huyết với chính sách BHXH, BHYT

05/01/2021, 19:25

Nhân viên Đại lý thu tâm huyết với chính sách BHXH, BHYT - Là một cán bộ ngành Y tế đang công tác tại Trạm Y tế xã Đức Bình, huyện Tánh Linh, chị Nguyễn Thị Đông luôn trăn trở trước những hoàn cảnh khó khăn không có thẻ BHYT khi ốm đau đi KCB chi phí có khi lên đến hàng tỉ đồng. Từ năm 2018, chị Đông là nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của Trung tâm Y tế huyện.

Chị Đông đi vận động người lao động tham gia BHXH tự nguyện

Trong những năm qua, chị luôn gắn bó, tâm huyết, vận động nhân dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện góp phần không nhỏ trong việc tăng tỷ lệ bao phủ BHYT cũng như hoàn thành chỉ tiêu BHXH tự nguyện trên địa bàn xã Đức Bình nói riêng và huyện Tánh Linh nói chung.

Mặc dù công việc chuyên môn rất bận rộn nhưng chị Đông vẫn dành thời gian cuối tuần, ngoài giờ hành chính đến từng hộ dân để tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến những người dân lao động tự do. Chị Đông thường xuyên bám sát cơ sở, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT. Chị Đông cho biết: Đối tượng khách hàng không phải tìm ở đâu xa, chính là những người mình tiếp xúc hàng ngày như: người làm ruộng, làm rẫy, người bán rau, bán hoa quả, kinh doanh tạp hóa… Hầu hết người dân ở miền quê đều lao động vất vả, quanh năm, làm sao để họ hiểu và tham gia BHXH để được hưởng chính sách của Nhà nước khi hết tuổi lao động là cách tốt nhất giúp cuộc sống của họ khá hơn khi về già.

Bằng cách thường xuyên bám sát cơ sở, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT, đồng thời khéo léo lựa chọn cách tư vấn phù hợp theo từng hoàn cảnh, từng gia đình mà chị Đông luôn được bà con tin tưởng và gửi gắm niềm tin. Thường thì một lần họ chưa hiểu ngay, chị luôn kiên trì, bền bỉ, phân tích, chỉ ra lợi ích thiết thực của chính sách BHXH, BHYT. Có trường hợp, chị Đông phải đến từ 2 đến 3 lần người dân mới hiểu và tham gia.

Đồng thời chị cũng phối hợp với người dân địa phương trong công tác tuyên truyền với mong muốn mỗi người dân là một tuyên truyền viên tích cực về chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, sử dụng tờ rơi tuyên truyền có hình ảnh minh họa mức đóng, mức hưởng cụ thể rõ ràng. Thêm vào đó, chị Đông cũng tăng cường sử dụng những phương tiện truyền thông trên mạng xã hội hỗ trợ.

Trải lòng với chúng tôi chị Đông nói: muốn làm tốt vai trò của nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT, trước hết phải hiểu rõ các chính sách BHXH, BHYT. Những ngày đầu làm nhân viên đại lý thu, chị cũng gặp một số khó khăn nhất định do chưa nắm rõ về chính sách và cách thức tuyên truyền. Xác định được nhiệm vụ là cầu nối mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân, chị Đông đã tự xây dựng kế hoạch riêng cho mình để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Chị tích cực nghiên cứu văn bản, nghiên cứu cách tuyên truyền phù hợp để giúp người dân hiểu và chủ động tham gia.

Chị Đông giải đáp cho người dân về những thắc mắc liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện

Với sự tận tâm, tận lực, không ngại khó khăn, vất vả để tạo sự tin tưởng với người dân. Với đam mê công việc, chị Đông đã lan tỏa chính sách an sinh xã hội, giúp người dân hiểu tham gia BHXH tự nguyện là một quyển sổ tiết kiệm an toàn nhất cho tương lai. Từ đầu năm 2020 đến nay, vượt lên những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị Đông đã phát triển được 157 người tham gia BHXH tự nguyện (gấp 14,5 kế hoạch được giao), 201 người tham gia BHYT hộ gia đình. Hiện chị Đông đang quản lý 168 người tham gia BHXH tự nguyện, 527 người tham gia BHYT hộ gia đình. Chị là nhân viên đại lý thu phát triển được số người tham gia BHXH tự nguyện nhiều nhất huyện Tánh Linh, số người chị vận động mới luôn tăng đều đặn qua các tháng.

Một trong số đó là bác Ngô Thiển, 68 tuổi, ngụ tại thôn 2, xã Đức Bình. Trước đây, bác Thiển đã có thời gian 10 năm làm cán bộ mặt trận thôn, nhưng mới tham gia BHXH tự nguyện từ đầu năm 2020. Bác tâm sự: nhà bác có 5 người con, hiện đều đã lớn và có công việc cũng như cuộc sống riêng. Nhà bây giờ chỉ có hai vợ chồng nương tựa nhau, kinh tế tuy chưa dư giả, nhưng cũng cố gắng tham gia BHXH tự nguyện để con cái yên tâm hơn.

“Trước đây, tôi cũng có đi dự các cuộc hội thảo, tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện và cũng nhận thấy tính nhân văn của chính sách. Thế nhưng ngày ấy còn chưa hiểu rõ và phân biệt được chính sách của Đảng, Nhà nước với các loại hình bảo hiểm thương mại khác nên vẫn còn lấn cấn. May nhờ chị Đông đến nhà tuyên truyền, vận động nên tôi đã hiểu thông suốt và mạnh dạn tham gia” Bác Thiển chia sẻ.

Chị Đông cho biết thêm, quanh khu vực nhà bác Thiển, chị cũng đã vận động được 40 hộ dân tham gia BHXH tự nguyện. “Người dân ở đây đa phần là làm nông nên kinh tế chưa thực sự khá giả, mọi người chủ yếu tham gia đóng ở mức thấp nhất. Thêm nữa, họ lại có một tâm lý chung là sợ các loại hình bảo hiểm thương mại và chưa phân biệt được chính sách BHXH tự nguyện với các loại hình bảo hiểm thương mại. Điều đó khiến mình phải mất rất nhiều công sức để vận động và giải thích cho người dân hiểu và phân biệt được giữa BHXH tự nguyện và các loại hình bảo hiểm thương mại khác.” Chị Đông cho biết thêm.

Đối với nhiều người dân tại xã Đức Bình huyện Tánh Linh, họ luôn biết ơn và yêu quý chị Đông - người nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp và thân thiện. Chị đã và đang làm tốt một việc có ích cho xã hội, góp phần nhỏ bé của mình đưa chính sách BHYT, BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước đến với người dân, qua đó góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện ngày càng ổn định và phát triển hơn.

Thế Anh - Thu Thanh - Phú Hưng